Giá vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng thế giới lao thẳng đứng, có phiên giảm liền 35 USD, xa dần ngưỡng 1.800 USD. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao bất thường, giảm rất nhẹ và vẫn còn neo khá vững ở trên 56 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay 26/2: Giảm giật mình, giới đầu tư bán vàng chuyển hướng kinh doanh
Giá vàng giao dịch trên sàn Kitco lúc 7h00 ngày 26/2 (giờ Việt Nam) giảm còn 1.771 USD/ounce. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Tiếp đà giảm của ngày hôm trước, giá vàng thế giới lại có thêm các phiên giảm mạnh, liên tiếp trong cả ngày hôm qua 25/2. Theo ghi nhận của TG&VN, lúc 0h05 ngày 26/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn giao dịch Kitco ở mức 1.777,2 – 1.778,2 USD, giảm 27,6 USD so với phiên liền trước. Ít giờ sau, lúc 7h00 giảm còn 1.770 – 1.771 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn cao bất thường, chỉ giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch ngày 25/2, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn cùng giữ nguyên giá mua không đổi ở chiều mua vào và giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện đang niêm yết tại 56,05 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC, giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết tại 56,10 – 56,43 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng giảm nhẹ, hiện niêm yết ở 54,08 – 54,73 triệu đồng/lượng.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, hết thời gian sôi động của ngày vía Thần Tài, thị trường trong nước ảm đạm, cầu giảm mạnh, dù chênh lệch giữa giá mua và bán có nơi rút ngắn còn 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 6,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sẽ giảm đến bao giờ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh do đồng USD tăng mạnh, trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ vọt lên cao (1,4%/năm), đang neo ở đỉnh gần một năm qua. Triển vọng kinh tế Mỹ được đánh giá tươi sáng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đi xuống. Số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước là 730.000, giảm mạnh so với tuần trước đó và thấp hơn nhiều dự báo của giới phân tích.

“Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng nhờ kỳ vọng kinh tế sáng sủa hơn trong nửa cuối năm. Điều này đã gây sức ép lên kim loại quý”, Xiao Fu – nhà phân tích tại Bank of China International chia sẻ.

Vàng thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu tăng đã làm lung lay vị thế này, do nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – công cụ không trả lãi cố định.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell giải thích, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh là dấu hiệu của sự tự tin vào viễn cảnh kinh tế tươi sáng. Ông Powell cũng bác bỏ những lo ngại về việc lạm phát có thể bùng nổ do 1 gói kích thích tài khóa lớn khác được tung ra, hay do nhu cầu chi tiêu bù sau khi nhiều người được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được đặt kỳ vọng sẽ tươi sáng dần lên trong thời gian tới, sau khi đã có nhiều tiến bộ về vaccine và thị trường cũng đang đặt hy vọng lớn vào các biện pháp kích thích tài khóa mà Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Mỹ sẽ thông qua trong tuần này có thể làm nên chuyện. Chủ tịch Fed Powell dự báo, GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay sau khi suy giảm 2,5% trong năm 2020.

Không chỉ bị “quyến rũ” bởi lợi tức trái phiếu, trong giai đoạn hiện tại, nhu cầu về vàng của giới đầu tư đã bị phân tâm bởi những kênh đầu tư thay thế khác, sinh lợi cao hơn như Bitcoin, chứng khoán…

Vì thế, giá vàng còn đang chịu áp lực giảm do nhu cầu bán ra tăng lên, bảng phân tích kỹ thuật cho thấy, kim loại quý đang rơi vào một xu hướng giảm trong ngắn hạn. Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới vẫn tiếp tục bán vàng ra thêm 4,96 tấn, lượng vàng nắm giữ còn 1.110,44 tấn.

Đây là phiên thứ 2 liên tiếp trong tuần này, quỹ SPDR bán vàng với khối lượng lớn và là phiên thứ 16 bán ra trong vòng 1 tháng trở lại đây với tổng khối lượng 66,13 tấn vàng qua 16 phiên, trong khi chỉ mua vào duy nhất 1 phiên với số lượng 2,34 tấn.

Tuy nhiên, đà giảm của vàng hiện đang bị kìm hãm bởi đồng USD suy yếu và những phát biểu ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng từ Fed mới đây về chính sách tiền tệ. Tuần này, thị trường sẽ tiếp tục tập trung dõi theo thông tin về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden, có thể được thông qua vào cuối tuần này.

Goldman Sachs cho rằng, tốc độ kích thích kinh tế Mỹ và chính sách của Fed sẽ quyết định hướng đi của vàng trong những ngày tới.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-262-giam-giat-minh-gioi-dau-tu-ban-vang-chuyen-huong-kinh-doanh-137713.html

Trả lời