Đầu tư bất động sản gì ở 5 huyện ven đô sẽ lên quận?

Nhà Bè, Bình Chánh hứa hẹn hút nhiều dự án cao tầng bên cạnh nhà phố, biệt thự, các huyện còn lại sẽ là thủ phủ của đầu tư đất nền, nhà liền thổ.

Công ty Remaps, đơn vị nghiên cứu địa ốc dựa trên công nghệ quét bản đồ và tra cứu dữ liệu cho biết thị trường bất động sản 5 huyện vùng ven được định hướng lên quận của TP HCM đến năm 2021 thiên về đất hơn là nhà, chung cư không phát triển nhiều. Đất nền các dự án cũ khá lớn và đất nền, nhà phố lẻ trong dân phong phú.

Tuy nhiên mật độ dân cư thưa thớt so với các quận nội đô, nhiều nơi còn hoang hóa. Người mua đất tại huyện ven thường gom lô lớn và hầu như chưa sử dụng đến, mục tiêu đầu tư dài hạn, thậm chí đầu cơ là chính.

Nhà Bè

Huyện Nhà Bè, rộng 100,43 km2, có 7 phường xã, dân số 206.837 người. Đến năm 2019, ước tính nơi đây có 51.355 thửa đất tự nhiên, 4.200 thửa đất dự án, tổng số thửa đất phục vụ mục đích ở tại đây đạt khoảng 23.500 thửa. Nhà Bè là một trong hai huyện có nhiều nhà chung cư nhất trong nhóm 5 huyện ven đô với 16.658 căn hộ bao gồm đã xây dựng, bàn giao lẫn đang xây hoặc công bố.

Đây cũng là huyện ven đô duy nhất của Sài Gòn có lượng nhà chung cư thương mại lớn (bán theo giá thị trường, không có chính sách ưu đãi của Nhà nước), hình thành thị trường căn hộ sôi động.

Rổ hàng căn hộ chủ yếu tập trung quanh trục giao thông chính của huyện là đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương song giá nhà tại đây hiện không còn rẻ. Chung cư cũ tại xã Phước Kiển loại 2 phòng ngủ có giá chào bán 2-2,5 tỷ đồng một căn tùy kích cỡ, căn hộ ở xã Phú Xuân rẻ nhất khoảng 1,7 tỷ đồng một căn. Nếu xét theo đơn giá, căn hộ trên địa bàn này đã ở ngưỡng 35-40 triệu đồng một m2.

Đầu tư bất động sản gì ở 5 huyện ven đô sẽ lên quận?

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đang xây dựng đoạn qua địa bàn huyện Nhà Bè. Ảnh:Quỳnh Trần.

So với các huyện còn lại, Nhà Bè có lợi thế nằm kế cận quận 7 và khu đô thị Phú Mỹ Hưng nên khoảng cách di chuyển về trung tâm TP HCM không quá xa, nhờ đó huyện này nhiều tiềm năng tiếp tục phát triển nhà chung cư và có tốc độ tăng thửa đất thổ cư (tách thửa) khá nhanh trong thời gian tới.

Theo đó, nếu mua đất thổ cư lẻ của dân địa phương trên địa bàn huyện này, giá giao dịch phổ biến trong ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2 và mức giá đất nền dự án cao nhất đang ở ngưỡng 45-55 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, các giao dịch chính ở Nhà Bè hiện nay chủ yếu là đất nền dự án, thị trường đầu tư và đầu cơ diễn ra khá mạnh mẽ vì nhiều dự án đất nền vẫn còn hoang hóa lớn.

Bình Chánh

Huyện Bình Chánh, rộng 253 km2, 16 phường xã, dân số 705.508 người, là địa phương đông dân nhất trong nhóm 5 huyện ven đô. Bình Chánh được biết đến là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao nằm ở cửa ngõ chính phía Tây lẫn phía Nam thành phố.

Xét về đơn vị hành chính cấp huyện, Bình Chánh có dân số đông thứ 3 cả nước, chỉ sau TP Biên Hòa và quận Bình Tân theo thống kê dân số năm 2019. Đây là một lợi thế rất lớn để Bình Chánh phát triển thị trường nhà ở cao tầng lẫn thấp tầng. Tính đến năm 2019-2020 huyện có 174.875 thửa đất trên toàn huyện. Đất trong các dự án bổ sung thêm 10.835 nền còn nhà chung cư đạt ngưỡng 17.947 căn, cao hơn cả số căn hộ tại huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên, Bình Chánh là thủ phủ của chung cư tái định cư và nhà ở xã hội trong khi huyện Nhà Bè chủ yếu phát triển chung cư thương mại. Giá căn hộ thương mại (không phải loại nhà ưu đãi, bán có điều kiện) tại huyện Bình Chánh tính đến cuối năm 2020 cũng đã tiệm cận ngưỡng 38-40 triệu đồng mỗi m2. Giá đất huyện này hiện cao nhất trong nhóm 5 huyện vùng ven, đất nền dự án 20-90 triệu đồng mỗi m2, trong đó giá đất khu dân cư Trung Sơn có vùng đỉnh lên đến trên 200 triệu đồng mỗi m2.

Đầu tư bất động sản gì ở 5 huyện ven đô sẽ lên quận?

Một góc huyện Bình Chánh, chếch về phía Tây TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Nằm trải dài, bao bọc phía tây và một phần phía nam của khu vực nội thành TP HCM, phía đông của huyện Bình Chánh giáp quận 7 và huyện Nhà Bè, phía Bắc giáp huyện Hóc Môn. Phía đông bắc giáp quận 8 và quận Bình Tân, nơi có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với lượng dân nhập cư lớn và đông đúc nhất Sài Gòn. Phía Tây của huyện này giáp với tỉnh Long An qua huyện Đức Hòa và Bến Lức và phía Nam giáp huyện Cần Giuộc.

Với vị trí địa lý nhiều ưu thế này, Bình Chánh hứa hẹn sẽ có thị trường nhà ở cao tầng lẫn thấp tầng bùng nổ trong thập kỷ tới mới đáp ứng được nhu cầu an cư lẫn đầu tư ngày càng tăng của huyện nhập cư đông đúc.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/dau-tu-bat-dong-san-gi-o-5-huyen-ven-do-se-len-quan-97690.html

Trả lời