Nhiều bang tại Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS- COV-2

2:44 - 17/02/21
0
185

Bảy biến thể mới của virus nCoV được phát hiện ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ. Các nhà khoa học chưa khẳng định chắc chắn, nhưng bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan nhanh hơn của các chủng này.

Jeremy Kamil, nhà virus học tại Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học bang Louisiana, nói: Nhóm virus trên có chung một đột biến. Rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra với đột biến này.

Nhân viên y tế Anh thu thập mẫu xét nghiệm virus corona tại Staffordshire ngày 15/2.

J. Kamil là đồng tác giả của nghiên cứu về các biến thể mới của virus nCoV. Trong khi giải trình tự các mẫu virus, ông nhận thấy các biến thể mới có đột biến trên cùng một axit amin.

Các nhà khoa học thấy lo lắng vì những đột biến có thể khiến virus xâm nhập vào tế bào con người dễ dàng hơn. Các chủng virus đều thuộc cùng một dòng. Sau khi nhập bộ gene vào cơ sở dữ liệu trực tuyến, Kamil biết rằng các nhà khoa học ở bang New Mexico cũng tìm thấy cùng một biến thể với đột biến như vậy.

Biến thể xuất hiện trong các mẫu virus trên khắp nước Mỹ. Nhưng các nhà khoa học đang gặp khó khăn khi tìm hiểu mức độ phổ biến của những chủng virus mới này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã dự đoán đây sẽ là biến thể nCoV phổ biến nhất vào tháng 3.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 32 trường hợp nhiễm biến chủng virus corona B1525 tại Anh, với một số trường hợp khác tại Đan Mạch, Mỹ và Australia.

B1525 là biến chủng mới của virus corona với bộ đột biến đáng lo ngại đã được phát hiện tại Anh. Giới chuyên gia cho rằng các nhà chức trách cần tập trung thêm vào biến chủng này trong những đợt xét nghiệm đại trà.

Biến chủng mới – B1525 – đã được nêu trong báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh). Họ phát hiện ra B1525 bằng biện pháp giải trình tự gen với mẫu bệnh phẩm thu thập tại 10 quốc gia. 32 trường hợp đã được phát hiện tại Anh.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ gen của B1525 có nhiều điểm tương đồng với biến chủng B117, còn được gọi là biến chủng Kent. B1525 có nhiều đột biến khiến các nhà khoa học lo ngại, bao gồm kiểu đột biến E484K ở protein gai. Đây là loại protein trên virus corona đóng vai trò quan trọng đối với cơ chế xâm nhập tế bào cơ thể người.

Đột biến E484K cũng xuất hiện ở các biến chủng nổi lên tại Nam Phi và Brazil. Đặc điểm này giúp virus corona tránh kháng thể vô hiệu hóa trong cơ thể người.

Theo Simon Clarke, chuyên gia về vi sinh học tế bào tại Đại học Reading, mức tác động của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm và độc tính của chủng virus corona mới vẫn còn là ẩn số. Trước mắt, việc virus mang đột biến E484K có thể giúp chủng B1525 kháng lại một vài vaccine ở mức độ nhất định, tương tự như biến chủng Nam Phi.

Nguồn:http://suckhoemoitruong.com.vn/the-gioi/phat-hien-them-nhieu-bien-the-moi-cua-sars-cov-2-id31032n.html

Quảng cáo