Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm đơn vị điều trị bổ sung cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y tế kỹ thuật Hải Dương. Ảnh: VGP

Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch trên quốc lộ 37 đi qua TP Chí Linh (Hải Dương), Phó Thủ tướng chia sẻ, động viên các lực lượng, chính quyền địa phương kiên trì, quyết tâm, vượt qua khó khăn để chiến thắng dịch bệnh.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đi kiểm tra cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương – nơi vừa được lắp đặt thêm các máy xét nghiệm; thăm đơn vị điều trị bổ sung cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y tế kỹ thuật Hải Dương do Bệnh viện Bạch Mai thiết lập.

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại cuộc làm việc nhanh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, toàn tỉnh đang tập trung toàn lực triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Hiện nay, số ca nhiễm tại Hải Dương là 188 ca. Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong toả có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, 1 thành phố là TP Chí Linh. 

Tiến độ lấy mẫu hàng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến, sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương cho biết, với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%. Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, Hải Dương cần những gì để đạt mục tiêu kiểm soát được từ 95% dịch bệnh trở lên.

Phó Thủ tướng cho rằng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương, sự đồng lòng của người dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hoà (TP Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.

“Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chào động viên và chúc Tết sớm các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại TX Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Báo QN.

Đến thăm chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại Cổng tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tận tình thăm hỏi điều kiện ăn ở, sinh hoạt, trực gác của các lực lượng quân đội, công an đang làm nhiệm vụ.

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, với quyết tâm rất lớn, nhận được sự đồng lòng, góp sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, Quảng Ninh đang dồn toàn lực cho việc điều tra truy vết các trường hợp đến tận F4, nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly và dập dịch theo đúng phương châm “4 tại chỗ”. Cùng với đó, tỉnh cũng đang triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, trợ giúp tất cả người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trên địa bàn…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tốc độ lây lan rất nhanh, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Điều đáng mừng là ngay sau khi phát hiện ra ca bệnh trong cộng đồng, với sự vào cuộc rất quyết liệt của lãnh đạo địa phương, sự chi viện đắc lực của tuyến Trung ương, của cả cộng đồng, chúng ta đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách nhanh chóng, nghiêm túc, hiệu quả và sáng tạo.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý, tỉnh Quảng Ninh và TX Đông Triều, bên cạnh việc hướng dẫn người dân tại các khu vực đang phong toả, cách ly thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, cần quan tâm, chăm lo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu đầm ấm, đủ đầy.

Đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong cuộc chiến chống COVID-19 đầy khó khăn, thách thức, Quảng Ninh là tuyến đầu và những người đang trực tiếp ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại đây chính là tuyến đầu của tuyến đầu.

Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là yếu tố quan trọng nhất để đất nước ta chiến thắng trong “trận chiến” này.

Nguồn:https://baovephapluat.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-chinh-phu-vu-duc-dam-thi-sat-tam-dich-hai-duong-va-quang-ninh-101047.html