Hậu vía Thần tài, giá vàng tăng trở lại

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đang quay đầu bật tăng trở lại sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD suy yếu là lý do khiến kim loại quý tăng giá.

Cập nhật giá vàng sáng nay 23/2

Mở cửa phiên giao dịch sáng 23/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài niêm yết giá vàng tại 56,05 – 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Bảo tính Minh Châu cũng tăng nhẹ, hiện niêm yết tại 56,7 – 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm, hiện giao dịch tại mức 54,47 – 55,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thế giới, tính đến 9h sáng 23/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn điện tử Kitco hiện ở mức 1.812,8 – 1.813,3 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 23/2:
Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đang quay đầu bật tăng trở lại sau ngày vía Thần Tài.

Theo ghi nhận của TG&VN, tính đến 22h ngày 22/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đảo chiều tăng giá, trái ngược với hầu hết dự đoán của giới chuyên gia.

Giá vàng thế giới đã bắt đầu tăng mạnh trở lại trong chiều 22/2, tiến gần hơn tới mốc 1.800 USD/ounce. Hiện tại, giá kim loại quý trên sàn giao dịch điện tử Kitco đang ở mức 1.807,6 – 1.808,6 USD/ounce, tăng 23 USD, tương đương 1,29%.

Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng tăng nhẹ và thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa 2 chiều mua vào – bán ra so với những phiên trước đây.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 22/2, Tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài niêm yết giá vàng tại 55,8 – 56,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng, mức này đã rút ngắn so với những phiên giao dịch trước đây.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Bảo tính Minh Châu cũng tăng nhẹ, hiện niêm yết tại 55,95 – 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm, hiện giao dịch tại mức 54,34 – 55,99 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo nhận định của giới chuyên gia, đồng USD suy yếu so với các đối thủ trong rổ tiền tệ là lý do khiến giá kim loại quý bật tăng trở lại sau nhiều phiên giao dịch giảm liên tiếp.

Thị trường vàng đã có dấu hiệu hồi phục từ cuối tuần trước, tuy nhiên, do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn neo quanh mức cao nhất 1 năm qua nên vàng vẫn chưa vượt được ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán trái phiếu với kỳ vọng kinh Mỹ sẽ tiếp tục có tín hiệu khởi sắc khi gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD sớm được triển khai (dự kiến trước ngày 14/3)

Bên cạnh đó, kim loại quý cũng không được hỗ trợ khi mà dịch Covid-19 đang có dấu hiệu hạ nhiệt trên toàn cầu, với số ca mắc mới hàng ngày tại các tâm dịch đang dần giảm xuống.

Thêm vào đó, sự phát triển của các loại vaccine ngừa Covid-19 cũng như hiệu quả của chúng tại châu Âu, Nga đã cho thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm” đối với đại dịch Covid-19, làm lu mờ vị thế trú ẩn an toàn đối với vàng.

Vàng có cơ hội bật tăng?

Trên trang Kitco News, Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management nhận thấy, sụt giảm của giá vàng thế giới đã lâu hơn và sâu hơn dự đoán và lưu ý rằng áp lực bán trên thị trường vàng đã quá lớn.

“Giá kim loại quý đang rất gần mức đáy nhưng có thể phải mất thêm thời gian trước khi giá vàng quay đầu”, ông Day dự đoán.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cũng cho hay, giá vàng sẽ giảm ngay cả khi thị trường tiếp tục chứng kiến các yếu tố hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ. Và ở thời điểm hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa thực hiện kiểm soát đường cong lợi suất cho đến khi lợi suất tăng bắt đầu tác động và đe dọa thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều có góc nhìn xấu về vàng trong ngắn hạn. Một số nhà phân tích cho rằng, đợt bán tháo gần đây là quá đà và thị trường có thể xuất hiện một sự phục hồi kỹ thuật.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nhận định, tuần trước, lợi suất tăng và đồng USD mạnh hơn đã gây áp lực lên vàng, nhưng các nguyên tắc cơ bản về kinh tế vĩ mô dài hạn không thay đổi đối với triển vọng tăng giá của kim loại quý. Vàng vẫn đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng.

“Tôi coi những đợt giảm giá sâu này của vàng là cơ hội mua vào, chứ không phải thể hiện tâm lý hoảng sợ và bán tháo”, ông Hug nhấn mạnh.

Hay chuyên gia Tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định, giá vàng có thể sẽ vẫn tiếp đà tăng. Trong khoảng thời gian từ 10-20 năm, giá vàng sẽ không bao giờ đi xuống và tiếp tục tăng lên.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-232-tang-vuot-1800-usdounce-kim-loai-quy-dang-hoi-sinh-hau-via-than-tai-137378.html

Trả lời