Ngày 18/2, giá vàng trong nước giảm nhẹ

10:08 - 18/02/21
0
187
Giá vàng thế giới đang giảm sâu trong khi giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ, vẫn neo ở mức tương đối cao. Nhiều chuyên gia nhận định, trong nước đang ung dung giữ giá vàng ở mức cao chờ ngày vía Thần Tài.
Giá vàng hôm nay 18/2: Thế giới chưa dứt đà giảm, trong nước ung dung chờ ngày vía Thần Tài
Giá vàng thế giới đã giảm phiên thứ năm liên tiếp. (Nguồn: Fxempire)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Ngày 17/2, giá vàng thế giới rớt thảm hơn 30 USD/ounce. Tính đến 21h (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Kitco giảm 0,4% xuống 1.787,5 USD/ounce vào lúc 17h40 (giờ Việt Nam).

Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,62% xuống 1.787,9 USD/ounce, ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 49,66 triệu đồng/lượng.

Trong nước, gày 17/2 cũng là ngày đầu tiên thị trường vàng hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, mặc kệ cú giảm sâu của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ. Điều này khiến giá vàng trong nước chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 17/2, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,35 – 56,9 (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 550.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC giảm nhẹ xuống 56,35 – 56,78 triệu đồng/lượng Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giảm nhẹ nhưng vẫn giữ ở mức cao, hiện được niêm yết ở 54,58 – 55,18 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng thế giới khoảng 7 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước ung dung chờ ngày vía Thần Tài. Giá vàng trong nước đã duy trì mức chênh lệch 4-6 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới suốt vài tháng qua và chênh lệch ngày càng cao khi gần đến ngày Thần tài – mồng 10 tháng giêng (ngày 21/2 tới).

Khó dự đoán giá vàng trong ngắn hạn

Hiện tại, giới đầu tư đang lạc quan hơn về sự phục hồi của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Các quốc gia đang có thêm những tiến triển mới về việc triển khai vaccine ngừa Covid-19 và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng đang chậm lại trên toàn cầu.

Theo Investing, sự lạc quan gia tăng đã khiến giá vàng giảm hơn 5% tính tới thời điểm hiện tại của năm 2021.

Và giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

“Thật khó để dự đoán giá vàng sẽ ở đâu trong ngắn hạn”, Peter Marrone, chủ tịch điều hành của Yamana Gold nói.

Ông Marrone cho biết, kim loại quý khó phục hồi cùng chiều với nền kinh tế và thời gian tới, có thể bạc sẽ vượt trội hơn vàng.

“Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố tích cực tác động đến giá vàng. Các gói kích thích kinh tế trên thế giới liên tục được tung ra, số nợ chính phủ tăng và lạm phát chính là ‘cơn bão hoàn hảo’ giúp kim loại quý tăng lên mức giá mới”, ông Marrone nói.

Trong một dự báo mới, Morgan Stanley cho rằng, giá vàng sẽ còn có thể thủng mốc 1.800 USD/ounce trong năm 2021. Theo ngân hàng này, lạm phát của Mỹ dự báo sẽ tăng hơn 2% một chút trong 2 năm tới. Và đây không phải là loại kịch bản lạm phát có thể giúp giá vàng bứt phá.

Hiện tại, giới đầu tư đang theo dõi sát tình trạng lạm phát của Mỹ cũng như nhiều nước khi mà chính phủ các nước vẫn tăng cường bơm tiền vào để vực dậy các nền kinh tế.

Kỳ vọng vào cuối năm?

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia của Bank of America cho rằng, rủi ro của thị trường kim loại quý ngày càng tăng do Covid-19 và áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nhìn về trung hạn vào giữa quý II thì nhóm phân tích nay kỳ vọng vàng sẽ lập đỉnh 2.100 USD/ounce. Nhờ đó, giá trung bình cho cả năm nay có thể đạt khoảng 2.063 USD.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cũng nhận định, trong năm 2021, giá vàng có khả năng suy yếu vào đầu năm rồi hồi phục, tăng mạnh vào cuối năm.

Theo chuyên gia này, xu hướng giá vàng đi cùng với diễn biến của đồng USD cũng đang xảy ra, khi đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục sẽ hỗ trợ giá vàng tăng.

“Một trong những yếu tố giúp vàng tiếp tục tăng giá, cùng với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin là không có ngân hàng trung ương quản lý, không thể in thêm nhiều như mong muốn. Giá vàng có thể tăng từ quý II/2021, tốc độ chậm hơn so với năm ngoái trước khi bắt đầu tăng tốc vào cuối năm.

Một số tổ chức tài chính đã dự báo giá vàng khoảng 2.200-2.500 USD/ounce (tương đương khoảng 61 – 69 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỉ giá niêm yết hiện tại), và tôi cho rằng, khả năng giá vàng có thể đạt được những mốc trên”, chuyên gia Phan Dũng Khánh dự đoán.

Nguồn:https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-182-the-gioi-chua-dut-da-giam-trong-nuoc-ung-dung-cho-ngay-via-than-tai-136914.html

Quảng cáo