Dow Jones giảm gần 600 điểm

Nhà đầu tư hoảng sợ, đổ xô bán tháo các tài sản rủi ro. Trong đó đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ.

Chứng khoán Mỹ vừa khép lại một phiên giao dịch đen tối khi mà chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 559,85 điểm, xuống còn 31.402 điểm, trượt khỏi mức cao kỷ lục. Trong khi đó, Chỉ số S&P 500 mất 2,5% xuống 3.829 điểm, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 27/1.

Chỉ số Nasdaq Composite rớt 3,5% còn 13.119 điểm, chứng kiến đợt bán tháo mạnh nhất kể từ ngày 28/10.

Dow Jones giảm gần 600 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ khép lại một phiên giao dịch đen tối.

Sự lao dốc của chứng khoán Mỹ đến từ việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng cao tới 1,6%. Mức tăng mà nhiều nhà phân tích mô tả là tăng đột biến “chớp nhoáng”, khiến nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro lo ngại.

Dù sau đó lợi suất giảm trở lại khoảng 1,52%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Tuy nhiên đà bán tháo vẫn tiếp tục diễn ra.

Mức tăng vọt này cũng lợi suất trái phiếu 10 năm lên mức cao hơn tỷ lệ cổ tức của S&P 500. Điều này có nghĩa là cổ phiếu – vốn được coi là tài sản rủi ro hơn đã mất phí ưu thế so với trái phiếu. Cột mốc quan trọng này có thể khiến tình trạng bán tháo cổ phiếu trầm trọng hơn, khi loại tài sản này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Điều đáng nói, lợi suất trái phiếu tiếp tăng lên ngay cả sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương đối với chính sách tiền tệ nới lỏng và giảm thiểu rủi ro lạm phát. Jerome Powell cho rằng chính sách này có thể sẽ thực hiện trong khoảng 3 năm tới hoặc hơn.

Dow Jones giảm gần 600 điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ đồng loạt suy giảm.

Việc lợi suất tăng cao có xu hướng ảnh hưởng đặc biệt đến lĩnh vực công nghệ, bởi nhóm này vốn phụ thuộc vào hoạt động đi vay được nới lỏng để tăng trưởng. Kết thúc phiên giao dịch, Alphabet, Facebook và Apple đều giảm hơn 3%, Microsoft giảm 2%, nặng nề nhất Tesla giảm 8,1%. Đáng chú ý tuần này, Nasdaq đã giảm 5,4%, chuẩn bị ghi nhận tuần giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Trái với cổ phiếu công nghệ, các nhà đầu tư dường như đang chuyển đến những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Tiêu biểu như ngành năng lượng đã tăng 6,8% chỉ trong tuần này, mức tăng lớn chưa từng có.

Nguồn:https://vtv.vn/kinh-te/dow-jones-giam-gan-600-diem-2021022609454675.htm

Trả lời