Xung đột tại Ukraine: Giá dầu, vàng tăng dựng đứng

Cụ thể, giá dầu thô WTI giao dịch cao hơn 8% lên trên 125 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7-2008. Có thời điểm giá đã tăng lên 130,50 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 7-3 trước khi điều chỉnh giảm.

Giá dầu Brent cũng tăng hơn 9% lên 128,60 USD/thùng, đây cũng là mức giá cao nhất kể từ năm 2008, có thời điểm chạm mốc 139,13 USD/thùng. Nhà phân tích John Kilduff tại Again Capital cho biết: “Giá dầu đang tăng vọt do rủi ro cấm vận hoàn toàn với dầu và các sản phẩm của Nga. Giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Một số bang ở Mỹ giá xăng sẽ lên đến 5 USD/gallon”.

Xung đột tại Ukraine: Giá dầu, vàng tăng dựng đứng - Ảnh 1.

Trạm bơm dầu tại hạt Loving, bang Texas – Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, Mỹ và các đồng minh đang xem xét cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga. Trong khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cho đến nay vẫn cho phép các hoạt động thương mại về năng lượng của Nga tiếp diễn nhưng hầu hết người mua đang tránh mua các sản phẩm từ Nga. Theo phân tích của Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua.

00:02:03

Xung đột tại Ukraine: Giá dầu, vàng tăng dựng đứng

Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ cũng đồng loạt giảm điểm. Cụ thể, chỉ số Dow giảm 400 điểm, tương đương 1,19%, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 1,5% và 1,91%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng trở thành điểm sáng trên thị trường khi giá dầu tăng. Cổ phiếu dầu khí Occidental tăng 17%. Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng, vốn được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn, lại giảm điểm khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống khoảng 1,73%.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng chứng kiến đà giảm mạnh và kết thúc tuần giao dịch giảm khoảng 7%, đánh dấu chuỗi ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3-2020. VanEck Russia ETF, một trong số ít quỹ liên kết với Nga vẫn giao dịch, tiếp tục giảm 2%, kết thúc tuần giao dịch giảm hơn 60%. Trong khi đó, vàng được xem là kênh trú ẩn tài sản an toàn, tăng lên 1.990 USD/ounce.

Trả lời