Giá vàng SJC trong nước vẫn neo vững ở mức cao

Tăng một lèo hơn 30 USD, giá vàng thế giới leo thẳng lên 1.815 USD/ounce. Tiếc rằng, chỉ mới là tăng nóng, đến cuối phiên, ngưỡng kháng cự 1.800 USD liên tục ‘bị đe dọa’. Tuy nhiên, giá vàng SJC trong nước vẫn neo vững ở mức cao, dù sau ngày vía Thần Tài, lượng cầu tụt giảm nhanh.

Giá vàng đã tăng một lèo hơn 30 USD, thẳng lên 1.815 USD/ounce. (Nguồn: Economictimes)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Biến động trong biên độ rộng, giá vàng thế giới đang cho thấy nhiều diễn biến bất ngờ. Cập nhật giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 1h00 ngày 24/2 (giờ Việt Nam), giá vẫn liên tục dao động mạnh, hiện đang đứng ở mức 1.806,9 – 1.806,9 USD/ounce, giảm 3,6 USD so với phiên liền trước.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng vẫn đang được neo ở mức khá cao, chốt phiên ngày 23/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục tăng 50.000 ở cả hai chiều mua vào và bán ra, hiện đang niêm yết tại 56,10 – 56,60 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng SJC nối đà tăng của phiên sáng, được Công ty Bảo tính Minh Châu tăng 90.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết tại 56,16 – 56,60 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm, hiện giao dịch tại mức 54,44 – 55,09 triệu đồng/lượng.

Cập nhật giá vàng hôm nay 24/2, thị trường trong nước tăng giảm trái chiều

Mở phiên giao dịch buổi sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng tại 56,05 – 56,55 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 23/2. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC vẫn được Công ty Bảo tính Minh Châu điều chỉnh tăng nhẹ ở chiều mua vào và giảm nhẹ ở chiều bán ra, hiện đang niêm yết tại 56,18 – 56,58 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng được điều chỉnh tăng, hiện giao dịch tại mức 54,46 – 55,11 triệu đồng/lượng.

Lý do vàng biến động thất thường?

Giá vàng đã nhanh chóng giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều ngày 23/2, sau khi tăng đột biến tới 1,5% trong phiên ngày hôm trước. Nhiều yếu tố được đưa ra, có thể kể đến những lý do sau đây:

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng trở lại có tác động của lực mua bắt đáy. Bên cạnh đó, những cảnh báo về bong bóng bitcoin, rủi ro lạm phát và các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu vẫn đang duy trì vùng đỉnh tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu chốt lời và chuyển sang kênh trú ẩn an toàn hơn.

Ngoài ra, đà tăng của vàng cũng xuất phát từ sự suy yếu của lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ từ đỉnh 1 năm. Đồng USD sụt giảm cũng khiến người mua vàng bằng các loại tiền tệ khác có lợi thế hơn.

Trong khi, gói kích cầu 1.900 tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ chuẩn y cuối tuần này, đang khiến tâm lý tích cực bao trùm thị trường, nhưng những lo ngại về lạm phát cũng vì thế mà tăng lên đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Tuy nhiên, giá vàng nhanh chóng đảo chiều vì sự phục hồi của đồng USD làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh (chỉ số USD Index) so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,18% lên 90.16.

Theo kế hoạch trong 2 ngày 23-24/2, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có phiên điều trần về báo cáo tiền tệ giữa năm trước Quốc hội. Giới đầu tư đang ngóng theo thông tin này để đoán định hướng đi của vàng.

Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng tại PGIM Fixed Income, cho biết: “Tình huống đang trở nên thú vị hơn so với một phiên điều trần của Chủ tịch Fed. Ông ấy đang thực sự ở trong một tình thế khó khăn”.

Điều thu hút sự chú ý của thị trường gần đây là lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đặc biệt là sự chênh lệch xa hơn trên đường cong lãi suất. Trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đi ngang, trái phiếu loại 5 năm đã tăng gần 1/4 điểm phần trăm, khi thị trường đóng cửa cuối tuần trước.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu loại 10 năm đã tăng 41 điểm phần trăm để chạm 1,34%. Đây là mốc mà nó đã chạm đến năm 2020, trước cú sập tồi tệ do Đại dịch Covid-19.

Trong khi đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm thậm chí còn tăng mạnh hơn với gần nửa điểm trong năm nay lên 2,14%.

Tình trạng khó xử của ông Powell có thể được giải thích như sau, lợi suất trái phiếu tăng có thể báo hiệu sự suy thoái của nền kinh tế mà Fed đang thúc đẩy. Nếu xu hướng vượt ngoài tầm kiểm soát, Fed có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn so với thị trường mong đợi.

“Nếu phiên điều trần diễn ra sau cánh cửa đóng kín, tôi nghĩ ông Powell sẽ khá hài lòng với những gì ông thấy ở nền kinh tế và thị trường. Tuy nhiên, vì nó diễn ra công khai nên ông ấy phải cẩn thận. Nếu ông ấy quá lạc quan, thị trường sẽ coi đó là ‘đèn xanh’”, Chuyên gia Sheets cho biết.

Trong năm qua, Fed đã tiến hành các chính sách tiền tệ lỏng lẻo chưa từng có trong lịch sử, giảm lãi suất xuống gần 0 và mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Các động thái nằm trong chuỗi biện pháp để kích thích kinh tế sau khi đại dịch Covid-19 bùng lên ở nước Mỹ hồi năm ngoái và tiếp tục gây ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, Quốc hội Mỹ đã đưa ra hơn 3.000 tỷ USD để kích thích kinh tế và có thể phê duyệt thêm 1.900 tỷ vào cuối tuần này. Tất cả những điều đó xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Phố Wall kỳ vọng về tăng trưởng trong quý đầu năm 2021 và các chỉ số dựa trên lạm phát cũng đang tăng lên. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư lo lắng liệu các biện pháp kích thích của Mỹ đã đi quá đà và gây bất ổn cho nền kinh tế về lâu về dài hay không?

Thị trường vàng đang giữ vững quanh mức 1.800 USD/ounce và Chủ tịch Fed chưa hề tiết lộ bất kỳ thông tin mới nào về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-242-vang-tang-soc-giam-sau-dieu-gi-dang-xay-ra-137496.html

Trả lời