Vàng – Kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Điểm lại thị trường vàng năm qua, triển vọng năm nay, báo chí châu Âu đều nhắc tới biến động của giá vàng hồi cuối năm 2020 và cho rằng 2021 sẽ là năm thuận lợi cho vàng.

Những tuần đầu năm nay, khi viết về giá vàng, báo chí châu Âu không còn đưa ra những dự đoán như vàng sẽ tăng tới mức nào, hay giảm sâu đến đâu, mà chỉ nêu ra những yếu tố có thể tác động tới giá vàng. Tuy nhiên, ngụ ý chung của các bài báo đều là vàng vẫn là kênh đầu tư triển vọng.

Tuần báo Le Revenu ra tại Pháp đưa ra 5 yếu tố thuận lợi cho vàng: thứ nhất là trái phiếu không còn là kênh đầu tư ra tiền; thứ hai là khủng hoảng COVID-19 vẫn còn mờ mịt, cộng thêm các bất ổn địa chính trị vẫn còn, tâm lý bất an làm cho nhiều nhà đầu tư muốn dồn tiền vào vàng; đồng USD tiếp tục xu hướng mất giá, do nước Mỹ bơm ra quá nhiều tiền trong lúc thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng không thể giảm và vàng vẫn là kim loại hiếm; tốc độ khai thác đang giảm từ 3 năm trở lại đây; yếu tố thứ năm là các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ.

Tờ Der Standard của Áo có một bài dài phân tích kỹ 1 trong 5 yếu đó, bài báo cho rằng lo ngại lạm phát làm tăng giá vàng. Lạm phát ở đây là lạm phát tại Mỹ.

Vàng - Kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021 - Ảnh 1.

Vàng luôn được các nhà đầu tư coi là công cụ chống lạm phát khi cần bảo toàn vốn liếng. (Ảnh: The National)

Theo bài báo, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng lạm phát của Mỹ có thể lên tới 3% trong năm nay. Cũng theo bài báo, vàng luôn được các nhà đầu tư coi là công cụ chống lạm phát khi cần bảo toàn vốn liếng.

Bài báo viết rằng: “Dù dịch bệnh có diễn biến theo chiều hướng nào, đồng USD cũng vẫn tiếp tục mất giá. Nếu đại dịch không suy giảm, thì số tiền khổng lồ mà Mỹ bơm ra thị trường sẽ thúc đẩy lạm phát, lượng cung tiền mặt tại Mỹ đã tăng 1/4 riêng trong năm 2020. Còn nếu đại dịch giảm bớt nhờ có vaccine, người dân sẽ tăng chi tiêu, tăng tốc độ luân chuyển tiền tệ, khả năng xảy ra lạm phát cũng sẽ cao hơn”.

Ở châu Âu, các nhà đầu tư vào vàng có 3 kênh, hoặc là mua vàng thỏi vàng miếng, hoặc là kinh doanh vàng tài khoản, cách thứ ba là mua cổ phiếu của doanh nghiệp khai thác mỏ vàng.

Tờ Neue Zurcher Zeitung ra tại Thụy Sỹ viết rằng: “Cùng với đà tăng của giá vàng, cổ phiếu các mỏ vàng cũng được hưởng lợi”.

Theo bài báo, cổ phiếu mỏ vàng còn hấp dẫn thêm do các mỏ vàng đã giảm được chi phí khai thác 1 ounce, từ 1.200 USD xuống dưới 1.000 USD chỉ trong một vài năm. Đồng thời, do các mỏ vàng thường nằm ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại nên không bị đại dịch tác động.

Nguồn:https://vtv.vn/kinh-te/vang-kenh-dau-tu-trien-vong-trong-nam-2021-20210125115806452.htm

Trả lời