Ảnh vệ tinh hé lộ điều chưa từng thấy ở Ukraine trong xung đột với Nga

Khi Ukraine vất vả đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, những ngọn đèn trên khắp quốc gia này cũng vì vậy mà không được thắp sáng.

Ảnh vệ tinh hé lộ điều chưa từng thấy ở Ukraine trong xung đột với Nga - 1

Ảnh vệ tinh chụp toàn bộ lãnh thổ Ukraine về đêm trước cuộc xung đột.

Trước khi Nga phát động tấn công vào ngày 24.2, ảnh vệ tinh chụp trong đêm ở Ukraine cho thấy các thành phố đông dân cư như Kiev, Kharkiv, Rivne và nhiều nơi khác rực sáng.

Vài ngày sau, cảnh tượng trái ngược hoàn toàn và có thể nói là chưa từng thấy ở Ukraine trong hàng thập kỷ qua. Gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine chìm vào bóng tối trong đêm, khi các cuộc trao tranh diễn ra trên nhiều mặt trận.

CNN đã đăng ảnh so sánh ảnh về đêm ở Ukraine trước và sau khi xung đột nổ ra. Kể từ ngày 25.2, cả quốc gia này chìm vào bóng tối. Một phần do nguyên nhân chiến lược. Ở Lviv, chính quyền thành phố đã tắt hết tất cả thiết bị phát sáng.

Ảnh vệ tinh hé lộ điều chưa từng thấy ở Ukraine trong xung đột với Nga - 2

Gần như đèn tắt trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Ảnh vệ tinh cũng hé lộ những khu vực có hoạt động khác thường ở Ukraine, theo CNN. Trong ảnh chụp ngày 28.2, các khu vực ở ngoại ô Kiev theo hướng bắc và hướng tây có luồng sáng rất mạnh. Đây được cho là nơi quân đội Nga đóng quân, thuộc đoàn xe quân sự dài 64km có thể bao vây thành phố trong thời gian tới.

Trong môi trường chiến đấu hiện đại, ánh sáng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với chiến lược quân sự. “Tôi không biết lý do tại sao quân đội Nga vẫn thắp sáng đèn. Hình ảnh trên là rất đáng kể”, Jeffrey Lewis, chuyên gia kiểm soát vũ khí, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey (Mỹ), nói.

Ảnh vệ tinh hé lộ điều chưa từng thấy ở Ukraine trong xung đột với Nga - 3

Các đốm sáng lạ gần Kiev được cho là đến từ lực lượng quân đội Nga.

Quân đội Nga có thể thiếu thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động vào ban đêm, hoặc do các lực lượng chưa được huấn luyện đầy đủ, ông Lewis nhận định.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine với quy mô lớn nhất mà châu Âu từng trải qua kể từ Thời Thế chiến 2, theo đánh giá của quân đội Mỹ. Các công nghệ tiên tiến như vệ tinh đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu diễn biến cuộc xung đột, theo CNN.

Trả lời