Thị trường vàng đang mắc kẹt

Thị trường vàng đang mắc kẹt giữa lực mua trong dài hạn do kỳ vọng lạm phát tăng tốc sau tuyên bố về gói kích thích kinh tế khủng của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, lực bán khi USD mạnh lên và khả năng Fed giảm kích thích tiền tệ.

Cập nhật giá vàng hôm nay

Có thể nói, tuần qua USD đã chi phối biến động của thị trường vàng thế giới. Giá vàng đã duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần, trước khi giảm mạnh trong phiên cuối tuần khi đồng USD mạnh lên.

Trong phiên đóng cửa tuần trước (15/1), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm 1% hiện xuống 1.829,6 USD/ounce, trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,2% xuống 1.829,90 USD/ounce.

Trong phiên đóng cửa tuần trước, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm 1% hiện xuống 1.829,6 USD/ounce. (Nguồn: Fxempire)

Giá vàng thế giới được cho là sẽ còn giảm khi triển vọng gói cứu trợ nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ do tác động của dịch Covid-19 còn chưa rõ ràng. Chính sách tiền tệ thận trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang khiến chỉ số USD có phần khởi sắc. Tuy nhiên, khi gói kích thích khủng chính thức được tung ra, tính hấp dẫn của vàng sẽ gia tăng, khi đó tình hình sẽ khác.

Trong khi đó, cú lao dốc bất ngờ của giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần đã đẩy chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới lên hơn 5 triệu đồng/lượng. Đây là mức cách biệt kỷ lục trong vòng nửa năm qua.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch chiều hôm qua (16/1), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đòng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm đóng cửa ngày giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC ở các điểm kinh doanh của Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm trước, hiện niêm yết tại 55,90 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long vẫn tăng, hiện được niêm yết ở 54,73 – 55,43 triệu đồng/lượng.

USD chi phối vàng, thị trường trong nước lạc nhịp

USD Index đã có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, khiến vàng trở nên đắt đỏ với những người nắm giữ các loại tài sản khác. USD tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá vàng điều chỉnh trong ngắn hạn. Trong đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần chạm đỉnh 10 tháng xác lập tuần trước.

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden đã phát tín hiệu sẽ tăng tốc chi tiêu. Tuy nhiên, diễn biến USD tăng giá trong ngắn hạn và lo ngại lợi suất trái phiếu lên cao đã khiến vàng bị bán ra. Vàng vốn là công cụ truyền thống để phòng trừ lạm phát và tiền tệ mất giá, tuy nhiên, lợi suất trái phiếu tăng cao đã làm giảm sức hấp dẫn của công cụ không trả lãi như vàng.

Phân tích trên góc độ kỹ thuật, chuyên gia Michael Matousek tại U.S. Global Investors cho rằng, vàng hiện có sự hỗ trợ tốt tại mức giá 1.775 USD. Nếu giá xuống dưới mốc này, lực mua sẽ xuất hiện trở lại.

Trong khi đó, so sánh giữa thị trường trong nước và thế giới, so với thời điểm trước đây, cách biệt giữa giá vàng trong nước – thế giới đã tăng gấp đôi do giá vàng trong nước tăng nhanh giảm chậm. Nguyên nhân được cho là thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông vì từ lâu các doanh nghiệp vàng không còn được nhập vàng.

Do vậy giá vàng trong nước thường “lạc nhịp” với giá thế giới, dù sức mua vàng thời điểm này không tăng. Hiện nhà đầu tư có xu hướng dồn vốn sang kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn, chẳng hạn như chứng khoán.

Dự báo giá vàng tuần tới?

Tuần tới, các chuyên gia, các nhà phân tích trên Wall Street đánh giá khả năng giá vàng đi xuống hoặc đi ngang lớn hơn là giá đi lên. Trong số 16 phiếu khảo sát, có tới 37,5% phiếu bỏ cho phương án giá giảm, 37,5% trung lập và chỉ 25% cho khả năng giá vàng tăng trong tuần tới. Các nhà phân tích chỉ ra xu hướng thị trường gấu đang phát triển, đây là một dấu hiệu cho thấy nhiều khoản lỗ có thể sắp xảy ra.

Tuy nhiên, những lo lắng tương tự không phản ánh trong các phiếu khảo sát trên Main Street, phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn hy vọng giá tăng cao hơn trong tuần tới. Trong 1.701 phiếu khảo sát, 54,4% cho rằng giá cao hơn, 21,9% trung lập và 23,7% cho rằng giá thấp hơn vào tuần tới.

Chuyên gia Michael Moor, người sáng lập Moor-Analytics.com, khuyên các nhà đầu tư nên chú ý đến các mức kỹ thuật vào tuần tới. “Tôi dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới, nhưng còn phải cảnh giác với các khoảng thời gian mà giá vàng có thể trượt xuống mức 1.809 USD hoặc thấp hơn”.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals – Peter Hug dự báo, nếu mốc 1.825 USD/ounce bị mất vào tuần tới, giá vàng có thể mất tiếp mốc 1.800 USD và sau đó tạm dừng ở 1.775 USD. Tuy nhiên, chuyên gia của Kitco Metals nói thêm rằng, việc giảm xuống dưới 1.800 USD là điều khó xảy ra vào tuần tới, vẫn khả quan đối với vàng.

“Về tương lai kinh tế trong ngắn hạn vẫn còn khó khăn, đó là lý do tại sao mọi người lo sợ và quay trở lại huy động tiền mặt. Thị trường dễ bị tổn thương. Nhưng tôi tin rằng, 1.825 USD sẽ là mức hỗ trợ. Một khi Tổng thống đắc cử Mỹ Biden nhậm chức, dòng tiền bắt đầu chảy, khi đó diễn biến thị trường kim loại quý sẽ có nhiều thay đổi”, chuyên gia Hug phân tích.

Các dự báo về diễn biến giá vàng trong tuần tới cho thấy, vàng bị mắc kẹt trong phạm vi rộng từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce. Quan trọng là niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn mạnh mẽ.

Sự tập trung của giới đầu tư trong tuần tới có lẽ sẽ là báo cáo về thu nhập, hay về lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ hơn là cuộc giằng co giữa vaccine và khả năng đóng cửa tạm thời. Những người lạc quan với giá vàng trong tuần tới sẽ cho rằng, mức giảm hôm thứ Sáu vừa qua chỉ là tạm thời và không cho rằng, lợi suất cao hơn là một vấn đề lớn đối với vàng.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-171-vang-mac-ket-usd-chi-phoi-gioi-dau-tu-roi-ham-tru-an-134102.html

Trả lời