Giá vàng hôm nay 3/3: Giá vàng thế giới liên tiếp dò đáy, đối lập với giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới có lúc rơi xuống còn 1.716,5 USD/ounce trong ngày hôm qua, tiếp tục bốc hơi hơn 40 USD/ounce trong một ngày. Giá vàng trong nước tiếp tục nối dài chuỗi ngày ‘vận động’ bất thường, bỏ ngày càng xa vàng thế giới.

Cập nhật giá vàng hôm nay

Giá vàng SJC dao động mạnh trong những phiên gần đây, nhưng giảm chậm tăng nhanh và đã tăng trở lại vào cuối phiên ngày hôm qua 2/3. Chốt phiên giao dịch, giá vàng SJC bất ngờ lấy lại đà tăng sau khi đã giảm ở đầu phiên. Tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn tăng đồng loạt 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với giá đầu phiên sáng nay, niêm yết giá vàng SJC tại 55,70 – 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết tại 55,80 – 56,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng được điều chỉnh tăng nhẹ, hiện niêm yết ở 53,34 – 53,99 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, ghi nhận của TG&VN lúc 1h15 ngày 3/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco hiện lại là một phiên tăng mạnh, sau chuỗi phiên giảm, hiện ở 1.734 – 1.735 USD/ounce, tăng 10 USD so với phiên liền trước. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới liên tiếp dò đáy, đối lập với giá vàng trong nước. (Nguồn: Profit-loss)

Cập nhật giá vàng trong nước hôm nay 3/3, trong nước tăng, thế giới lại quay đầu giảm

Phiên mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,75 – 56,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Giá bán cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tại 55,77 – 56,10 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long được điều chỉnh tăng nhẹ, hiện niêm yết ở 53,41 – 54,06 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới trên sàn Kitco lại quay đầu giảm so với ít giờ trước, hiện niêm yết tại 1.732,7 – 1.733,7 USD/ounce, giảm 5,6 USD so với phiên liền trước.

Thị trường trong nước có điểm gì bất thường?

Bỏ xa giá vàng thế giới 8 triệu đồng/lượng là một kỷ lục mới, mà giá vàng SJC vừa thiết lập trong ngày hôm nay. Đây là điểm rất bất thường khi giao dịch trên thị trường không có biến động, sức mua không đột biến, thậm chí có thể nói khá ảm đạm.

Một điểm bất thường khác là vàng trong nước vẫn đang vận động theo kiểu “mình một chợ” trong suốt giai đoạn từ ngày vía Thần Tài đến nay. Khi giá vàng thế giới tụt từ đỉnh cao 2.000 USD/ounce về mức giá hồi tháng 6/2020 (ở 1.735 USD/ounce), thì vàng SJC trong nước đã tăng khoảng hơn 7 triệu đồng/lượng từ 48,8 triệu đồng/lượng ở thời điểm tháng 6/2020 lên tới 56 triệu đồng/lượng như hiện nay.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng trong nước luôn đi theo giá thế giới, nhưng còn tùy theo cung – cầu và cả việc cân đối của người bán, nên mức độ tăng, giảm nhiều hay ít và ở mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Lý giải về hiện tượng mức giá vàng SJC luôn neo cao hơn rất nhiều so với giá thế giới từ ngày vía Thần tài đến nay và chênh lệch giữa giá mua và bán cũng được nới rộng, có người cho rằng, khả năng nguồn mua vào trước đó của giới kinh doanh có thể đã ở mức cao, nên họ vẫn muốn găm giữ giá cao. Người mua vào trong giai đoạn này, vừa mua xong đã lỗ.

Hiện nay giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm do các kênh đầu tư mạo hiểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… nên khả năng giá vàng trong nước sẽ đi xuống khá cao. Một khi giá trong nước được điều chỉnh về đúng quỹ đạo, người mua trong thời điểm này chắc chắn gặp rủi ro cao.

