Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 tài xế chở 4 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Chiều 11/1, được sự phê chuẩn của Viện KSND TP Đà Nẵng, Cơ quan An ninh điều tra (Công an Đà Nẵng) đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (sinh năm 1991) và Đinh Công Quân (1989, đều trú tại xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, Thái Bình) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo Thượng tá Nguyễn Công Danh, Trưởng phòng An ninh điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng), trước đó, lúc 0h50 ngày 27/12, lực lượng tuần tra của Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an Đà Nẵng) phát hiện ôtô 7 chỗ màu trắng, biển số 17A-178… do Đinh Xuân Hiền điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) công bố lệnh bắt tạm giam đối tượng Đinh Công Quân (Ảnh do Công an Đà Nẵng cung cấp)

Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) công bố lệnh bắt tạm giam đối tượng Đinh Công Quân (Ảnh do Công an Đà Nẵng cung cấp).

Qua kiểm tra, Tổ tuần tra phát hiện trên xe chở thêm 5 người (trong đó có 1 người Việt Nam là tài xế Đinh Công Quân) và 4 người Trung Quốc, gồm Wu Jia Wen (sinh năm 1995), Wang Cheng (sinh năm 1997), Yang Xiao Yu (sinh năm 1991) và Huang Zhi Min (sinh năm 1999). Tất cả những người Trung Quốc này đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.

Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp đã phối hợp Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) tiến hành lấy lời khai để làm rõ hành vi, nhân thân, lai lịch các đối tượng. Các đối tượng người Trung Quốc khai nhận do muốn sang Campuchia làm việc nên đã thông qua đường dây có liên quan đến đối tượng tên Lao Cui để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, toàn bộ chi phí đều do đối tượng bên Campuchia lo liệu.

Tối 25/12/2020, các đối tượng này cùng Lao Cui vượt biên trái phép qua Việt Nam, đến rạng sáng 26/12/2020 thì được một số đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đưa xuống núi bằng xe máy, sau đó được 2 chiếc ôtô chở về Hà Nội, khi chạy đến địa phận Đà Nẵng thì bị phát hiện. Tất cả nhóm người này sau đó được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly trên địa bàn TP.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 6/1/2021, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và Quyết định khởi tố bị can; ra lệnh Bắt bị can để tam giam đối với 2 tài xế người Việt Nam là Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân.

Sau khi được Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn, chiều 11/1, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân.

Riêng 4 đối tượng người Trung Quốc, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã củng cố hồ sơ và chuyển giao cho Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc-su-kien/da-nang-khoi-to-bat-tam-giam-2-tai-xe-cho-4-doi-tuong-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep/20210112031136310

 

Trả lời