Giá vàng hôm nay 25/2: Giá vàng thế giới giảm sốc, mốc 1.800 USD/ounce bị thổi bay

Giá vàng thế giới quay đầu giảm sốc sau hai ngày giữ giá trên mức 1.800 USD/ounce. Chuyên gia nhận định, vàng sẽ khó có thể chống chọi lại những sóng gió và sẽ tiếp tục chịu áp lực.
Giá vàng hôm nay 25/2: Mốc 1.800 USD/ounce bị thổi bay, vàng khó chống chọi với sóng gió trong ngắn hạn
Giá vàng thế giới hôm nay đã giảm dưới mức 1.800 USD/ounce. (Nguồn: Bloomberg)

Theo ghi nhận của TG&VN, tính đến 22h ngày 24/2, giá vàng thế giới quay đầu giảm nhanh sau hai ngày giữ giá trên mức 1.800 USD/ounce.

Cụ thể, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Kitco hiện đang ở mức 1.790,8 – 1.791,8 USD/ounce, giảm 15,7 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng SJC cũng giảm cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên vẫn neo ở mức trên 56 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 24/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng tại 56,05 – 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên giá ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 450.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC vẫn được Công ty Bảo tính Minh Châu điều chỉnh giảm nhẹ ở cả hai chiều mua vào và bán ra, hiện đang niêm yết tại 56,16 – 56,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng được điều chỉnh tăng, hiện giao dịch tại mức 54,38 – 55,03 triệu đồng/lượng.

Đã tìm thấy động lực chính cho giá vàng?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng thế giới trụ ở mức cao do nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm những kích thích từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nhất là sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh, chính sách tiền tệ vẫn cần được điều chỉnh để phục hồi kinh tế.

Nhận định của chủ tịch Fed đã giúp giá vàng giữ vùng tâm lý 1.800 USD/ounce do gói kích thích kinh tế của Mỹ có thể hạn chế khả năng tăng giá của đồng USD, từ đó mở đường cho vàng tăng giá trở lại.

Stephen Innes, chiến lược gia tại công ty dịch vụ tài chính Axi cho rằng, bình luận của Chủ tịch Powell cùng với đà giảm của đồng bạc xanh đều là những nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Theo Chủ tịch Fed, không nên đánh giá thấp những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ còn lâu mới đạt được mục tiêu về việc làm và lạm phát đề ra, thậm chí có thể phải mất thêm thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa.

Ông Powell cam kết giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức thấp cho đến khi thị trường việc làm phục hồi và giá cả tăng ổn định.

Michael Langford, Giám đốc Công ty tư vấn AirGuide nhận định, bình luận của ông Powell cho thấy, chương trình kích thích kinh tế sẽ không “biến mất” trong 6 tháng tới. Theo chuyên gia này, đà giảm của đồng USD và tác động tiềm tàng của lạm phát do các biện pháp kích thích kinh tế sẽ là động lực chính cho giá vàng.

Hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đang hướng sự chú ý gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ xem xét vào cuối tuần này.

Ít tiềm năng phục hồi trong ngắn hạn?

Sự sụt giảm gần đây của kim loại quý, với mức giá rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua đã khiến cho không ít nhà đầu tư bi quan và một số tổ chức, ngân hàng tiếp tục điều chỉnh dự báo về giá kim loại quý trong năm 2021.

Đơn cử như Ngân hàng Commerzbank nhận định, sự chật vật của kim loại quý diễn ra thời gian qua là do các nhà đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán.

Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Ngân hàng Commerzbank cho hay, miễn là không có sự thay đổi trong môi trường hiện tại, vàng sẽ khó có thể chống chọi lại những sóng gió và sẽ tiếp tục chịu áp lực.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng vàng sẽ giảm thêm trong ngắn hạn, ngay cả khi chúng tôi không kỳ vọng xu hướng tăng chung của thị trường sụp đổ. Môi trường đối với vàng có thể vẫn còn khó khăn cho đến giữa năm, vì vậy, chúng tôi nhận thấy, vàng có rất ít tiềm năng phục hồi ở thời điểm hiện tại”, ông Briesemann nói.

Nhà phân tích này cũng cho biết, lợi suất trái phiếu tăng vẫn là rào cản lớn nhất của thị trường vàng. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong một năm, trên 1,3%. Lợi suất trái phiếu đã thoát khỏi mức thấp 0,5%, chỉ được thấy cách đây có 6 tháng.

“Lợi suất trái phiếu tăng mạnh khiến giá vàng kém hấp dẫn hơn, giống như một khoản đầu tư không lãi suất. Ngoài ra, đồng USD rõ ràng đã ngừng xu hướng giảm và tăng giá phần nào kể từ đầu năm. Do đó, nó đã thay đổi từ một yếu tố hỗ trợ thành một yếu tố cản trở đến đà tăng của kim loại quý”, ông Briesemann khẳng định.

Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng cho rằng, dù phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng đối với giá vàng, nhưng Ngân hàng Commerzbank không hoàn toàn từ bỏ lập trường kim loại quý sẽ tăng giá trong tương lai. Bởi vàng vẫn có sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ trong dài hạn và mức giá dưới 1.800 USD/ounce sẽ tiếp tục thu hút những nhà đầu tư săn hàng giá hời.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-252-gia-vang-the-gioi-giam-soc-moc-1800-usdounce-bi-thoi-bay-137594.html

Trả lời