Giá vàng hôm nay 19/9: Giá vàng đã chạm đáy? giới đầu tư tháo chạy, tranh thủ bán thanh lý trước cuộc ‘hạ cánh’ khó khăn của Fed

Tin giá vàng mới nhất, mở cửa phiên giao dịch sáng 19/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 65,80 – 66,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt giá phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 800.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 65,60 – 66,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần vừa qua. Chênh lệch giá mua và bán duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm còn 1.673 USD/ounce.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank sáng 19/9: 1 USD = 23.795 VND, giá vàng thế giới tương đương 47,06 triệu đồng/lượng, thấp hơn 19,54 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra.

Giá vàng hôm nay 19/9: Giá vàng dfds
Giá vàng hôm nay 19/9 chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong tuần này. (Nguồn: kitco)

Diễn biến giá vàng hôm nay 19/9

Giá vàng thế giới ngập trong sắc đỏ chứng kiến mức biến động 80 USD trong tuần qua, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Sắc xanh chỉ xuất hiện trong những phiên chốt cuối cùng của tuần qua. Như vậy, trong 6 tháng qua kể từ khi vàng đạt giá trị cao nhất trong năm 2022, vàng đã bị mất giá 400 USD/ounce tương đương 19,45%.

Các dữ liệu vĩ mô mới nhất đáng chú ý là – dữ liệu lạm phát vẫn nóng hơn dự đoán và doanh số bán lẻ tốt hơn dự kiến – đang khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lý do và thời gian để tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Điều này đang đẩy đồng USD và lãi suất kho bạc đi lên, còn vàng tiếp tục đi xuống.

Vàng chịu áp lực từ kỳ vọng tăng lãi suất tích cực khi USD và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh. Kim loại quý đã giảm gần 40 từ mức cao hàng ngày và chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm. Sau khi không giữ được ngưỡng kháng cự 1.700 USD/ounce hồi đầu tuần qua, vàng đã lùi sâu hơn nữa, chạm mức thấp nhất từng thấy vào tháng 4/2020.

“Vàng đang chống lại đồng USD và kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm nữa từ Fed”, theo Chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, Phil Streible. Động thái này được đẩy nhanh khi kim loại quý này giảm xuống dưới mức 1.685 USD/ounce, gây ra các lệnh dừng bán.

Giá vàng thế giới phiên cuối cùng của tuần qua đã quay đầu tăng 10,60 USD so với phiên liền trước, giao dịch tại 1.675,90 USD/ounce sau khi rớt giá mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD khá xa, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.676,90 USD/ounce, giảm 1,88% trong ngày, sau khi chạm mức thấp 1.668,90 USD trước đó. Trong khi đó, chỉ số USDX tăng 109,76 và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức 3,45%, trong khi lợi suất 2 năm ở mức 3,84%.

Xem xét dữ liệu kinh tế tuần qua, người ta nghĩ rằng, Fed đang ở một vị trí mà họ có thể rất quyết liệt với các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Thêm vào đó, thị trường ngày càng lo lắng rằng một sai lầm chính sách sẽ dẫn đến một phiên giao dịch nghiêm trọng, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói.

Theo Công cụ FedWatch của CME, có tới 78% khả năng Fed sẽ tăng 75 điểm phần trăm và 22% khả năng tăng 100 điểm phần trăm vào cuộc họp vào tháng 9 diễn ra ào tuần tới. Thậm chí, chuyên gia Streible cho biết: “Trên cả kỳ vọng của tháng 9, có vẻ như Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian còn lại của năm và điều đó đang đè nặng lên vàng”. Tình hình thị trường đang thúc đẩy mọi người thanh lý rất nhiều vàng để chuyển thành tiền mặt. Họ thực sự lo lắng về một cuộc hạ cánh khó khăn của kinh tế Mỹ. Trong môi trường này, các nhà đầu tư có xu hướng thanh lý các vị thế vàng hơn so với cổ phiếu.

