Cảnh sát quốc tế phá vỡ botnet nguy hiểm nhất thế giới

4:25 - 28/01/21
0
228

Lực lượng cảnh sát quốc tế vừa xóa sổ một botnet nguy hiểm nhất thế giới có tên EMOTET.

Botnet này là mạng lưới máy tính chứa mã độc, được sử dụng để xâm nhập và chiếm quyền các hệ thống máy tính khác.

Theo Cơ quan hợp tác thực thi pháp luật châu Âu (Europol), botnet này có liên quan đến hàng trăm máy chủ trên toàn thế giới, được sử dụng để quản lý máy tính bị nhiễm độc của các nạn nhân, từ đó khiến mã độc lây lan sang các máy tính mới với mục đích phục vụ các nhóm tội phạm khác.

Europol cũng cho biết hiện đã kiểm soát toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của botnet này.

Botnet này được Europol đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới bởi đây là hình thức mà tội phạm cấp cao có thể sử dụng để cài đặt nhiều loại mã độc khác, trong đó có mã độc “Trojans” dùng để đánh cắp các thông tin ngân hàng và giấy ủy quyền cũng như các mã độc khóa các tệp và hệ thống máy tính được tiến hành hình thức tấn công đòi tiền chuộc.

Thông thường, tội phạm thường lừa nạn nhân mở thư điện tử hoặc các đường link gắn mã độc, qua đó mở ra đường dẫn cho virus xâm nhập vào hệ thống máy tính người dùng. Hình thức tấn công này phổ biến hơn trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi tin tặc lợi dụng chủ đề này để dụ dỗ các nạn nhân.

Chỉ cần người dùng mở thư hoặc kết nối với đường dẫn, mã độc được cài trong tệp văn bản có thể khởi động và cài đặt mã độc EMOTET trên máy tính nạn nhân.

Chiến dịch có sự tham gia của cảnh sát Anh, Canada, Đức, Litva, Hà Lan, Ukraine và Mỹ, đánh dấu thành tích nổi bật trong cuộc chiến chống tội phạm mạng trong 10 năm qua.

Nguồn:https://vtv.vn/cong-nghe/canh-sat-quoc-te-pha-vo-botnet-nguy-hiem-nhat-the-gioi-20210128112450175.htm

Quảng cáo