Chuyên gia: BRICS có thể loại bỏ đồng USD thành công, nỗ lực ra mắt đồng tiền chung trong 3-4 năm tới

Ông Binod Singh Ajatshatru, Giám đốc Viện BRICS tại New Delhi (Ấn Độ) cho biết, nhóm đang nỗ lực để đồng tiền BRICS sẵn sàng ra mắt trong 3-4 năm tới, dự kiến vào năm 2027.
Đồng tiền BRICS mới sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ như thế nào? Ảnh minh họa. (Nguồn: Nasdaq)
Đồng tiền BRICS có thể ra mắt vào năm 2027. (Nguồn: Nasdaq)

Ông Ajatshatru lạc quan rằng, Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) có thể loại bỏ đồng USD thành công trong khoảng thời gian nói trên.

Giám đốc Viện BRICS tại New Delhi nhấn mạnh: “Ấn Độ là một trong những thị trường phát triển nhanh. Chúng tôi phải mua hàng hóa từ ba đối tác thương mại khác nhau. Nếu Ấn Độ thanh toán bằng đồng tiền BRICS, chúng tôi sẽ tiết kiệm rất lớn, có thể là 40 – 50 tỷ USD một năm”.

BRICS đã khởi động chương trình phi USD hóa sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt Nga vào tháng 2/2022, khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga và Trung Quốc nỗ lực thuyết phục các nước đang phát triển loại bỏ đồng USD trong thương mại. Hai nước này đã giảm mạnh tỷ trọng dùng USD và giao dịch bằng đồng Ruble và Nhân dân tệ.

Trước đó, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cũng thừa nhận rằng việc Nhà Trắng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nước đang phát triển đã khiến BRICS khởi động chương trình nghị sự phi USD hóa.

Thống đốc Christopher Waller cho biết: “Nếu các biện pháp trừng phạt và chính sách này kéo dài, thì bối cảnh thanh toán xuyên biên giới đang thay đổi, bao gồm cả sự tăng trưởng nhanh chóng của các loại tiền kỹ thuật số, cũng có thể đặt ra thách thức đối với vai trò thống trị của đồng USD”.

Nguồn tin: https://baoquocte.vn/chuyen-gia-brics-co-the-loai-bo-dong-usd-thanh-cong-no-luc-ra-mat-dong-tien-chung-trong-3-4-nam-toi-274545.html

Trả lời