Địa phương không đảm bảo thông suốt vận tải, Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, xử lý

Một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo về việc khôi phục vận tải đường hàng không, không đảm bảo giao thông thông suốt sẽ bị kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền.

Địa phương không đảm bảo thông suốt vận tải, Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, xử lý - Ảnh 1.

Hành khách chờ bay tại Tân Sơn Nhất ngày 10-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký, gửi các bộ ngành, địa phương nêu ra yêu cầu trên.

Việc khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được nêu rõ tại thông báo số 263 ngày 8-10.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện nay một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo nêu trên, cũng như chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương, kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định, trên cơ sở đó báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế và nhu cầu đi lại của người dân, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chậm nhất 3 ngày kể từ ngày ban hành công điện, phải ban hành quy định, hướng dẫn và triển khai hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ trên toàn quốc bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Cũng tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 9-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, đã giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành quyết liệt chỉ đạo để việc lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, cả hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ.

Các địa phương theo điều tiết chung, không ban hành giấy phép con, không cát cứ, không chia cắt. “Thận trọng, không chủ quan nhưng phải làm, có bước đi, có lộ trình, trước hết thí điểm 1 tuần, sau đó sơ kết. Cái gì tốt thì tiếp tục làm, không tốt thì dừng”, Thủ tướng nêu rõ.

Ngày 10-10 bắt đầu triển khai thí điểm các chuyến bay, một số địa phương đưa ra các quy định được đánh giá là làm khó người dân, như Hà Nội, Hải Phòng yêu cầu phải cách ly tập trung 7 ngày; tại Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay đi Đà Nẵng, hàng chục hành khách bất ngờ nhận thông tin từ hãng là Đà Nẵng có quy định mới và đang chờ phối hợp, sau đó địa phương đồng ý tiếp nhận mới được bay.

Trả lời