Chiều 28-3 đã diễn ra phiên họp về lương tối thiểu vùng của Hội đồng Tiền lương quốc gia dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia. Như thông lệ, đây là cuộc thảo luận kín và không có sự tham dự của cơ quan báo chí.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022 - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy HIểu – Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam – phát biểu tại phiên họp

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một thành viên Hội đồng cho biết phía Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động tại doanh nghiệp từ ngày 1-7-2022.

“Tại phiên họp, qua phát biểu của các thành viên Hội đồng, một số thành viên Hội đồng thuộc cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia độc lập cũng cũng chia sẻ tương đối đồng thuận với đề xuất tăng lương từ 1-7-2022 mà phía đại diện cho người lao động đề xuất tại phiên họp”- vị thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho hay.

Tại phiên họp, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đại diện cho người sử dụng lao động – đề nghị tăng lương từ ngày 1-1-2023 thay vì từ 1-7-2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Theo đại diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam, có nhiều lý do nên tăng lương cho người lao động từ 1-7-2022. Thứ nhất, theo Nghị quyết Số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, từ năm 2021, Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Các doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thoả thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người hưởng lương, đặt trong mối quan hệ với các yếu tố của thị trường lao động và phát triển kinh tế – xã hội (cung – cầu lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, năng suất lao động, việc làm, thất nghiệp, khả năng chi trả của doanh nghiệp…).

Tuy nhiên do đại dịch Covid-19, người lao động chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp nên năm 2021, lương tối thiểu vùng không được điều chỉnh. Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1-1-2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

“Vẫn biết doanh nghiệp hết sức khó khăn nhưng người lao động cũng hết sức khốn khó. Rõ ràng sức chịu đựng của người lao động cũng đã đến ngưỡng để xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng và trượt giá rất nhiều nền đời sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn”- vị này cho hay.