Giá vàng trong nước chênh với thế giới 19 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần qua, quy đổi tương đương 47,7 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, chưa bao gồm thuế, phí). Trong khi đó, ngoài những phiên giảm theo thị trường thế giới, giá vàng trong nước vẫn có những phiên tăng từ 100.000 đến 300.000 đồng/lượng, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 19 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (17/9):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,65 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,75 – 66,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,87 – 66,63 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,56 – 51,31 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,05 – 51,15 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Động thái của Fed sẽ quyết định

Thị trường vàng có thể gặp khó khăn, tâm lý giảm giá vẫn đang tăng lên khi giá kiểm tra các mức hỗ trợ quan trọng, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, xung quanh ngưỡng 1.675 USD.

Tuần này, trong 22 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, có tới 14 người (tương đương 63%) dự báo giá vàng giảm; 4 nhà phân tích (18%) chia đều cho hai dự báo giá tăng hoặc trung lập trong thời gian tới.

Về các nhà đầu tư bán lẻ, trong 1.045 người được tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, có 395 người (38%) dự đoán vàng tăng giá; 489 (47%) cho rằng giá vàng sẽ giảm; 161 người còn lại 1(5%) cho ý kiến trung lập.

Cùng với sự sụt giảm của vàng, tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều đã chuyển sang xu hướng giảm, làm nổi bật rủi ro giảm giá trong ngắn hạn. Việc bán tháo vàng trong tuần qua là sự tiếp nối của xu hướng bắt đầu vào đầu tháng 3 khi thị trường phản ứng với hành động chính sách tiền tệ tích cực của Fed nhằm hạ nhiệt lạm phát, vốn vẫn ở mức cao.

Kỳ vọng ngày càng tăng răng Fed sẽ “diều hâu”, đã hỗ trợ USD gần mức cao nhất trong 20 năm và đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng đã gặp nhiều thiệt hại về mặt kỹ thuật và rất khó để kim loại quý này có thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong thời gian tới.

Trong khi tâm lý rõ ràng là đi xuống, câu hỏi đặt ra là giá vàng có thể giảm bao xa, vì nhiều nhà phân tích lưu ý rằng 1,675 USD đại diện cho một mức hỗ trợ đáng kể. Theo đó, việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 3 năm của vàng. Một số nhà phân tích đã thấy một số hỗ trợ ban đầu xung quanh 1.650 USD.

Tuy nhiên, Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management Inc cho rằng, có rất ít sự hỗ trợ đối với vàng cho tới mức 1.550 USD/ounce.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự báo, mục tiêu giá vàng tiếp theo của ông là 1.615 đến 1.650 USD và sẽ không loại trừ giá sẽ tiếp tục giảm xuống 1.500 USD vào năm tới.

Mặc dù không có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào tuần tới, nhưng các thị trường vẫn chứng kiến ​​những hành động tích cực hơn nữa trong suốt thời gian còn lại của năm. Chuyên gia Chandler lưu ý, các thị trường hiện thấy lãi suất cuối cùng ở mức 4,50%. “Các tài sản rủi ro đang giảm dần. Vàng đang hoạt động như một tài sản rủi ro và nên được đối xử như vậy. Hãy bỏ qua những câu chuyện về phòng tránh lạm phát và trú ẩn an toàn”, Marc Chandler nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dự báo vàng giảm giá vàng. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng, khả năng vàng sẽ kết thúc tuần trên 1,680 USD có thể báo hiệu một động thái mạnh mẽ trên thị trường.

Chuyên gia Hansen nói thêm rằng, động thái tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed có thể cung cấp một chút phục hồi cho vàng. “Tôi cũng đang tự hỏi lượng cổ phiếu cần giảm thêm bao nhiêu nữa trước khi tình trạng lạm phát đình trệ bắt đầu thu hút sự chú ý”.

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho rằng tình trạng bán tháo của vàng có thể đang đến mức cạn kiệt. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, ông cần thấy mức đóng cửa vững chắc trên 1.687 USD/ounce.

Nguồn: baoquocte.vn

Trả lời