Bà Rịa-Vũng Tàu: Yêu cầu tháo gỡ các bạt tạm, xử lý các hộ kinh doanh tự phát tại khu vực suối Đá

Chú thích ảnh
Lều bạt được người dân căng tạm để làm nơi nghỉ ngơi cho khách sau khi tắm đã được lực lượng chức năng của địa phương yêu cầu tháo gỡ. Ảnh: TTXVN phát

Khi Đoàn kiểm tra đến khu vực suối Đá đã phát hiện một số bạt che tự phát dọc theo dòng suối và một số kè đá nhằm ngăn dòng chảy của con suối. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu người trông coi, bảo vệ rừng cho các hộ nhận khoán tháo gỡ ngay số bạt che và kè đá nói trên. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu 4 hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tại khu vực suối Đá đến trụ sở của Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên để làm việc về trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ rừng đối với các hộ nhận khoán rừng phòng hộ tại khu vực này.

Trước đó, vào ngày 12/6, trên trang Facebook Dân Tân Hải – xã Tân Hải – Phú Mỹ có phản ánh của chủ tài khoản Kimthuy… như sau: “Dân Chu Hải đi tắm suối Đá bắt đóng tiền mới được tắm”, trong đó người phản ánh cho biết, chị cùng một số người thân trong gia đình đi tắm suối Đá (đây là một con suối thiên nhiên) nhưng bị những người dựng chòi ở đây bắt thuê chòi để đồ, nếu không thuê phải đóng tiền tắm suối. Chị và những người đi cùng không đồng ý thì một người phụ nữ quản lý lều ở đây nói không cho tắm, đuổi đi với thái độ rất khó chịu và còn chửi bậy. Khi không thuyết phục được việc thuê chòi, người phụ nữ trên bỏ đi. Sau đó có một người đàn ông xuất hiện tiếp tục chửi bới, bắt phải đóng tiền hoặc đi hồ khác tắm song vẫn không nhận được sự đồng ý. Lúc này, người phụ nữ lúc đầu hùng hổ quay lại và quăng hết đồ đạc của chủ tài khoản facebook Kimthuy… và những người đi cùng xuống nước. Sự việc xảy ra tại khu vực hồ số 0.

Nhận được phản ánh của người dân, Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với địa phương tiến hành tuần tra, kiểm tra tại khu vực suối Đá.

Chú thích ảnh
Các lều bạt tạm cũng như các phản đã được lực lượng chức năng yêu cầu người dân tháo gỡ. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Tuyền, Phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên cho biết, tại khu vực suối Đá có 4 hồ, với 4 hộ nhận khoán bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán này đã thuê lại người trông coi, bảo vệ rừng. Tại thời điểm Đoàn kiểm tra phát hiện, các hộ dân tự phát căng bạt tại 2 bên khu vực suối Đá. Đối với việc thu phí người dân tới tắm suối theo như phản ánh trên mạng xã hội, Ban Quản lý rừng phòng hộ đang phối hợp với các ngành liên quan để làm rõ vấn đề này.

Ông Tuyền cũng khẳng định, những người nhận khoán bảo vệ rừng chỉ được phép bảo vệ, phát triển rừng. Việc kinh doanh trong khu vực rừng phòng hộ đều là tự phát và trái phép. Thời gian tới, Trạm kiên quyết không để xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh dịch vụ tự phát tại khu vực suối Đá và cắm biển cảnh bảo nguy hiểm khi tắm suối ở khu vực này.

Trao đổi với phóng viên, ông Đổng Văn Bảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ cho biết, địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan đã yêu cầu tháo gỡ ngay các bạt tạm và kiên quyết xử lý đối với các hộ kinh doanh tự phát tại khu vực suối Đá. Ông Bảnh cũng khẳng định, nếu đúng như phản ánh của người dân là tới tắm suối bị thu tiền thì đây là việc không chấp nhận được vì đây là suối thiên nhiên.

Suối Đá là con suối nằm tại khu vực rừng phòng hộ tại núi Dinh thuộc tiểu khu Tân Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ. Đây là con suối thiên nhiên chỉ có nhiều nước vào thời điểm mùa mưa tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Suối có vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, không khí mát mẻ, nước chảy suốt mùa mưa nên đã thu hút rất nhiều du khách đổ về tắm suối, khám phá thiên nhiên và trải nghiệm.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Trả lời