1.000 tỷ đồng chảy về khu đô thị bỏ hoang ở Hà Nội

Số tiền trên được chủ đầu tư huy động qua 2 đợt phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 11% năm.
1.000 tỷ đồng chảy về khu đô thị bỏ hoang ở Hà Nội

Ảnh minh họa.
Công ty Cổ phần Bất động sản Dragon Village (Dragon Village) vừa công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng cho một tổ chức trong nước.
Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo và không là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Lãi suất cố định 11%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng một lần.
Mục đích phát hành nhằm bổ sung vốn đầu tư dự án Khu đô thị Rose Valley tại Mê Linh, Hà Nội.
Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, doanh nghiệp này cũng đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu (kỳ hạn 36 tháng) cho một tổ chức trong nước. Mục đích huy động vốn cũng nhằm để để đầu tư dự án nói trên.
Dragon Village được thành lập vào tháng 5/2014, có địa chỉ tại Tòa nhà PV Gas, 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 6 tỷ đồng đến tháng 12/2020, vốn điều lệ của Daragon Village là 510 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đặng Duy Hải.
Doanh nghiệp này hiện là cổ đông lớn nhất nắm 60% vốn tại Công ty CP Vĩnh Sơn (tại ngày 30/6/2021). Vĩnh Sơn là doanh nghiệp đang đầu tư dự án Khu đô thị Thung lũng hoa hồng.
Dự án Rose Valley có tổng diện tích 83ha, được khởi công từ năm 2012. Theo thiết kế, dự án có các hạng mục chính gồm khu nhà ở thấp tầng và khu căn hộ cao tầng. Trong đó, khu nhà ở thấp tầng bao gồm 117 villa, 433 townhouse, các biệt thự được xây dựng theo phong cách thiết kế tân cổ điển kiến trúc Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha. Khu căn hộ cao tầng sẽ là 4 tòa chung cư với hơn 1.000 căn hộ.
Sau khi khởi công dự án vào năm 2012, chủ đầu tư đã xây dựng nhiều hạng mục như sảnh bán hàng, nhà mẫu, hệ thống cây xanh, đường nội bộ và nhiều căn biệt thư thô tại dự án.
Ghi nhận thực tế cho thấy, sau gần 10 năm khởi công, đến nay dự án vẫn đang còn nhiều dang dở. Hàng loạt căn biệt thự chỉ mới được hoàn thiện phần thô vẫn trong cảnh “đắp chiếu trùm mền” suốt nhiều năm qua.
Công ty Vĩnh Sơn thành lập vào tháng 9/2003 với vốn điều lệ 11 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, xây dựng công trình dân dụng.
Cơ cấu cổ đông của Vĩnh Sơn tại ngày 30/6/2020 gồm 2 tổ chức là Công ty Cổ phần Bất động sản Dragon Village nắm giữ 60% và Viettel nắm giữ 39,9% cổ phần, số còn lại được sở hữu bởi 1 cá nhân.
Liên quan đến liên doanh này, ngày 21/9 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã bán đấu giá thành công trọn lô gần 4,6 triệu cổ phần của Công ty CP Vĩnh Sơn với giá khởi điểm hơn 922 tỷ đồng.
Có hai nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá với khối lượng đặt mua được các nhà đầu tư đăng ký lên tới hơn 9,1 cổ phần.
Kết quả, toàn bộ cổ phần đấu giá được bán hết cho một nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công hơn 922 tỷ đồng (tương đương 201.046 đồng/cổ phần).
Như vậy, sau 3 lần đấu giá bất thành do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự, thì lần thứ 4 này Viettel đã thoái vốn thành công khỏi CTCP Vĩnh Sơn.

Trả lời