Giá vàng hôm nay 5/2: Vàng SJC điều chỉnh bất thường

Các phiên giảm lại nối đuôi nhau trong cả ngày hôm qua, có lúc mỗi ounce vàng mất luôn 45 USD. Thị trường vàng thế giới tiếp tục chứng kiến chuỗi nhiều ngày giao dịch vàng giảm giá nhanh, mạnh và liên tiếp. Thị trường ảm đạm gây áp lực khiến vàng SJC dao động bất thường.

Giá vàng hôm nay

Đến lúc này, thì giá vàng ở thời điểm hiện tại đã tụt lại khá xa so với đầu ngày và cũng lùi xa dần ngưỡng 1.800 USD/ounce. Ghi nhận của TG&VN, lúc 0h02 ngày 5/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới sau những phiên giảm liên tiếp, hiện niêm yết trên sàn Kitco tại 1.790 – 1.791 USD/ounce, giảm hơn 43 USD (tương đương 2,35%) so với phiên trước đó.

Giá vàng hôm nay 5/2: Vàng lao dốc ngoài sức tưởng tượng,. (Nguồn: Economictimes)
Giá vàng thế giới sau những phiên giảm liên tiếp, hiện niêm yết trên sàn Kitco tại 1.790 – 1.791 USD/ounce, giảm hơn 43 USD so với phiên liền trước. (Nguồn: Economictimes)

Tại thị trường trong nước, sau khi để mất mốc 57 triệu đồng/lượng, chốt phiên giao dịch ngày 4/2, giá vàng SJC được điều chỉnh tại hầu hết các hệ thống kinh doanh vàng bạc. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng trong nước đồng loạt chững lại ở cả chiều mua vào và chiều bán ra, hiện đứng tại 56,25 – 56,77 triệu đồng/lượng

Cùng thời điểm, tại hệ thống của Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC ở cuối phiên bất ngờ tăng trở lại và tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, chiều bán nhích thêm 60.000 đồng/lượng so với giá đầu phiên sáng nay, hiện niêm yết tại 56,35 – 56,68 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng, hiện được niêm yết ở 54,21 – 54,81 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank (23.120 đồng), giá vàng thế giới tương đương 51,77 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,38 triệu đồng/lượng so với mức vàng trong nước.

Cập nhật giá vàng trong nước hôm nay (5/2), ngay phiên mở, vàng SJC tiếp tục giảm mạnh. Đúng như giới chuyên gia dự báo, “giá vàng trong nước sẽ được điều chỉnh giảm rất mạnh khi được giao dịch trở lại vào sáng nay nếu giá vàng thế giới tiếp tục chìm sâu”.

Ghi nhận lúc 9h30 ngày 5/2, giá vàng trong nước giảm khoảng 100-200 nghìn đồng/lượng so với hôm qua khi giá vàng thế giới lao dốc và tuột mốc 1.800 USD/ounce. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC với giá 56,10 – 56,65 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 nghìn đồng/lượng chiều bán so với cuối phiên trước.

Tại Hà Nội, Hệ thống Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,15 – 56,59 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng, hiện được niêm yết ở 54,03 – 54,63 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang tạm dừng lao dốc, niêm yết tại 1.796,9 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD so với phiên liền trước.

Giá vàng giảm nhanh, mạnh và liên tiếp

Thị trường đã chứng kiến nhiều phiên giá vàng giảm liên tiếp trong những ngày gần đây, nhưng sang phiên giao dịch chiều qua (4/2), sàn vàng thế giới mới thực sự được chứng kiến màn lao dốc nhanh, mạnh và liên tục, có thời điểm mất tới 46 USD trong một phiên, giá lùi qua vùng 1.780 USD/ounce.

Vàng vốn đã chịu sức ép khi USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Trong khi, giới đầu tư chờ đợi thêm thông tin về gói kích thích khổng lồ của Tổng thống Mỹ, cũng như triển vọng chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Đêm qua, vàng càng chịu thêm áp lực khi Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 33.000 xuống 779.000 đơn tuần trước. Con số này thấp hơn nhiều dự báo của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Dow Jones và cũng là thấp nhất kể từ cuối tháng 11.

