Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6-6,5% trong năm 2024

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2024 đạt 5,66%, cao hơn 2,25 điểm phần trăm so với mức tăng 3,41% của quý I/2023 và đạt mức tăng trưởng tốt hơn nhiều so với quý I các năm 2020-2023.
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: MPI)
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị. (Nguồn: MPI)

Theo đó, về kịch bản nền kinh tế cho các quý còn lại trong năm 2024 có tính toán và dự báo các yếu tố tác động, đồng thời đã xem xét đến xu hướng chung là các quý sau thường cao hơn quý trước do hoạt động kinh tế thường sôi động hơn ở những tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất giữ nguyên mục tiêu tốc độ tăng trưởng cả năm 2024 đạt khoảng 6%-6,5%.

Nhìn chung, kinh tế quý I/2024 chủ yếu được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi như kinh tế vĩ mô giữ ổn định, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ kết hợp hiệu quả đã giúp kiểm soát lạm phát ở vùng an toàn, lãi suất điều hành giảm mạnh là cơ sở để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất; tiêu dùng trong nước được thúc đẩy; giải ngân vốn đầu tư công tích cực, tạo lan tỏa tới đầu tư ngoài nhà nước và khu vực FDI; thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ; đổi mới, bảo đảm tính đồng bộ về thể chế và môi trường pháp lý cho phát triển kinh tế.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, từ đầu năm 2024, kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi bất ổn địa chính trị, phân mảnh địa kinh tế… Trong bối cảnh đó, kinh tế quý I/2024 tuy có khởi sắc, nhưng những quý tiếp theo vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả trong nước và ngoài nước, còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Trong đó, hoạt động thương mại quốc tế suy giảm tác động mạnh đến các ngành công nghiệp chế biến chế tạo do số lượng đơn hàng mặc dù đã cải thiện, nhưng dự báo đến hết năm 2024 vẫn chưa đạt được mức những năm trước đây.

Theo xu hướng này, những tháng quý II/2024 sẽ có triển vọng đối với ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành chủ lực như điện tử, máy tính, dệt may, da giày, nhưng khó có thể tạo được bứt phá để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Nguồn tin: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6-6,5% trong năm 2024 (baoquocte.vn)

Trả lời