Kiến nghị tội danh giết người với cha bé gái bị “dì ghẻ” bạo hành tử vong

Chiều 16/2, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM (người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cháu Nguyễn Thái Vân A., 8 tuổi, ngụ quận 1) đã có đơn kiến nghị đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM về việt thay đổi tội danh đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái, cha ruột cháu Vân A.

Cháu Nguyễn Thái Vân A. là nạn nhân tử vong trong vụ “dì ghẻ” bạo hành tại chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh gây bức xúc trong dư luận vừa qua.

Kiến nghị tội danh giết người với cha bé gái bị

Nguyễn Võ Quỳnh Trang thời điểm bị Công an quận Bình Thạnh khởi tố, bắt giam.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, cháu Vân A. hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành động đánh đập của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai).

Địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín và người mà cháu Vân A. trông cậy là cha mình. Tuy nhiên người cha này đã đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang.

Về camera trong căn hộ, Thái là người cài đặt, truy cập bằng điện thoại của mình nên bất cứ lúc nào Thái cũng có thể theo dõi hoạt động của con ruột mình.

“Hành động phạm tội của Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn với mức độ ngày càng tăng cấp, dã man hơn và đỉnh điểm là ngày 22/12/2021.

Các hành động ngày hôm trước gây ra thương tích cho cháu A. chưa kịp lành thì Trang lại tiếp tục gây thương tích cho bé gái. Do đó, các chấn thương do Trang gây ra cho cháu A. trước ngày 22/12 có khả năng đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé”, luật sư Nữ nhìn nhận.

Luật sư Nữ phân tích, nếu tách rời hành vi của Trang để xử lý thành 2 tội danh là chưa thỏa đáng, cần xem xét xử lý hành vi hành hạ trong khoảng thời gian trước ngày 22/12 là tình tiết tăng nặng, định khung trong tội giết người.

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Kim Trung Thái cùng chịu trách nhiệm chung với bị can Trang về hành vi hành hạ người khác, Trang nhận thức được rằng bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập cháu A. qua camera.

Do đó, trường hợp hành vi hành hạ người khác của Trang được xem xét xử lý chung tội giết người thì Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội giết người với vai trò là đồng phạm.

Hành động Thái xóa dữ liệu camera là để tiêu hủy chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của mình nên không thể xử lý Thái về hành vi che giấu tội phạm.

Chính vì thế, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã kiến nghị cơ quan điều tra thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Thái từ tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm sang tội giết người với vai trò đồng phạm.

Sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã có thông báo kết luận giám định pháp y tử thi, khẳng định nguyên nhân tử vong của cháu Vân A. là do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Trước đó, ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án tội giết người, khởi tố vụ án tội che giấu tội phạm.

Đồng thời khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Kim Trung Thái để điều tra cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang về các hành vi giết người, hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Trang bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và giết người; Thái bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Trả lời