Vì COVID-19, môi giới bất động sản nghỉ Tết sớm

Nhiều công ty và sàn giao dịch bất động sản đã công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng dịch Covid-19 bùng phát trở lại báo hiệu thêm một năm khó khăn cho nghề môi giới. Nhiều công ty và sàn giao dịch đã phải đóng cửa nghỉ Tết sớm.

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, môi giới bất động sản (BĐS) đã có một kỳ nghỉ Tết kéo dài chưa từng có. Đầu năm 2021, dịch bệnh bùng phát một lần nữa khiến cho nhiều sàn giao dịch nghỉ Tết sớm hơn dự kiến.
 

“Đòn” Covid thứ 3

Thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, khiến cả nền kinh tế chậm lại, có những ngành lao đao, trong đó có thị trường BĐS. Dịch kéo dài đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 tạm kết thúc, nhưng đã khiến khoảng 50% lực lượng môi giới BĐS có kỳ nghỉ Tết dài bất đắc dĩ.

Rơi vào hoàn ảnh khó khăn đó, anh Nguyễn Văn Hùng, môi giới làm cho một công ty BĐS phân phối các dự án lớn ở Hà Nội, cũng không có việc làm trong 3 tháng đầu năm 2020, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, anh đành chuyển sáng làm bán hàng online.

Nhiều công ty và sàn giao dịch BĐS đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm để tránh dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Chưa kịp hồi lại sau hai lần bùng dịch, thời điểm cận Tết năm nay, dịch lại bùng phát, khiến công ty của anh Hùng phải cho nhân viên nghỉ sớm để tiết kiệm các chi phí văn phòng.

“Tôi chưa bao giờ thấy nghề môi giới lại khó khăn như thời gian vừa qua. Đến giờ, dịch lại bùng và lan rộng, đúng là khó khăn này chưa qua mà khó khăn khác đã tới. Cả mấy tháng nay không có đồng thu nào rồi. Cứ tưởng năm 2021, mọi chuyện sẽ khá lên nhưng ngay từ đầu năm đã không có dấu hiệu khả quan nào. Kiểu này khi qua mùa dịch, có khi phải chuyển nghề khác mà làm thôi”, anh Hùng than thở.

Công ty cổ phần BĐS DV ở Hải Dương cũng trong tình trạng tê liệt, khi một số dự án đang bán hàng và bàn giao nhà cho khách kịp vào ở trước Tết thì dịch bùng phát. Hầu hết mọi giao dịch đều “án binh bất động”, khách hàng đặt cọc rồi hẹn hết dịch quay lại đóng tiếp; khách chuẩn bị nhận bàn giao cũng tạm dừng chưa nhận… mà điều này đều có trong hợp đồng là “trường hợp bất khả kháng”. Công ty đã phải cho nhân viên nghỉ sớm trước Tết 12 ngày.

Anh Hoàng Văn Hùng, nhân viên môi giới của sàn giao dịch BĐS trên đường Tố Hữu (Hà Nội) cho biết, dịch bệnh năm 2020 đã “quét sạch” thành quả trước đó của anh. Tính bỏ nghề, nhưng do gắn bó với lâu rồi nên anh quyết định tiếp tục “bám trụ”. Trong khi đó, một số đồng nghiệp của anh đã quyết định bỏ nghề chuyển qua kinh doanh mặt hàng khác hoặc xin vào các siêu thị làm thu ngân, bán hàng online…

Đến hiện tại, cận kề Tết Tân Sửu, dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng hơn những lần trước, giới chuyên gia dự báo thị trường BĐS lại chịu ảnh hưởng sau một thời gian phục hồi. Điển hình tại một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương…, thị trường BĐS như “ngừng thở”. Nhân viên môi giới tại các sàn giao dịch đã buộc phải nghỉ Tết sớm, thậm chí còn lo ngại kỳ nghỉ Tết năm nay sẽ còn dài hơn năm trước (?).

Chờ hồi phục sau dịch

Mặc dù nghỉ Tết sớm, nhưng Công ty cổ phần BĐS DV ở Hải Dương cũng đã kịp chi trả tiền thưởng cho nhân viên. Theo một lãnh đạo công ty, mức thưởng sẽ căn cứ vào doanh thu năm của nhân viên cộng với 3 tháng lương cơ bản.

Bên cạnh đó, năm nay do đặc thù khó khăn hơn mọi năm nên mức thưởng tại các dự án đối với các nhân viên kinh doanh, bán hàng cũng như chi hoa hồng cho nhân viên cũng được công ty trả ở mức cao hơn các năm trước.

Với Khang Land, do năm nay công ty có những dòng sản phẩm vẫn bán chạy nên cũng đã có kế hoạch treo thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, nếu nhân viên nào bán được 1 căn motif hotel có giá từ 12-50 tỷ đồng mà công ty đang phân phối sẽ được thưởng một chiếc ô tô VinFast LUX SA. Nếu nhân viên nào bán được 1 căn một shophouse có giá từ 5-15 tỷ đồng sẽ được thưởng chiếc ô tô VinFast Fadil.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, thị trường năm 2021 sẽ có những khó khăn nhất định, trong khi dịch 2 đợt trước bắt đầu “thấm đòn”, thì đợt này lại thêm một “cú bồi”, việc nghỉ Tết khả năng tiếp tục kéo dài và doanh thu ngay quý I/2021 cũng khó đoán định.

Ghi nhận trước đó từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2020, sau khi dịch bùng phát đợt 1, đã có tới 1/3 số sàn giao dịch BĐS trong số khoảng 1.000 sàn hoạt động trong lĩnh vực môi giới phải đóng cửa. Ngoài ra, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Một số sàn vẫn còn hoạt động là do có những hợp đồng bán trước đó. Và đến khi dịch bùng phát trở lại lần 2, lần 3, nhiều sàn giao dịch tại các địa phương gần như “ồ ạt” đóng cửa.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng cho thấy, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ nhân viên để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, có khoảng 80% sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp…

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty BHS nhìn nhận, hoạt động môi giới có những nét đặc thù rất khác các hoạt động kinh doanh khác. Khi thị trường trầm lắng, nhiều sàn có thể tự giải thể, dừng hoạt động, nhưng chỉ cần thị trường sôi động trở lại thì các sàn sẽ lại hồi phục nhanh chóng. Nguyên nhân là các sàn nhỏ lẻ đa số đều do một nhóm môi giới quen biết nhau hình thành, nên rất “cơ động”.

“Sau khi dịch được kiểm soát, các chính sách mới được ban hành, nếu hỗ trợ nhà đầu tư sát thực tế sẽ tạo ra ngay các tín hiệu tích cực cho thị trường cũng như tạo động lực cho hoạt động của môi giới BĐS trở lại”, ông Tuyển nói.

Nguồn:https://thoibaokinhdoanh.vn/toan-canh/moi-gioi-bat-dong-san-nghi-tet-som-vi-covid-19-1076501.html

Trả lời