Thâm hụt thương mại Mỹ tăng tốc; CEO Nvidia gia nhập câu lạc bộ tài sản trăm tỷ USD

Ngày 6/6, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 4/2024 tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2022, khi nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu.
Kinh tế Mỹ: Lạm phát tham gia 'trò chơi đổ lỗi' chính trị, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden tụt dốc, vận mệnh nằm trong tay giá dầu (Nguồn: Getty Images)
Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất trong 18 tháng. (Nguồn: Getty Images)

Thâm hụt thương mại của Mỹ ở mức 74,6 tỷ USD trong tháng 4/2024, so với mức 68,6 tỷ USD trong tháng 3/2024. Mức thâm hụt của tháng 4 vừa qua là cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Trong tháng 4/2024, nhập khẩu tăng 2,4%, lên 338,2 tỷ USD, trong khi xuất khẩu tăng 0,8%, lên 263,7 tỷ USD.

Nhập khẩu tăng chủ yếu do nhập khẩu các hàng hóa như ô tô tăng, trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa cũng đi cùng chiều, với sự gia tăng xuất khẩu các sản phẩm như dược liệu và thiết bị điện.

Mức tiêu dùng tại Mỹ mạnh hơn dự kiến, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng nhanh lãi suất để hạn chế nhu cầu và điều này đã góp phần hỗ trợ hoạt động nhập khẩu.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ kết quả cuộc họp của Fed trong tuần tới để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất.

Nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của High Frequency Economics Rubeela Farooqi nhận định: “Số liệu mới cho thấy trở ngại đối với nền kinh tế đến từ hoạt động thương mại trong quý II/2024”.

* Theo bảng xếp hạng người giàu thế giới Bloomberg Billionaires Index, tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang tăng hơn 5,2 tỷ USD sau phiên 5/6.

Nhờ mức tăng này, hiện ông là người giàu thứ 13 thế giới, khi sở hữu 107 tỷ USD.

Ông Huang gia nhập câu lạc bộ tài sản trăm tỷ USD từ phiên 4/6, nhờ cổ phiếu Nvidia tăng giá.

Chốt phiên 5/6, mã này tiếp tục tăng hơn 5% lên mức cao kỷ lục mới. Việc này kéo vốn hóa của Nvidia lên 3.019 tỷ USD, vượt Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Microsoft.

Cổ phiếu Nvidia tăng tốc đầu tuần này, sau khi Huang thông báo sẽ ra mắt nền tảng chip AI tiên tiến nhất của hãng có tên Rubin năm 2026. Đây sẽ là thế hệ chip tiếp theo, sau Blackwell – được công bố hồi tháng 3 năm nay.

Nguồn tin: Thâm hụt thương mại Mỹ tăng tốc; CEO Nvidia gia nhập câu lạc bộ tài sản trăm tỷ USD (baoquocte.vn)

Trả lời