Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm 17.752 người về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 17.752 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và người về từ các khu vực có ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021.

Sáng 3/2, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, báo cáo về tình hình dịch của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ ngày 28/1-3/2, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 21 ca ngoài cộng đồng dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong đó, trường hợp đáng ngại nhất là bệnh nhân N.A.S. (sinh năm 1976, công chứng viên) do có lịch trình di chuyển đến nhiều địa phương trên cả nước.

Anh N.A.S. là F1 của ca bệnh số 1814 (BN1814) và bản thân anh có 22 trường hợp F1. Những người này đều là nhân viên công chứng. Quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa chung cư nơi anh N.A.S. sinh sống và điều tra, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm liên quan.

Trong ngày 3/2, thành phố Hà Nội sẽ xét nghiệm xong tất cả trường hợp F1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo lịch trình di chuyển của anh N.A.S cho các địa phương.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết thêm, 21 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội có 653 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17 ca dương tính. Tất cả các ca F1 đều đã được cách ly tập trung.

Ngoài ra, lực lượng chức năng ở Hà Nội điều tra được 5.415 trường hợp F2, các ca này được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Thành phố yêu cầu các quận, huyện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà của các trường hợp F2.

Thành phố Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 17.752 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và người về từ các khu vực có ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021, trong đó phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các ca còn lại đều có kết quả âm tính. Ngày 3/2 có 251 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Chử Xuân Dũng, hiện thành phố đang cách ly tập trung cho 1.118 người. Từ ngày 27/1/2021 đến nay, các bệnh viện của Hà Nội đã khám sàng lọc cho 1.539 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở, xét nghiệm cho 167 trường hợp nghi ngờ, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV- 2.

Thành phố Hà Nội đang rất tập trung khoanh vùng, điều tra truy vết các trường hợp mắc bệnh và người liên quan để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, đảm bảo không bỏ sót nhưng cũng tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

“Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội thường có lịch trình di chuyển phức tạp; nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc truy vết. Bên cạnh đó có người dân dù được vận động nhưng khai báo y tế còn chậm trễ,” ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, hiện Hà Nội đã nâng cao hơn một mức trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, thành phố đã yêu cầu các nhà hàng, quán karaoke, quán bar, vũ trường, quán game, Internet tạm dừng hoạt động; các lễ hội phải điều chỉnh lịch trình theo chỉ đạo của thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; tập trung lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng F1, F2 để có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, tại Thủ đô đã xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại cộng đồng, bệnh nhân di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Các ca mắc COVID-19 của Hà Nội đã được xác định nguồn lây và đều liên quan đến hai ổ dịch tại thành phố Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh. Chủng SARS-CoV-2 lần này là chủng mới, có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn xuống còn 3-4 ngày.

Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0. Vì vậy, trong thời gian tới tại thành phố Hà Nội các ca bệnh mới ngoài cộng đồng có thể sẽ được tiếp tục ghi nhận./.

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-lay-mau-xet-nghiem-17-752-nguoi-ve-tu-hai-duong-quang-ninh/693354.vnp

Trả lời