ĐẠM HÀ BẮC – VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, TỪNG BƯỚC HỒI SINH

ĐẠM HÀ BẮC – VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, TỪNG BƯỚC HỒI SINH

Tháng 6/2015, Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Kể từ đó đến tháng 7/2021, Công ty luôn trong tình trạng thua lỗ mà nguyên nhân không phải do không chạy máy hay do hàng sản xuất ra không tiêu thụ được.Ngược lại, công suất hoat động của Đạm Hà Bắc luôn thuộc top đầu các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, định mức tiêu hao thấp hơn dự án, sản phẩm urê làm ra đến đâu bán hết đến đó.Nguyên nhân chính khiến Đạm Hà Bắc thua lỗ trong suốt 6 năm qua, ngoài yếu tố do thị trường phân bón đi vào chu kỳ suy thoái thì nguyên nhân chính dẫn đến thua lỗ là do chi phí tài chính quá lớn (chiếm khoảng 30 ÷ 35% tổng doanh thu).

Đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, tập thể lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã tích cực nỗ lực trên mọi hoạt động sản xuất kinh doanh: Duy trì sản xuất ổn định, định mức tiêu hao nguyên vật liệu thấp hơn định mức dự án; tinh giảm lao động từ 1.900 người xuống dưới 1.300 người, thu gọn đầu mối các đơn vị từ 32 xuống 22 đơn vị, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Trong bối cảnh dịch bệnh suốt 2 năm qua, đặc biệt có thời điểm Bắc Giang là tâm dịch của cả nước nhưng Công ty đã làm tốt công tác phòng chống dịch, duy trì sản xuất ổn định, tận dụng tốt cơ hội của thị trường nên từ chỗ lỗ hàng trăm tỷ đồng, Đam Hà Bắc đã vươn lên sản xuất kinh doanh có lãi, đời sống cán bộ nhân viên Công ty đang từng bước được cải thiện.

Mục tiêu kiên định, kiên trì của Đạm Hà Bắc cùng sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cơ cấp trên trong 6 năm qua đã được đền đáp xứng đáng khi sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty đã bắt đầu đã có lãi và đặc biệt 7 tháng đầu năm 2022, sản xuất kinh doanh của Công ty đã đạt được những kết quả ấn tượng: Sản lượng sản xuất quy đổi Urê đạt 260.800 tấn, bằng 68% kế hoạch năm và bằng 107% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu đạt hơn 2.300 tỷ đồng, bằng 182% so với cùng kỳ 2021 và lợi nhuận 7 tháng đầu năm đạt  hơn 1.500 tỷ đồng.

Có được kết quả trên, ngoài yếu tố thuận lợi như sự khởi sắc của thị trường còn có sự nỗ lực hết sức của tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty. Với bề dày lịch sử, truyền thống đoàn kết cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ và các cơ quan, ban ngành tử Trung ương đến địa phương và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Đạm Hà Bắc có đủ lòng tin sẽ từng bước vượt qua khó khăn, đưa Công ty phát triển ổn định, bền vững.

 

Trả lời