Giá vàng hôm nay 14/9: Giá vàng lao dốc, rớt vào vùng tiêu cực, Fed quyết chặn đứng lạm phát?

Giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh vào cuối phiên giao dịch ngày 13/9, giảm gần 1% trong ngày, trở về sát ngưỡng 1.700 USD/ounce. Trước đó, giới đầu tư đã tỏ ra khá thận trọng, đứng ngoài thị trường, chờ số liệu lạm phát của Mỹ để nhận định về mức lãi suất mà Fed sẽ quyết định trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thị trường vàng đã chứng kiến một phản ứng đáng kể đối với các con số lạm phát cao, bằng cách từ bỏ tất cả các “nỗ lực” tăng giá trước đó chỉ qua một đêm. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.723,90 USD/ounce, giảm gần 1% trong ngày. Giá vàng thế giới quay đầu giảm 18,30 USD, đang giao dịch tại 1.706,10 USD/ounce, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00, ngày 13/9.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của kinh tế Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng Tám sau khi không thay đổi trong tháng Bảy. Trước đó, giới chuyên gia đã dự báo về khả năng giảm 0,1%. Báo cáo cho thấy, lạm phát hàng năm đã tăng 8,3% vào tháng trước, vượt qua dự báo 8,1% của các nhà kinh tế. Trong năm, lạm phát cơ bản sẽ là 6,3%.

Dù vàng là tài sản dự phòng lạm phát, việc lãi suất tăng sẽ khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng tăng, trong khi làm tăng giá USD – đồng tiền mà vàng được định giá theo.

Dữ liệu lạm phát mới nhất này là một mức tăng vọt, ngoài dự tính đối với nhiều nhà kinh tế khi họ đang tìm kiếm áp lực lạm phát hạ nhiệt, khi giá xăng dầu giảm trên toàn quốc vào tháng trước. Báo cáo nhấn mạnh sự gia tăng trên diện rộng giá các loại như, thực phẩm và chăm sóc y tế. Đồng thời giá xăng dầu giảm 10,6%, đẩy giá năng lượng chung giảm 5%.

Theo một số nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường, bất kỳ hy vọng nào rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm các đợt tăng lãi suất tích cực của mình bất cứ lúc nào sớm đã bị tiêu tan. Khi giá vàng giảm, đồng USD đang giao dịch ở mức cao nhất trong phiên.

Giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều

Giá vàng SJC biến động trái chiều, tăng giảm khác nhau từ 20.000 đồng/lượng đến 50.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh. Trong đó, giá vàng SJC tại hai tập đoàn Doji và Phú Quý cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán, còn chiều mua không thay đổi tại Tập đoàn Doji, nhưng lại giảm 50.000 đồng/lượng tại Tập đoàn Phú Quý. Hệ thống Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ từ 20.000 đồng/lượng ở chiều mua và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh tăng giá vàng SJC 50.000 đồng/lượng ở hai chiều sau khi đứng yên vào buổi sáng.

Tại hệ thống PNJ, giá vàng SJC tiếp tục duy trì ổn định từ đầu đến cuối phiên.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 13/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,25 – 67,07 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,20 – 67,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở 66,20 – 66,94 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,28 – 52,03 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,80 – 51,90 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Dữ liệu lạm phát cập nhật trên sẽ là dữ liệu gần đây nhất mà Fed có về lạm phát và do đó là thành phần quan trọng trong quyết định của họ về quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo trong cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) vào tuần tới.

Các bình luận gần đây của các thành viên Fed bao gồm cả chủ tịch đã chỉ ra sự tập trung lớn vào việc đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được. Chủ tịch Powell, Phó Chủ tịch Lael Brainard và Thống đốc Fed Christopher Waller cùng những người khác đã kiên quyết với niềm tin “làm bất cứ điều gì cần thiết” để giảm lạm phát.

Thống đốc Fed, Christopher Waller mới đây cho biết, ông sẽ ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa.

Theo công cụ FedWatch của CME, có tới 92% xác suất rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần tới.

Lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 6 ở mức 9,1% và 8,5% trong tháng 7. Phần lớn các nhà phân tích và nhà kinh tế dự báo, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong tháng Tám.

Nhà phân tích thị trường tại City Index, Matt Simpson, cho rằng, lạm phát tại Mỹ có thể sẽ giảm mạnh, cho phép Fed tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn tại cuộc họp trong tháng Chín. Điều này có thể giúp giá vàng vượt mức 1.740 USD/ounce.

Ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết, đây sẽ là dữ liệu quan trọng cuối cùng được công bố trước cuộc họp của Fed vào tuần tới và do đó tâm điểm của thị trường sẽ hướng về đó và giá có thể sẽ ổn định cho tới lúc đó.

“Việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách sắp tới đã được tính vào giá trị của đồng USD, vì vậy nó không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến đồng bạc xanh và dĩ nhiên cả vàng”, chuyên gia Evangelista nói và lưu ý rằng, nếu kết quả thấp hơn mức dự kiến ​​có thể thúc đẩy một đợt tăng giá.

Sự chú ý sẽ được hướng vào cuộc họp của Fed vào ngày 20-21/9, với nhận định rộng rãi là lãi suất sẽ tăng 75 điểm cơ bản.

Nguồn: Baoquocte.vn

Trả lời