Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro

Đảng Cộng sản Cuba ngày 19/4 chính thức bầu ông Miguel Diaz-Canel – Chủ tịch nước Cuba – làm tân Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng, kế nhiệm ông Raul Castro.

Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội lần thứ 8 của Đảng Cộng sản Cuba, tân Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Diaz-Canel nhấn mạnh định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới là giải quyết khó khăn trong thời gian ngắn nhất và ít phụ thuộc từ bên ngoài. (Ảnh: CTV).
Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông cũng cho biết, lãnh đạo Cuba sẽ còn tiếp tục tham vấn ông Raul Castro về những “quyết sách chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với vận mệnh quốc gia” (Ảnh: Getty).

Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Diaz-Canel sinh năm 1960 trong một gia đình có cha mẹ là giáo viên và công nhân nhà máy ở miền trung Cuba. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện năm 1985 và bắt đầu sự nghiệp trong Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba. Sau khi 3 năm phục vụ trong quân đội, ông quay lại giảng dạy (Ảnh: Univision).

Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ông bắt đầu được thăng tiến trong bộ máy lãnh đạo, đầu tiên là trở thành một nhà lãnh đạo của Liên minh Thanh niên Cộng sản, tiếp theo là vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba năm 1991 (Ảnh: Getty)
Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Năm 2003, ông được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết sách cao nhất gồm 14 thành viên của Đảng Cộng sản Cuba. Ông từng có thời gian giữ chức Bí thư thứ nhất tỉnh ủy Villa Clara. Dưới sự lãnh đạo của ông, tỉnh Villa Clara đã tiến hành những cải cách tích cực về văn hóa và trở thành trung tâm của phong trào nhạc rock ở Cuba (Ảnh: Reuters).
Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Năm 2012, ông Diaz-Canel được Chủ tịch Raul Castro cất nhắc làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và giữ chức vụ này cho tới năm 2013 trước khi trở thành phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba (Ảnh: Getty).

Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Năm 2018, ông kế nhiệm ông Raul Castro trở thành Chủ tịch nước Cuba. Trong các bài phát biểu trước công chúng, ông Diaz-Canel luôn bày tỏ ủng hộ quan điểm tiếp nối chủ nghĩa xã hội và cách mạng tại Cuba (Ảnh: Reuters).

Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Miguel Diaz-Canel từng tuyên bố, dù Cuba theo đuổi cải cách nhưng sẽ vẫn kiên định với con đường chủ nghĩa xã hội, bảo vệ cách thành quả cách mạng. “Tại Cuba, sẽ không có sự chuyển hướng sang chủ nghĩa tư bản hay nhượng bộ bất cứ ai muốn xoay chuyển chúng tôi khỏi những chính sách lịch sử của cách mạng”, ông Diaz-Canel phát biểu không lâu sau khi đảm nhiệm chức Chủ tịch Cuba vào năm 2018 (Ảnh: Reuters).
Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Trong bài phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba hôm qua 19/4, ông Diaz-Canel nhấn mạnh đến định hướng phát triển đất nước bằng nội lực, ít phụ thuộc nhất từ bên ngoài.
Chân dung người kế nhiệm ông Raul Castro - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Diaz-Canel cho thấy hình ảnh một chính trị gia trẻ trung. Ông từng sẵn sàng đi xe đạp khi xăng dầu khan hiếm và tự nhận là người hâm mộ của ban nhạc The Beatles của Anh. Dù ở cương vị nào, ông luôn thể hiện là một lãnh đạo trẻ điềm tĩnh, hiện đại và được lòng dân (Ảnh: Reuters).

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/chan-dung-nguoi-ke-nhiem-ong-raul-castro-20210420100453265.htm

Trả lời