Đại hội XIII của Đảng: “Kỳ vọng vào các nhà lãnh đạo sung sức”

Từ hôm nay 25/1 – 2/2, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra trong niềm vui, sự phấn khởi của người dân cả nước. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, cán bộ, Đảng viên và nhân dân với nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

GS.TSKH Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao đổi với Báo Bảo vệ pháp luật về những kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 GS.TSKH Phạm Tất Dong. Ảnh: HT

PV: Thời gian qua, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng vào những định hướng, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, tạo được sự đột phá mạnh mẽ cho sự phát triển của đất nước, xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh. Theo ông, Đại hội lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa, tầm quan trọng như thế nào?

GS.TSKH Phạm Tất Dong: Vui mừng về những kết quả đất nước đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng, kỳ vọng vào thắng lợi từ các định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 mà dự thảo văn kiện tại Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Trong 10 năm tới cần sự chuyển biến lớn về mặt xã hội, vì xã hội có nhiều vấn đề đang là thách thức cả ở trong nước và quốc tế.

Việc đứng ra giải quyết những vấn đề của đất nước gắn liền với vấn đề của dân tộc. Như nói về sự phát triển, tăng trưởng thì có thể thấy mấy năm qua, Việt Nam có sự tăng trưởng ngoạn mục nhưng trong 10 năm tới, nếu không làm tốt chuyển đổi số  thì không thể đi nhanh hơn được.

Chuyển đổi số cần có Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số nên Việt Nam cần có sự chuyển đổi số không chỉ trong kinh tế vì nói đến kinh tế là nói đến giáo dục.

Dưới góc độ giáo dục, tôi thấy giáo dục của chúng ta không chuyển đổi kịp thì sẽ tụt hậu, vì vậy phải làm thế nào để giáo dục đi trước kinh tế. Kết thúc Đại hội Đảng lần thứ XIII, những người làm giáo dục cần thấy hết trách nhiệm là đưa giáo dục đi nhanh hơn, kéo kinh tế theo.

Có thể lấy ví dụ về nguồn nhân lực, chiến lược dựa vào nhân công giá rẻ, nhưng Đại hội Đảng đề cập đến nhân lực phát triển, chất lượng cao mà muốn vậy thì phải dựa vào giáo dục.

Phải làm thế nào để giáo dục nằm trong liên kết với doanh nghiệp và khoa học. Vì giáo dục không bắt tay với doanh nghiệp thì không “đủ sức”, không có điều kiện đi sâu vào sản xuấ, và cũng không thể đào tạo nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, nếu giáo dục muốn phát triển mạnh mà chỉ băn khoăn về phổ thông, xóa mù chữ thì cũng chưa đủ.

Hiện nay, sức chiến đấu là giáo dục đại học chứ không phải giáo dục phổ thông. Nếu trường đại học mà không tốt thì không có nguồn nhân lực chất lượng cao nên bộ ba giáo dục – doanh nghiệp và khoa học phải liên kết với nhau.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chưa biết “điểm dừng” nên giáo dục không thay đổi, không đổi mới tư duy thì càng không thể phát triển được. Đứng ở góc độ giáo dục, tôi hy vọng Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ có những quyết sách để giáo dục thay đổi, phát triển hơn.

PV: Theo ông, Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định phương hướng chiến lược để phát triển đất nước đến năm 2045 có ý nghĩa gì?

GS.TSKH Phạm Tất Dong: Việc xác định tầm nhìn xa đến năm 2045 đòi hỏi sự nghiên cứu, tinh tế, có dự báo. Tôi nghĩ, phải có những đổi mới từ bây giờ để hy vọng vào 10 năm tới có bước tiến hơn. Trong gia đoạn từ nay đến năm 2030, phải làm sao để có những nhân tố mới, nếu có sẽ tạo ra những cái mới cho 2045.

PV: Ông kỳ vọng gì vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

GS.TSKH Phạm Tất Dong: Tôi kỳ vọng sau sự kiện này, Việt Nam sẽ có các nhà lãnh đạo sung sức, có thể đưa “con thuyền” đất nước đi lên.

Ngoài ra, lãnh đạo “mềm dẻo”, khôn khéo trước những khó khăn. Lấy ví dụ, quan hệ quốc tế nếu không có đường lối độc lập, tự chủ, sáng tạo thì khó có thể vượt qua khó khăn của thế giới hiện nay.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội mới hay những người đứng đầu các tổ chức quan trọng sẽ là người cầm cờ đi lên nhanh trong 5 năm tới và 5 năm tiếp theo sẽ có bước tiến dài hơn để không chỉ thành công trong khu vực Đông Nam Á mà còn thế giới.

Nguồn:https://baovephapluat.vn/kiem-sat-24h/van-de-su-kien/dai-hoi-xiii-cua-dang-ky-vong-vao-cac-nha-lanh-dao-sung-suc-100680.html

Trả lời