Tuy nhiên, lý do thị trường vàng trong nước không thể “liên thông” vận động theo thị trường thế giới còn được cho là nguồn cung trên thị trường không dồi dào. Dịch Covid-19 gia tăng với các lệnh hạn chế đi lại khiến nguồn cung vàng nguyên liệu hạn chế. Trong khi, người có vàng không chịu bán do trước đó mua vào với giá cao nên giữ chờ giá tăng lại, người mua thì còn chờ giá xuống thấp nữa để mua vào cân bằng giá.

Khả năng giá vàng sẽ lại đảo chiều mạnh?

Giá vàng thế giới liên tục đảo chiều, tuy nhiên giảm nhiều hơn tăng, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và nhu cầu đối với tài sản rủi ro tăng. Vàng tiếp tục giảm giá trong những ngày đầu tháng mới, cho dù đã giảm khoảng 6,8% trong tháng 2 và giảm khoảng 2,5% trong tháng 1.

Dù đã tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Ba (2/3) vì lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD suy yếu, nhưng thêm một lần nữa, giá vàng giao ngay mất các mốc hỗ trợ quan trọng. Giá kim loại quý đã bước sang ngày giảm thứ 6 liên tiếp và đang ở vùng thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Vàng có mối quan hệ chặt chẽ với kỳ vọng lạm phát nhưng quan trọng hơn, vàng bám chặt lãi suất thực, vì vậy nếu lãi suất danh nghĩa tăng nhanh hơn lạm phát, thì vàng sẽ chịu áp lực giảm.

Chuyên gia Lobo Tiggre của The Independent Speculator phân tích, hãy nhìn vào bảng giá cả hàng hóa. Hãy nhìn cụ thể hơn vào các mặt hàng giao dịch từ đồng, niken,… tất cả đều đang chạm mức cao nhất trong nhiều năm.

Ngay cả giá các mặt hàng từ thực phẩm và dầu ăn cũng đang tăng lên. Có thể mất một thời gian, để giá đồng cao hơn có thể tác động tới giá các sản phẩm bán trong siêu thị, nhưng nếu ngũ cốc tăng giá, điều đó ngay lập tức sẽ được hiển thị trên bảng giá.

Hiện thông tin về gói cứu trợ kinh tế do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất chưa cho thấy những tiến triển mới. Giới phân tích cho rằng, với triển vọng của “phao cứu trợ” và những thông tin tiêu cực ở thời điểm hiện tại, không loại trừ khả năng giá vàng sẽ lại đảo chiều mạnh, giảm trong những phiên giao dịch tới.

Như thường lệ, những thông tin tích cực về gói kích thích được đưa ra, khiến thị trường phản ứng mạnh, tuy nhiên sự chắc chắn về thời gian thông qua là không có. Bởi vậy, thường sau khi thị trường phản ứng trước những thông tin được đưa ra, lực bán sẽ được phục hồi trở lại, trong bối cảnh giới quan sát đang dần mất niềm tin vào dự luật tài chính được cho là sẽ hồi phục nền kinh tế Mỹ.

Trên thực tế, Dự luật đã được trình lên Thượng viện và dự kiến sẽ được thông qua nhờ lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris do mỗi đảng đều có 50 thượng nghị sĩ và đang đối đầu gay gắt về quan điểm chi tiêu.

Phía đảng Dân chủ cho rằng gói cứu trợ này là cần thiết để đẩy lùi đại dịch, vốn đã làm hơn 500.000 người Mỹ thiệt mạng và khiến hàng triệu người khác mất việc làm. Họ mong muốn dự luật được thông qua trước thời điểm giữa tháng 3/2021, thời điểm gói trợ cấp thất nghiệp tăng cường và một số khoản hỗ trợ khác hết hạn.

Trong khi đó, phe Cộng hòa lại cho rằng, thông qua gói cứu trợ này chẳng khác gì vung tiền qua cửa sổ.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-33-gia-vang-the-gioi-lien-tiep-do-day-doi-lap-voi-gia-vang-trong-nuoc-138154.html

Trả lời