Kim loại quý mất giá do thường chỉ được coi là công cụ trú ẩn trong trường hợp bất ổn kinh tế và chính trị. Dù vậy, các nhà kinh tế học cảnh báo thị trường lao động sẽ còn bị dịch Covid-19 tàn phá trong thời gian tới.

Trong khi đó, gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất chưa thể nhìn thấy hồi kết. Dù phe Cộng hòa thông báo sẵn sàng thỏa hiệp, thì với nhiều quan điểm không đồng nhất, từ quy mô cho đến cách triển khai, nhiều đã người nghĩ rằng gói kích thích kinh tế vẫn còn rất mù mịt.

Điều này đồng nghĩa, hàng nghìn tỷ USD chưa được tung ra thị trường để có thể tạo áp lực làm USD suy yếu, có lợi cho giá vàng. Vì thế, tại thời điểm này giới đầu tư bán vàng nhiều hơn mua – thêm yếu tố khiến giá vàng tiếp tục giảm.

Hôm nay, sau cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2021, BoE cũng đã quyết giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục (0,1%), trước viễn cảnh dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. BoE đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Anh cho năm nay từ mức 7,25% xuống còn 5%.

Mặt khác, thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, lãi suất trái phiếu chính phũ Mỹ tăng lên nên nhiều người đã hướng dòng tiền vào cổ phiếu và trái phiếu, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Giá bạc hôm nay cũng giảm tới 1,4% xuống 26,49 USD/ounce vào chiều nay sau khi chạm đỉnh 8 năm ở mức 30,03 USD hôm 1/2, vì đà tăng được tạo ra từ mạng xã hội đã kết thúc.

Thời điểm tốt để mua vàng?

Một số nhà phân tích tin rằng, kim loại quý có thể còn mất giá nhiều hơn do lượng cung tăng và khả năng thành công hơn mong đợi của chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho cộng đồng. Yếu tố này sẽ dẫn dòng tiền ra khỏi vàng.

Dù có nhu cầu mua vàng dịp cuối năm ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và mùa cưới thì lượng cầu vẫn không đủ cao để ngăn chặn đà giảm của vàng, chỉ có khả năng hỗ trợ phần nào.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine cho cộng đồng được nhiều quốc gia triển khai nhanh chóng. Vandana Bharti, chuyên gia nghiên cứu tại SMC Global cho biết, họ đã chứng kiến sự phục hồi tốt hơn đối với chỉ số USD và lợi suất kho bạc, điều đó có mối tương quan tiêu cực với vàng.

Chuyên gia Vandana Bharti khẳng định, “cho đến khi chúng ta không thấy lợi suất giảm đi, thì sẽ không thấy giá vàng tăng. Dự báo, mức giá 1.770 USD sẽ là mức hỗ trợ tốt nhất.

Nhu cầu vàng vật chất tăng lên, các quỹ ETF mua vào và xuất khẩu sẽ hỗ trợ một phần cho giá vàng trong những tháng tới. Prithviraj Kothari, Chủ tịch Hiệp hội Vàng bạc và Kim hoàn Ấn Độ (IBJA), cho biết, nhu cầu đối với vàng vật chất đã vượt qua mức trước Covid-19, nhưng hiện không có bất kỳ nhu cầu tức thời nào trên thị trường vật chất. Mùa kết hôn cũng đang đến, nhu cầu tốt lên và giá giảm là tin vui cho các khách hàng có nhu cầu.

Năm 2020 là năm tồi tệ nhất đối với vàng trong vòng 25 năm qua. Nhu cầu đối với vàng ở Ấn Độ trong năm dương lịch giảm xuống chỉ còn 446 tấn so với 690,4 tấn của năm 2019, theo báo cáo mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố. Đến tháng 12, nhu cầu đã phục hồi trở lại mức của năm trước.

“Tôi nghĩ đây là mức hỗ trợ tốt cho vàng. Tôi không nghĩ rằng giá sẽ thấp hơn quá nhiều vì nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng trong những tháng tới, chuyên gia Prithviraj Kothari cho biết.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-52-giam-ngoai-suc-tuong-tuong-vang-sjc-dieu-chinh-bat-thuong-135928.html

Trả lời