Bệnh nhân Covid-19 tiên lượng tử vong cao đang hồi phục

Ca Covid-19 nặng hơn cả bệnh nhân 91, tưởng nhiều lần không qua khỏi nay đang có tín hiệu hồi phục, cai được ECMO.

Trường hợp trên đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân đã qua hơn một tháng điều trị, chạy ECMO từ ngày 2/2.

Bệnh nhân Covid-19 tiên lượng tử vong cao đang có tín hiệu hồi phục. (Nguồn ảnh minh họa: Nhân dân)

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thông tin, bệnh nhân đã cai được ECMO ngày thứ 2, đang tập cai thở máy, kết hợp phục hồi chức năng hô hấp, vận động. Đến sáng 1/3, bệnh nhân đã hết sốt, mạch và huyết áp ổn định; chức năng tim, gan, thận, phổi… vẫn còn suy nhưng đã có cải thiện hơn trước.

Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 5 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2.

Dù đã có những hy vọng bước đầu, song các bác sĩ vẫn chưa thể nói trước được tình trạng bệnh nhân sắp tới do bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh mạn tính như suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng mạn…

Trước đó, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN 91, tiên lượng tử vong cao do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng… tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh. 

BN 1536 đã 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/ 1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 14/1.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do SARS-COV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường túyp 2, suy tim. Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, ECMO. 

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-covid-19-tien-luong-tu-vong-cao-dang-hoi-phuc-20210301145836444.htm

Trả lời