Giá vàng hôm nay (15/1), ‘Thua đau’ trước lãi suất trái phiếu, vàng chờ tin vui từ ông Joe Biden

 Giá vàng thế giới vẫn trong thế giằng co mạnh quanh mức nhạy cảm 1.850 USD, trong niềm hy vọng về những gói kích thích kinh tế khủng từ Tổng thống đắc cử Joe Biden. Riêng vàng SJC vẫn mình một đường thẳng tiến, cao hơn vàng thế giới tới khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Cập nhật giá vàng hôm nay

Theo khảo sát của TG&VN vào lúc 1h00 ngày 15/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco bật tăng mạnh, sau những phiên liên tục giảm của ngày hôm qua. Ngưỡng khó vượt qua trong hai ngày qua 1.950 USD/ounce đã nhanh chóng bị chinh phục. Giá vàng hiện đang giao dịch ở mức 1.856.9 – 1857.9 USD/ounce, tăng 12.3 USD so với phiên liền trước.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/1, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn quay đầu giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với đầu phiên sáng, hiện đang đứng ở 55,90 – 56,50 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng hiện đang giao dịch ở mức 1.856.9 – 1857.9 USD/ounce, tăng 12.3 USD so với phiên liền trước.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC vẫn được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện đang niêm yết tại mức 55,93 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện niêm yết tại 54,86 – 55,56 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới hiện đã lên mức trên dưới 5 triệu đồng/lượng, gấp đôi so với cuối năm 2020 dù sức mua trên thị trường không tăng. Những ngày gần đây giá vàng thế giới giằng co khá mạnh, nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm rất nhẹ.

Khoảng cách quá xa giữa giá vàng trong nước – thế giới đã đẩy giá USD tự do tăng nhanh. Theo các chuyên gia, việc giá USD tự do chênh cao so với giá USD ngân hàng thường thấy mỗi khi giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới do giới kinh doanh gom USD để nhập vàng theo đường biên mậu.

Giá vàng chỉ là đang củng cố một chút

Giá vàng thế giới dao động giảm trong phiên hôm qua (14/1), khi lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ phục hồi trước thông tin Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp công bố gói kích thích kinh tế quy mô lớn, trị giá 2.000 tỷ USD nhằm cứu nền kinh tế trước những khó khăn do dịch Covid-19. Sự lạc quan đã đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao gần 10 tháng và đồng USD lên giá, dù lo ngại lạm phát sẽ tăng đã hạn chế đà giảm của giá kim loại quý này.

Nhà phân tích Xiao Fu của Bank of China International nhận định, “Thị trường vàng đang củng cố một chút. Giá vàng đang bị áp lực bởi lợi suất trái phiếu kho bạc và USD đã tăng mạnh lên trong một vài phiên”.

Theo vị chuyên gia này, việc đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện đã cho thị trường niềm tin rằng, gói kích thích tài khóa hiện đang dễ dàng thành hiện thực, điều này sẽ không chỉ thúc đẩy nền kinh tế mà còn cho Fed lý do để tăng lãi suất”.

Và chính Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ tuần trước cũng tiết lộ về gói kích thích “hàng nghìn tỷ USD” và lập luận rằng, chi tiêu nhiều hơn từ sớm sẽ làm giảm thiệt hại kinh tế dài hạn do đóng cửa ngăn sự lây lan của dịch bệnh. Ông cũng cho biết sẽ có “hàng tỷ USDa” để tăng tốc độ phân phối vaccine, cùng với tiền để giúp mở lại trường học và cho chính quyền tiểu bang và địa phương để tránh sa thải giáo viên, cảnh sát và nhân viên y tế.

Hơn 395.000 người ở Mỹ đã chết vì Covid-19 trong đại dịch, với 23,68 triệu người bị nhiễm trong thời gian đó. Việc ngừng hoạt động và các hạn chế liên quan đến đại dịch đã khiến hàng triệu người Mỹ mất việc.

Trong tuần này, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ những phát biểu về triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tham dự một cuộc họp trực tuyến vào lúc 0h 30 sáng 15/1. Fed đưa ra nhận định kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhẹ, dù sự lạc quan giảm đi do sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.

Người phụ trách về nghiên cứu hàng hóa của National Australia Bank, Lachlan Shaw, nhận định giá vàng có thể tiếp tục tăng, nhưng vẫn có khả năng giảm nếu vaccine ngừa Covid-19 được triển khai nhanh và thành công, cho phép kiểm soát đại dịch trong năm nay. Điều đó có thể khiến Fed bắt đầu xem xét đảo ngược chính sách sớm hơn.

Hiện giới đầu tư cũng đang theo dõi sát các diễn biến mới liên quan tới lễ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46 của ông Joe Biden, trong bối cảnh những kẻ cực đoan đe dọa bạo lực trên khắp nước Mỹ và Hạ viện Mỹ chuẩn bị để luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai trong tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên?

Tuy nhiên, dù khởi động một năm mới không mấy thuận lợi, nhanh chóng đánh mất mốc quan trọng 1.900 USD trong bối cảnh USD tăng và lợi suất của Mỹ tăng cao, khá nhiều người vẫn tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá của vàng trong dài hạn.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát tăng cao và đồng tiền mất giá khi các nước đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu cao gần đây đã tác động đến giá vàng khi chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lời.

Nhưng về dài hạn, xu hướng của giá vàng thế giới, theo các chuyên gia, do số liệu kinh tế không mấy khả quan của Mỹ sẽ thúc đẩy Fed và Chính phủ Mỹ hành động nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Mặt khác, đà tăng của USD là không bền vững bởi vì chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp sức cho nền kinh tế bằng nhiều gói kích thích kinh tế và dẫn tới sự mất giá của đồng USD, từ đó hỗ trợ giá vàng đi lên.

Hiện tượng giá vàng đi xuống những phiên gần đây, trong bối cảnh USD tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác; Đặc biệt, Mỹ đã công bố lạm phát tăng hơn kỳ vọng; đồng thời Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết, nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Từ đó, không ít nhà đầu tư suy đoán Fed sẽ giảm dần số tiền hỗ trợ cho nền kinh tế và tăng lãi suất. Điều đó khiến USD tiếp tục tăng giá, bất lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều thấy, Fed sẽ ôn hòa ít nhất trong một năm tới, dự kiến sẽ kéo lãi suất thực xuống thấp hơn nữa, giữ cho vàng được hỗ trợ.

Trong khi đó, nhà chiến lược Margaret Yang tại DailyFX cho rằng, các biện pháp kích thích sẽ góp phần thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế, khiến lãi suất thực sẽ tăng cũng như đưa đến nhận định Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và mặt khác sẽ làm tăng triển vọng lạm phát. Giá vàng sẽ vẫn ở các mức hiện nay, khi gói kích thích sẽ có cả tác động tích cực và tiêu cực.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-151-thua-dau-truoc-lai-suat-trai-phieu-vang-cho-tin-vui-tu-ong-joe-biden-133950.html

Trả lời