Dự báo giá nhà Hà Nội tăng 5-10% năm 2021

 Năm 2021, dự báo giá nhà Hà Nội tăng 5-10%, phân khúc căn hộ cũng sẽ rất ‘hot’ tại Đà Nẵng, cảnh báo mua bán tại dự án Sunshine Continental… là những tin bất động sản đáng chú ý.

Bất động sản ở miền Bắc

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2021, dự báo nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp (loại căn hộ có 2 phòng ngủ) tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Trong năm 2021 có thể đạt từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn rất lớn, đặc biệt nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, nhà ở tái định cư có nhu cầu sử dụng rất thấp từ nhiều năm nay. Kiến nghị nên bỏ hẳn phát triển loại sản phẩm này.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2021, dự báo nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội vẫn chiếm tỉ trọng lớn. (Nguồn: CBRE)

Về giá bất động sản, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng so với 2020. Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh.

Thời điểm này, giá có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ được xây dựng giá bán phù hợp hơn.

Cùng với đó, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Dự báo tăng khoảng 5-10% so với năm 2020.

Bất động sản ở miền Trung

Nhiều năm trở lại đây, loại hình căn hộ đứng đầu thị trường Đà Nẵng về tỷ lệ tiêu thụ, mặc dù có những thời điểm đất nền và condotel ‘sốt’.

Theo công ty tư vấn bất động sản DKRA, tính từ năm 2006 đến tháng 6/2019, Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý được mở bán, ra thị trường khoảng 7.291 căn. Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt khoảng 99% (khoảng 7.205 căn).

Riêng 7 tháng đầu năm 2020, phân khúc căn hộ có 3 dự án ra mắt, nhiều hơn bất cứ loại hình nào khác trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch bệnh.

Không khó để lý giải xu hướng này khi xét về lợi thế du lịch. Theo báo cáo của các tổ chức nghiên cứu có uy tín, đối với thị trường căn hộ bán, các nhà đầu tư cá nhân có thể thu được tỷ suất lợi nhuận cho thuê gộp hàng năm từ 4-5% ở Hà Nội và 6-7% tại TP. Hồ Chí Minh khi sở hữu các vị trí đẹp, chất lượng tốt.

Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng ghi nhận tỷ suất trung bình dao động ở mức 8%-10%, thậm chí có mức lợi nhuận cao hơn.

Khảo sát của DKRA, mức giá trung bình tại thị trường Đà Nẵng dao động từ 30-60 triệu/m2. Trong đó, giá bán các căn hộ có vị trí đẹp ven biển hay trung tâm thành phố cao hơn gấp nhiều lần ở mức trên dưới 100 triệu/m².

Như vậy, tại các dự án ở Đà Nẵng, nhà đầu tư chi trả với mức giá thấp hơn nhiều lần so với tại TP. Hồ Chí Minh hiện có giá 55-60 triệu/m², căn hộ trung tâm giá từ 180-230 triệu/m². Trong khi Hà Nội, giá căn hộ ngoài vành đai 3 cũng vượt mốc 50 triệu/m2.

Tin bất động sản hôm nay 15/1: Dự báo sốc về giá nhà Hà Nội năm 2021; 'tuýt còi' 1 dự án ở TP.HCM; điều kiện thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng
Thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận tỷ suất trung bình dao động ở mức 8%-10%, thậm chí có mức lợi nhuận cao hơn.

Bất động sản ở miền Nam

Trước những thông tin quảng cáo về dự án Sunshine Continental tại số 332 đường Tô Hiến Thành và tuyến phố đi bộ mua sắm và ẩm thực tại giao lộ Thành Thái – Tô Hiến Thành, UBND quận 10, TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các phòng ban liên quan cùng UBND phường 14 kiểm tra, rà soát các hoạt động quảng cáo về mua bán, sang nhượng tài sản các nhà phố tại giao lộ Thành Thái – Tô Hiến Thành để tham mưu xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hiện UBND quận 10 chưa nhận được giấy tờ pháp lý liên quan nào đến việc triển khai dự án căn hộ Sunshine Continental và chủ trương triển khai tuyến phố đi bộ mua sắm và ẩm thực tại giao lộ đường Thành Thái và Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10.

Đây là lần thứ 3 UBND quận 10 cảnh báo về dự án Sunshine Continental tại địa chỉ số 332 đường Tô Hiến Thành (cảnh báo lần đầu vào tháng 1/2020, lần 2 vào tháng 6/2020).

Việc cảnh báo này để kịp thời để chấn chỉnh tình trạng nhiều dự án nhà ở trên địa bàn thành phố, mặc dù chưa hoàn thiện pháp lý nhưng vẫn đăng tải các thông tin rao bán để thu hút khách hàng, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi của chính người mua, tránh các tranh chấp về sau.

Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?

Việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng sẽ có những điều khoản bắt buộc theo quy định của pháp luật và cá nhân khách hàng phải đảm bảo đủ điều kiện.

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng cần có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp; tài sản đất đai không thuộc diện tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và thuộc trong thời hạn sử dụng đất.

Theo Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, các giao dịch về thế chấp bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai);

– Nhà ở không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu;

– Nhà ở không thuộc diện bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014, tổ chức hoặc cá nhân thực hiện thế chấp nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện thế chấp nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự.

Đồng thời, phải đáp ứng yêu cầu: Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân; Nếu là cá nhân thì yêu cầu phải đủ 18 tuổi trở lên, cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch về mua bán, thế chấp theo quy định của pháp luật dân sự.

Nguồn:https://baoquocte.vn/tin-bat-dong-san-hom-nay-151-du-bao-soc-ve-gia-nha-ha-noi-nam-2021-tuyt-coi-1-du-an-o-tphcm-dieu-kien-the-chap-so-do-vay-tien-ngan-hang-133982.html

Trả lời