Người dân từ vùng dịch Hải Dương về Hà Nội phải xét nghiệm Covid-19

Chiều 17/2, tại Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 91, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hải Dương, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều huyện ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Vì vậy việc kiểm soát dịch bệnh đang rất khó khăn.

Tại Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Nhất là sau Tết, người dân từ các vùng dịch trở về Thủ đô sinh sống và làm việc có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Hà Nội cũng có nhiều bệnh viện tuyến trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh… tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Đáng chú ý, một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách…. Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn.

Trước đề xuất của các quận, huyện về xét nghiệm cho người dân trở về từ Hải Dương, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương.

Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2 trở lại đây.

Trong đó, thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao; rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, thành phố mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly… Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ…

Nguồn:http://suckhoemoitruong.com.vn/phong-chong-covid-trong-tinh-hinh-moi/nguoi-dan-tu-vung-dich-hai-duong-ve-ha-noi-phai-xet-nghiem-covid-19-id31038n.html

Trả lời