Giá vàng hôm nay (4/2), thế giới và Việt Nam cùng “lao dốc”

Giá vàng trong nước và thế giới đã cùng nhau lao dốc trong ngày hôm nay (4/2). Vàng thế giới đã tuột mất mức hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, vàng trong nước vẫn có cơ hội tăng trở lại nhờ ngày vía Thần Tài đang tới dần.

Giá vàng ngày 3/2 (theo giờ Việt Nam) giá vàng thế giới và trong nước đột ngột quay đầu giảm. Giá vàng thế giới đã mất mức hỗ trợ quan trọng 1.850 USD/ounce, vàng trong nước cũng rời xa mức 57 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tính đến 22h ngày 3/2, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Kitco hiện đang ở mức 1.831,4 – 1.832,4 USD/ounce, tiếp tục giảm 5,8 USD/ounce so với phiên giao dịch liền kề.

Trong nước, cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện đang niêm yết vàng SJC ở mức 56,35 – 56,85 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề. Chênh lệnh giá mua vào – bán ra hiện đang ở mức 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã tuột mất những mức hỗ trợ quan trọng. (Nguồn: Kitco)

Tại hệ thống của Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hiện niêm yết ở mức 56,35 – 56,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng, hiện được niêm yết ở 54,46 – 55,01 triệu đồng/lượng.

Thông tin về gói kích thích kinh tế của Mỹ đã kéo vàng giảm sâu. Tổng thống Mỹ Joe Bide và một nhóm 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã có cuộc thảo luận về việc thu hẹp chương trình cứu trợ Covid-19.

Ông Biden cho rằng, gói kích thích nhỏ hơn sẽ không thể đi đủ xa để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 và kiên quyết giữ nguyên mức 1.900 tỷ USD mà ông đã đề xuất vào tháng 1. Đảng Dân chủ đã đệ trình Quốc hội dự luật ngân sách trị giá 1.900 tỷ USD vào đầu tuần. Đây là bước đầu tiên để tiền gần tới việc thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất và là dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ thông qua dự luật mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Theo nhận định của Kitco News, gói giải cứu 1.900 tỷ USD của ông Biden sẽ là chất xúc tác phù hợp để vàng tăng giá, đặc biệt là khi Thượng viện đã xác nhận bà Janet Yellen lên làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ hồi đầu tuần này và Đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Có nên gom vàng?

Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường vàng trong nước không mấy sôi động nhưng giới kinh doanh vàng đã bắt đầu tính “gom” hàng chờ ngày Thần Tài (mùng 10 Tết Nguyên đán).

Hằng năm, nhu cầu mua vàng của người dân ngày này tăng cao, đẩy giá vàng trong nước tăng nhanh và không theo giá vàng thế giới. Chính vì điều này mà những ngày qua, giá vàng thế giới giảm nhanh nhưng trong nước vẫn neo ở mức cao và cao hơn thế giới 5 triệu đồng/lượng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng, giá vàng trong ngày thần tài thường cao hơn so với giá trị thực tế khoảng 3 – 5%.

“Giả sử giá vàng thế giới trong ngày vía Thần Tài khoảng 1.850 USD/ounce, tương ứng với giá vàng trong nước lẽ ra là khoảng 56 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá trong nước có thể sẽ bị đẩy lên thêm 3 – 5% lên khoảng 57,7 – 58,8 triệu đồng/lượng”, ông Phan Dũng Khánh nhận định.

Còn chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước ngày vía Thần Tài tăng mạnh. Tuy nhiên, cần cẩn trọng vì giá vàng biến động khôn lường, không có gì đảm bảo giá vàng tăng cao hơn lúc này.

Vàng thế giới còn cơ hội tăng tiếp

Mặc dù vàng đã mắc kẹt trong biên độ giao dịch 1.800 – 1.900 USD/ounce trong tháng qua, Ngân hàng Standard Chartered vẫn nhận thấy, kim loại quý này sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong quý II/2020.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered nói: “Chúng tôi tin rủi ro giá vẫn còn tăng lên. Hiện tại, môi trường vĩ mô vẫn hỗ trợ giá cao hơn do dự báo đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu, lợi suất thực tế âm, nhiều gói kích thích kinh tế sẽ được tung ra thị trường, chính sách tiền tệ ôn hòa và kỳ vọng lạm phát gia tăng”.

Nhà phân tích này cũng nhấn mạnh, đầu năm 2021 cũng chứng kiến ​​nhu cầu bán lẻ tăng lên, với doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 1 đẫ đạt mức cao nhất kể từ năm 1999.

Bà Cooper cũng dự báo, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ vẫn mua ròng vào năm 2021 ,mặc dù nhu cầu dự trữ vàng chính thức giảm xuống mức thấp nhất 10 năm vào năm 2020.

Nhu cầu vàng vật chất bắt đầu tăng trở lại trong quý IV/2020 ở các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ. Con số mua ròng đã giảm xuống 272,9 tấn năm 2020, từ mức cao nhất trong 52 năm là 668,5 tấn năm 2019.

“Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vào năm 2021 với khối lượng gần mức năm 2020 hơn là năm 2019, do mong muốn tiếp tục đa dạng hóa, nhưng nhu cầu thanh khoản có thể thúc đẩy bán và giới hạn việc mua ròng”, nhà phân tích Cooper cho hay.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-42-giam-manh-mat-muc-ho-tro-quan-trong-co-nen-chop-thoi-co-gom-vang-cho-via-than-tai-135807.html

Trả lời