Cập nhật giá vàng ngày 8/2

Giá vàng thế giới khởi động tuần này từ vùng giá thấp của phiên đóng cửa tuần trước, 1.815,2 – 1.816,2 USD/ounce. Tuy nhiên, cách biệt nới rộng hơn 6 triệu đồng, khiến giá vàng SJC trong nước đang ngày càng bỏ giá vàng thế giới ở phía sau.
Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng trong nước bỏ xa thế giới, cách biệt hơn 5,5 triệu đồng có bất thường?
Giá vàng thế giới đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, tăng nhanh và giảm cũng rất mạnh. (Nguồn: Getty Images)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Giá vàng thế giới khép lại một tuần giao dịch đầy biến động tăng nhanh và giảm cũng rất mạnh. Đặc biệt, giá vàng phục hồi nhanh trong phiên cuối tuần trước, sau khi báo cáo việc làm hàng tháng tại Mỹ kém hơn dự kiến, tạo thêm động lực để Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế “khủng” do Tổng thống Biden đề xuất.

Cập nhật giá vàng thế giới lúc 7h00 sáng 8/2 (giờ Việt Nam), trên sàn Kitco giá vàng giao ngay được niêm yết tăng nhẹ 2,6 USD/ounce so với phiên đóng cửa tuần trước, giao dịch tại 1.817,8 – 1.818,8 USD/ounce. Nhưng đến 10h30, giá vàng thế giới lại đảo chiều, giảm 5 USD so với phiên liền trước, xuống còn 1.810,3 – 1811.3 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, phiên mở cửa sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng giá vàng SJC thêm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết tại 56,4 – 56,97 triệu đồng/lượng.

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,36 – 56,83 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng nhẹ, hiện được niêm yết ở 54,52 – 55,12 triệu đồng/lượng.

Trước đó, vào cuối ngày 7/2, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng nhẹ trở lại. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chốt giá vàng SJC cuối tuần ở mức giá 56,35 – 56,90 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC tăng lên 56,60 – 57,00 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng tăng nhẹ, hiện được niêm yết ở 54,42 – 55,02 triệu đồng/lượng.

Lý do giá vàng trong nước bỏ xa thế giới

Như vậy, trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng trong nước thực tế không giảm so với những ngày trước. Dù suốt thời gian qua, nhiều điều chỉnh đã diễn ra theo những biến động mạnh của thị trường thế giới, giá vàng SJC trong nước không chỉ giữ một khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới, mà còn ngày càng bỏ xa hơn.

Hiện tượng này được cho là do cầu vàng trong dân thường tăng lên vào mỗi dịp cuối năm và thời điểm mua vàng để cầu may đón ngày vía Thần Tài (ngày 10 tết Âm lịch) trong năm mới. Đó là lý do, thị trường trong nước bỏ qua đà biến động giảm của thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh quyết neo giá ở mức cao.

Thậm chí, cách điều chỉnh giá của các cơ sở kinh doanh cũng cho thấy (giá mua vào tăng mạnh hơn nhiều so với giá bán ra) họ còn đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá sắp tới. Trong khi đó, theo thống kê của các hãng kinh doanh, những ngày gần đây lượng người mua vàng tăng.

Tuy nhiên, với mức chênh lệch quá xa giữa giá vàng trong nước và thế giới, cảnh báo về rủi ro mua cao bán thấp đang được phát đi. Tại nhiều diễn đàn, người ta đã dự báo về khả năng giá vàng trong nước “sập”, rủi ro lớn đang được đẩy cho người mua vàng ở thời điểm này.

Kỳ vọng vào tương lai?

Dựa trên những biến động của thế giới hiện nay, một số nhà chiến lược nhận định khả năng phục hồi kinh tế vừa phải, ít nhất là trong nửa đầu năm 2021, sẽ vẫn tạo đà tăng cho giá vàng. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ ngày 5/2 đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách cho phép đảng Dân chủ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà không cần sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa.

Thị trường lao động yếu kém chưa thể nhanh chóng khôi phục trong thời gian ngắn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ cực kì nới lỏng trong tương lai gần. Ngoài ra, ngay trong tuần tới, dù thị trường vàng đang đứng trước nhiều khó khăn, giá vàng được dự báo vẫn có thể tăng trở lại vào tuần tới do tỷ giá USD dường như đã đạt đỉnh trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, thị trường vàng hiện đang chịu áp lực lớn từ tâm lý “thua cuộc” khi các nhà đầu tư không thể cùng nhau duy trì áp lực tăng giá trên thị trường bạc, khiến giá bạc rơi xuống dưới 27 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất gần 8 năm vào ngày 1/2. Vàng đang rất vất vả để tìm lại động lực tăng giá khi lợi suất trái phiếu tăng cao.

Ngoài ra, với kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong năm nay, kinh tế toàn cầu phục hồi, từ đây tiếp tục kéo theo lợi suất trái phiếu tăng lên sẽ là những yếu tố đè nặng lên giá vàng tương lai. Trong khi, ở hiện tại, đường cong lợi suất trái phiếu tăng mạnh, có nghĩa là chi phí nắm giữ vàng đang tăng, cũng đang trực tiếp gây sức ép tới giá vàng.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-82-vang-sjc-quay-lai-nguong-57-trieu-dong-ly-do-bo-xa-the-gioi-o-phia-sau-136181.html

Trả lời