Sắc màu Việt Nam trong lễ khai mạc SEA Games 31

Hình ảnh cây tre, hoa sen hay nón lá… hoà quyện với tiếng đàn bầu tạo nên những tiết mục nghệ thuật mang bản sắc Việt Nam, trong lễ khai mạc trên sân Mỹ Đình tối 12/5.

Cơn mưa lớn gây chút khó khăn cho công tác chuẩn bị, nhưng không ảnh hưởng đến quá trình tổ chức kéo dài hai tiếng trên sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm).

Lễ khai mạc bắt đầu từ 20h với chương trình mang tên “Việt Nam thân thiện”, mở màn bằng tiết mục giới thiệu lại 30 kỳ đại hội theo chiều của chim Lạc trên trống đồng, và cuối cùng là thời khắc khai mạc SEA Games 31.

Bên cạnh hình ảnh cây lúa – biểu trưng cho nền văn minh lúa nước Đông Nam Á là cây tre thường thấy ở các làng quê Việt.

Cây tre cũng đại diện cho ý chí và khí phách Việt Nam.

Đây là một phần trong mục đích tạo hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam đồng thời lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31- Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.

Tiết mục tiếp theo là màn múa hoa Sen – loài hoa tượng trưng cho con người và đất nước Việt Nam trong sáng, bao dung.

Điểm nhấn là phần trình diễn của nữ nghệ sĩ múa Đặng Linh Nga, với sự hỗ trợ của 120 lá sen trắng dài 2 mét.

Sen được tạo hình qua 11 cánh, tượng trưng cho 11 quốc gia Đông Nam Á.

Tranh Đông Hồ – nét văn hóa độc đáo của Việt Nam – được thể hiện bằng ánh sáng, tạo nên khung cảnh rực rỡ trên sân khấu. Những nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia Đông Nam Á được “vẽ” bằng ánh sáng theo phong cách của thể loại tranh này.

Nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy kết hợp trình diễn các bản nhạc ở màn múa nón với tiêu đề “Đường đến Việt Nam”.

Màn múa này cũng khép lại phần đầu của lễ khai mạc, nhưng mở ra hai hàng người để đón chào 11 đoàn thể thao dự SEA Games năm nay.

Chiếc nón lá rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Nó che mưa, che nắng, hoặc đôi khi góp làm thêm phần duyên dáng cho các thiếu nữ Việt Nam trong các dịp hội hè.

Phần hội tiếp theo của lễ khai mạc mang tên “Đông Nam Á mạnh mẽ”, với màn trình diễn cách điệu thể hiện sức mạnh của mỗi nước.

Khi đoàn kết lại, sức mạnh được kết hợp từ cộng đồng 11 quốc gia sẽ tạo nên một vị thế cho ASEAN trên bản đồ thế giới.

Sau đó, đoàn các VĐV, cựu VĐV huyền thoại của Việt Nam thực hiện nghi thức châm đuốc, thắp sáng đài lửa SEA Games.

Đại hội sẽ bước vào các phần tranh tài chính thức từ ngày 13/5 kéo dài đến ngày 22/5

Trả lời