Người Việt xa quê tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ

Là một người Việt xa quê, tôi rất đỗi tự hào mỗi khi cất lên hai tiếng Việt Nam. Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, tôi càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam…

Sinh sống và học tập tại Lào, vừa phải học tập vừa lo mưu sinh, nhưng trong thâm tâm tôi luôn hướng về quê hương đất nước và gia đình thân yêu của mình. Bởi vậy, những tin tức, sự kiện nổi bật của Việt Nam tôi luôn luôn dõi thường xuyên để nắm bắt được tình hình của quê hương, đất nước.

Trong thời gian qua, nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, Việt Nam đã đạt được những thành tự to lớn trong công cuộc củng cố và phát triển đất nước trên rất nhiều mặt từ kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… Đó là những tiền đề to lớn góp phần làm tăng sức ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trí thức người Việt kỳ vọng vào những chính sách mới của Đảng
Anh Nguyễn Thành Ngọc. (Ảnh: NVCC)

Tôi rất vui mừng vì Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao và có một cái nhìn mới trong năm vừa qua khi đã giải quyết và làm chủ được tình hình đất nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid–19 vẫn đang rất nghiêm trọng trên thế giới.

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, bản thân tôi càng kỳ vọng ở những chính sách ưu tiên, hỗ trợ, động viên hơn nữa đối với những tri thức trẻ đang học tập và góp phần lan truyền ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

Bẩy năm qua, tôi gắn bó với nghề dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt trên đất nước bạn Lào, với những giờ lên lớp dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho các học viên người Lào hoặc con em kiều bào.

Khi học tập tại Trường Đại học Quốc gia Lào, được tiếp xúc với các bạn sinh viên đại học, học viên cao học đến từ nhiều nước như: Lào, Campuchia, Myanma, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…, tôi luôn hào hứng kể về những sự kiện nổi bật của đất nước, về tinh thần đi vươn lên của dân tộc và sự phong phú của văn hóa Việt Nam cho các bạn biết, nhằm lan tỏa bản sắc Việt Nam nơi xa xứ.

Có thể nhận thấy, suốt những năm qua, Đảng và Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào luôn có sự hợp tác trên mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam vẫn cử đội ngũ giáo viên Việt Nam sang giúp nước bạn Lào về phương pháp giảng dạy tiếng Việt.

Vì vậy, tôi mong muốn trong thời gian tới, Đảng, Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sớm có những chính sách ưu tiên cho những tri thức trẻ đã từng có thời gian học tập và sinh sống tại Lào, có trình độ và sự tâm huyết trong tuyên truyền ngôn ngữ và văn hóa Việt được ứng tuyển để có cơ hội trở thành giáo viên được Nhà nước Việt Nam cử sang giảng dạy tiếng Việt tại nước bạn Lào.

Đây chính là nguyện vọng của rất nhiều tri thức trẻ đang học tập tại Lào và cũng là niềm tự hào của chúng tôi khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào sự vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Món quà ý nghĩa của kiều bào Đức dâng lên Đại hội XIII của Đảng

Sống xa quê đã gần 30 năm, cùng bà con kiều bào tại Đức, tôi luôn dõi theo những tin tức, sự phát triển lớn mạnh của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Năm 2020, đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới lao đao, nhưng Việt Nam được đánh giá cao về cách phòng chống dịch mà các nước trên thế giới đều muốn học tập.

Năm 2020 cũng đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức. Mặc dù dịch bệnh khiến rất nhiều hoạt động của cộng đồng người Việt phải hủy bỏ, nhưng bà con kiều bào vẫn luôn phát huy tinh thần kiên định, quật cường, đoàn kết, giúp nhau vượt mọi khó khăn nơi quê hương thứ hai, hướng về quê hương với nhiều hoạt động như kịp thời quyên góp ủng hộ bà con miền Trung gặp thiên tai lũ lụt, giúp đỡ các gia đình hoàn cảnh khó khăn…

Kinh tế đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt đã kết nối với các công ty của Đức xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa, góp phần làm giàu cho quê hương và gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước. Có thể nói, đây chính là những món quà ý nghĩa mà kiều bào Đức dâng lên Đại hội XIII của Đảng.

Bà Phạm Quỳnh Nga, Tổng Biên tập Viet-bao.de tại Đức

Nguồn:https://baoquocte.vn/tri-thuc-nguoi-viet-ky-vong-vao-chinh-sach-moi-cua-dang-134769.html

Trả lời