Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6% cho năm 2021

Trung Quốc ngày 5/3 đã đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2021 ở mức trên 6% trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi sau một năm bị gián đoạn bởi những tác động của dịch Covid-19.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay. (Nguồn: Reuters).

Năm 2020 là lần đầu tiên kể từ năm 2002 Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế.

Trong bản báo cáo công việc năm 2021, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, khi đặt ra mức tăng trưởng mục tiêu nói trên, chính phủ đã xét đến cả sự phục hồi các hoạt động kinh tế. Năm 2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 2,3% và trở thành nền kinh tế lớn duy nhất có tăng trưởng.

Trong bản báo cáo nói trên được công bố tại Lễ khai mạc Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại, tức Quốc hội – NPC) Khóa XIII, ông Lý Khắc Cường thông tin, Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới ở thành thị, tăng so với mục tiêu hơn 9 triệu việc làm trong năm ngoái.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2021 ở mức khoảng 3,2% GDP, thấp hơn mục tiêu trên 3,6% GDP của năm ngoái.

Hạn ngạch phát hành trái phiếu đặc biệt của các chính quyền địa phương được đặt ở mức 3.650 tỷ Nhân dân tệ (563,65 tỷ USD), cũng giảm so với mức 3.750 tỷ Nhân dân tệ của năm ngoái. Trung Quốc không có kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt trong năm nay, sau lần phát hành đầu tiên trong năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch.

Chính phủ Trung Quốc còn đặt mục tiêu lạm phát giá tiêu dùng năm 2021 ở mức khoảng 3%, thấp hơn mức 3,5% của năm ngoái.

Nguồn:https://baoquocte.vn/trung-quoc-dat-muc-tieu-tang-truong-tren-6-cho-nam-2021-138382.html

Trả lời