Giá vàng ngày 19/2: Giới kinh doanh tung chiêu mới ngày vía Thần Tài

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu trong ngày hôm qua, có phiên mất cả nửa triệu đồng mỗi lượng. Trong khi đó, vàng thế giới đột ngột lội ngược dòng, phục hồi từ mức thấp nhất hai năm rưỡi.

Cập nhật giá vàng hôm nay

Giá vàng thế giới đột ngột tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều hôm qua (18/2), phục hồi từ đáy 2 tuần. Trong phiên, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco có lúc tăng 0,53% lên 1.785 USD/ounce, nhưng có lúc vẫn giảm mạnh.

Ghi nhận của TG&VN lúc 0h05 ngày 19/2, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco hiện là 1.776,3 – 1.777,3 USD/ounce, tăng nhẹ 0,4 USD so với phiên liền trước.


Một mẫu linh vật năm Tân Sửu bằng vàng, sản phẩm của một doanh nghiệp tung ra trong ngày vía Thần Tài. (Nguồn: DOJI)

Trong khi đó, biến động trái chiều với vàng thế giới, phiên đóng cửa ngày 18/2, giá vàng SJC tiếp tục giảm trong khoảng từ 200.000 – 350.000 đồng/lượng tại hầu hết các hệ thống kinh doanh. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đóng cửa tại 56,05 – 56,50 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên sáng. Biến động trong ngày đa số là các phiên điều chỉnh giảm, đặc biệt tại buổi chiều, cứ khoảng 30 phút lại giảm thêm 50.000 đồng.

Tại thị trường Hà Nội, cùng thời điểm, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,00 – 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) và đồng loạt giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Tuy nhiên, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long vẫn bám xu hướng tăng hiện giao dịch tại mức 54,47 – 55,12 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế quy đổi theo tỷ giá ngân hàng đã được thu hẹp, bởi biến động trái chiều của hai thị trường. Mỗi lượng vàng SJC hiện đang cao hơn thế giới khoảng 6 triệu đồng, trong khi có lúc đã chạm mức chênh cao nhất trong vài năm – trên 7 triệu đồng.

Ngày vía Thần Tài năm nay, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng, bạc từ Bảo Tín Minh Châu, DOJI, PNJ… đều đẩy mạnh áp dụng hình thức mua vàng Thần Tài online nhằm hạn chế tụ tập đông người tránh lây nhiễm Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ.

Một số công ty còn tung chương trình khuyến mãi kích cầu người tiêu dùng online. Theo đó, với các thao tác đơn giản trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet và một tài khoản Ngân hàng, khách hàng đã có thể mua vàng “siêu tốc” trong ngày vía Thần Tài mà không cần phải xếp hàng, chờ đợi. Quan trọng là tất cả mọi giao dịch dù gọi là “eGold” nhưng đều là giao dịch thực, tiền thực và vàng thực.

Theo quan niệm dân gian, sở hữu một sản phẩm vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại sự may mắn phúc hiển trong cả năm. Bởi vậy, những ngày này, dù giá vàng trong nước lao dốc, nhưng thị trường giao dịch được đánh giá khá sôi động, không ít người có xu hướng mua tích trữ ngắn hạn, chờ giá tăng để bán ra trong ngày vía Thần Tài.

Giá vàng tăng trở lại trước ngày vía Thần Tài?

Giá vàng thế giới sau nhiều phiên lao dốc, bỗng phục hồi từ đáy 2 tuần, tuy nhiên lên nhanh rồi lại giảm mạnh, sự dao động lên xuống liên tục trong ngày cho thấy sự không ổn định.

Trên thực tế, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm từ đỉnh gần 1 năm, xác lập hôm 17/2. Lợi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Ngoài ra, có vẻ như lượng cầu từ người mua Trung Quốc đã trở lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Đầu tiên là sức mạnh của đồng USD. Thứ hai và có thể là quan trọng nhất là chứng khoán Mỹ đang tăng nóng, lên mức cao nhất mọi thời đại. Cùng với lợi thế về thanh khoản, chứng khoán chắc chắn sẽ là một kênh hút vốn mà vàng không thể đọ được.

Về cơ sở kỹ thuật, đường trung bình động 50 ngày hôm nay đã cắt xuống dưới đường trung bình động 200 ngày. Đây là dấu hiệu có thể báo hiệu giá vàng giảm trong tương lai.

Giám đốc Công ty tư vấn AirGuide – Michael Langford còn cảnh báo rằng, các loại tài sản khác cũng như các loại hàng hóa đang mở ra một kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng hiện nay.

Về tình hình vĩ mô, Biên bản cuộc họp chính sách tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới cho rằng, sự gia tăng rủi ro đã giảm đối với việc làm cũng như lạm phát.

Tiếp theo, các dữ liệu mới nhất về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều tăng, lần lượt là 5,3% và 0,9% trong tháng Giêng. Đây là mức tăng đột biến lớn nhất trong 8 tháng qua và xảy ra đồng thời với nhau.

Tuy nhiên, trong biên bản cuộc họp, các quan chức Fed vẫn chuẩn bị cho việc giữ chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia vẫn tập trung vào tiến trình triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Lạm phát ở nền kinh tế Mỹ có thể đang bắt đầu gia tăng.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-192-vang-xuong-day-gioi-kinh-doanh-tung-chieu-moi-ngay-via-than-tai-137024.html

Trả lời