Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’, kim loại quý ngóng số liệu lạm phát, vàng SJC vững vàng trước sóng gió

 Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng tăng nhẹ không đáng kể trong tuần này, bị hụt hơi trong cuộc đua leo dốc. Một kẻ phá bĩnh chen ngang khiến đà tăng của kim loại quý bị chặn lại. Vàng SJC đứng vững trước mọi lực cản.
Giá vàng hôm nay 7/8 abc
Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’, kim loại quý ngóng số liệu lạm phát, vàng SJC vững vàng trước sóng gió. (Nguồn:

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 7/8

Tuần này, giá vàng trong nước ghi nhận 3 phiên tăng, 1 phiên đi ngang và 1 phiên giảm mạnh.

Cụ thể, mở cửa giao dịch đầu tuần 1/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,3 – 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước.

Phiên 2/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,4 – 68,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 600 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tuy nhiên, sang phiên 3/8, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm mạnh giá vàng. Đóng phiên này, giá vàng SJC ở mức 66 – 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với mở cửa sáng.

Phiên 4/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66 – 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Sáng 5/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,9 – 67,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Tới phiên sáng 6/8 cuối tuần, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 66,30 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,30 triệu đồng/lượng, cùng giảm 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Như vậy, so với phiên đầu tuần 1/8 (66,3 – 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)), giá vàng SJC chốt phiên cuối tuần gần như được bảo toàn.

Trên thị trường thế giới, mặc dù giá vàng đi xuống trong phiên 5/8 cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần, giá kim loại quý vẫn tăng nhẹ 0,5%.

Cụ thể, trong phiên đầu tuần 1/8, giá vàng kỳ hạn của Mỹ đã tăng 0,33% lên 1.787,7 USD/ounce do đồng USD yếu đi và các số liệu kinh tế có phần đáng lo ngại của nền kinh tế số 1 thế giới.

Sang phiên 2/8, giá vàng chạm mức cao nhất trong khoảng một tháng, giá vàng kỳ hạn Mỹ tăng 0,1% lên 1.789,70 USD/ounce.

Phiên 3/8, giá vàng đảo chiều giảm, giá vàng kỳ hạn Mỹ giảm tới 13,3 USD (0,74%), xuống 1.776,4 USD/ounce.

Phiên 4/8, giá vàng tăng lại hơn 1% lên mức cao mới trong một tháng qua. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ phiên này tăng 1,7% và khép phiên ở mức 1.806,90 USD/ounce.

Như vậy, tuy đi xuống trong phiên cuối tuần 5/8, giá vàng thế giới vẫn tăng nhẹ 0,5% trong cả tuần này.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (5/8) trên sàn Kitco tại 1.777,4 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 6/8:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,25 – 67,25 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,2 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,6 – 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,32 – 67,18 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,59 – 53,34 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,1 – 53,2 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 6/8, 1 USD = 23.530 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 16,92 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bị ‘vùi dập’ bởi báo cáo việc làm của Mỹ

Theo các nhà phân tích, với số lượng việc làm tăng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không xoay chuyển khỏi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ vào tháng 9, điều này sẽ làm tổn hại đến vàng trong ngắn hạn.

Báo cáo việc làm chính là một ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’ đối với giá vàng. Trọng tâm trong tuần tới sẽ là số liệu về lạm phát được dự đoán cao.

Tuần qua, giá vàng mất 1% do nền kinh tế Mỹ có thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, vượt đáng kể so với kỳ vọng 250.000.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures nói với Kitco News: “Số lượng việc làm hôm nay gây ngạc nhiên và ý tưởng rằng Fed có thể mạnh tay với việc tăng lãi suất đã không giúp ích gì cho giá vàng”.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết: “Tuần trước, thị trường có nhiều niềm tin rằng Fed có thể xoay chuyển sớm khỏi các đợt tăng lãi suất mạnh do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã thay đổi trong tuần này, đặc biệt là với báo cáo việc làm ngạc nhiên vừa công bố.

Đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Rất nhiều nhà đầu tư đã tin rằng Fed sẽ bớt “diều hâu”. Một số thậm chí còn dự đoán điều đó sẽ xảy ra sớm nhất là vào tháng 9. Tuy nhiên hiện nay, trọng tâm đang chuyển sang lo lắng rằng liệu Fed có cần phải mạnh tay hơn hay không”.

Nhà phân tích Moya chỉ ra rằng, việc các thị trường định giá lại kỳ vọng của Fed đối với việc tăng lãi suất sẽ là thách thức đối với vàng.

Điều đó đặc biệt đúng sau khi vàng cố gắng tăng trên 1.800 USD/ounce nhưng đã thất bại trong tuần này.

“Có vẻ như vàng sẽ cố gắng ổn định trên mức đó. Điều này sẽ khó khăn với kim loại quý. Nó đã tăng từ 1.700 lên 1.800 USD theo một chiều và có vẻ hơi cạn kiệt”, Moya lưu ý.

Tuy nhiên, theo ông, sự thoái lui của vàng vào phiên cuối tuần không có nghĩa là một đợt bán tháo đáng kể trở lại 1.700 USD/ounce. Moya nói: “Vùng 1.750-1.770 USD/ounce là mức hỗ trợ tốt cho vàng.

Từ góc độ kỹ thuật, nhà phân tích Cholly nhận thấy rất nhiều người mua ở mức 1.735 – 1.750 USD/ounce. Còn về phía kháng cự, điều quan trọng là vàng phải đóng cửa trên 1.800 USD/ounce.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ gặp lại 1.700 đô la vì sự hỗ trợ ở đó, nhưng để phe bò quay trở lại, vàng cần phải đóng cửa trên 1.800 đô la. Và nếu vàng có thể vượt qua mức 1.800 đô la đến 1.812 đô la, thì việc mua vào sẽ nhận được mạnh mẽ và chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào để đạt được $ 1,850-75. Đó là nơi động lực xuất hiện, “Cholly nói thêm.

Dồn chú ý vào số liệu lạm phát

Hầu hết sự chú ý vào tuần tới sẽ đổ dồn vào báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ, khi các nhà kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng năm sẽ ở mức 8,7% sau khi tăng lên 9,1% vào tháng 6. Nếu lạm phát trên con số kỳ vọng 8,7% sẽ là tiêu cực đối với vàng.

Nhà phân tích Moya lưu ý: “Tuần tới tất cả sẽ tập trung vào số liệu lạm phát với nhận định áp lực giá cả có thể tiếp tục nóng lên. Điều đó cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc có thể tăng cao hơn nữa và đồng USD sẽ hoạt động tốt trong tuần tới.

Các thị trường sẽ lo lắng khi tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu có thể tăng lên, điều này không bao giờ tốt cho vàng vốn không sinh lời”.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng, nếu lạm phát tăng cao hơn dự kiến, các thị trường sẽ dự đoán Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9 và thậm chí lên tới 100 điểm cơ bản.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với Kitco News: Tại thời điểm này, bất kỳ tin tức vĩ mô tích cực nào đều là tin xấu đối với thị trường vàng.

“Nền kinh tế Mỹ có vẻ mạnh hơn, Fed càng phải quyết liệt hơn với việc tăng lãi suất. Ví dụ, nếu việc làm gặp khó khăn, Fed sẽ có xu hướng xoay chuyển và giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí tạm dừng. Nhưng bất kỳ tin tốt nào về kinh tế cũng sẽ khiến USD cao hơn, điều này không tốt cho vàng”, ông nói.

Millman cũng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng các bộ dữ liệu thường được điều chỉnh trong những tháng tiếp theo.

Nguồn : Báo Thế Giới.

Trả lời