Đại hội XIII: Phụ nữ làm đối ngoại linh hoạt, chất lượng, sâu sắc

Trả lời phỏng vấn TG&VN bên lề Đại hội XIII, đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại biểu Khối các Cơ quan Trung ương, cho biết, phụ nữ tham gia hoạt động đối ngoại có nhiều lợi thế. Họ sẽ mềm mỏng, linh hoạt hơn, nhưng không có nghĩa là kém chất lượng và kém sâu sắc.

Đại biểu đánh giá thế nào về vai trò của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại?

Phụ nữ tham gia các hoạt động đối ngoại có rất nhiều lợi thế. Vì phụ nữ thì sẽ mềm mỏng, linh hoạt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là kém chất lượng và kém sâu sắc. Trong thời gian qua, nhiều cán bộ nữ đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao của Đảng, Nhà nước và có nhiều đóng góp quan trọng.

Chúng tôi cho rằng nếu phụ nữ được quan tâm xứng đáng, được chuẩn bị đầy đủ kỹ lưỡng về kiến thức và kĩ năng cơ bản thì chắc chắn họ sẽ có đóng góp quan trọng các nhiệm vụ nói chung của đất nước, trong đó có các hoạt động đối ngoại.

Đại biểu Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại biểu Khối các Cơ quan Trung ương trả lời phỏng vấn bên lề Đại hội XIII. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong các văn kiện của Đại hội lần này, đại biểu tâm đắc nhất với nội dung nào liên quan đến phát huy vị trí và vai trò của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ thời hội nhập?

Trong các văn kiện Đại hội XIII, chúng tôi rất vui mừng đã có những nội dung nêu rất sâu đậm về vai trò và vị trí của người phụ nữ nói chung, và của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Trong đó, chúng tôi rất phấn khỏi với định hướng của trung ương lần này, về xây dựng người phụ nữ hiện đại. Chúng tôi cho rằng người phụ nữ phải đáp ứng xu thế phát triển của đất nước hội nhập, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ như hiện nay.

Vậy Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có những định hướng hoạt động như thế nào để tham gia hội nhập toàn diện, sâu rộng, theo chủ trương định hướng của Đại hội XIII?

Thời gian qua, Hội luôn cố gắng và có nhiều nỗ lực tham gia hội nhập và luôn chú trọng hoạt động đối ngoại.

Trong kết quả thực hiện thời gian qua, Hội luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ có hiệu quả của tổ chức quốc tế, các đối tác quốc tế truyền thống của đất nước. Nhân đây, chúng tôi cũng vui mừng thông tin, Hội vừa mới ban hành nghị quyết chuyên đề về hỗ trợ phụ nữ hội nhập, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến phát huy vai trò, khả năng, năng lực của phụ nữ tham gia quá trình hội nhập của đất nước.

Đại biểu đánh giá như thế nào về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế?

Rõ ràng lực lượng lao động nữ đang chiếm tỉ lệ cao trong tổng lực lượng lao động của đất nước. Trong thực tế thời gian vừa qua, ở bình diện chung cả nước, có nhiều tập đoàn kinh tế lớn do phụ nữ điều hành. Do đó, chúng tôi cho rằng phụ nữ cũng có lợi thế khác biệt so với nam giới trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế đất nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng có tổ chức thành viên là Hội nữ doanh nhân. Chúng tôi tin tưởng rằng với các chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước sắp tới, đội ngũ nữ doanh nhân sẽ có cơ hội và điều kiện phát triển tốt vai trò, năng lực hơn nữa để phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Đại biểu có kỳ vọng gì vào tỉ lệ cán bộ nữ được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII?

Chúng tôi rất kỳ vọng vào tỉ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII lần này vì có lẽ đây cũng là nhiệm kì mà đội ngũ cán bộ có chất lượng rất cao, nhiều cán bộ nữ đã trưởng thành và được thực hiện nhiệm vụ từ các vị trí khác nhau.

Do vậy, đây là cơ hội rất tốt để các chị thực hiện tốt vai trò của mình, nếu được bầu vào Ban Chấp hành. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng vào lựa chọn sáng suốt của các đại biểu dự Đại hội, để bầu ra Ban Chấp hành mà trong đó chúng mong muốn tỉ lệ nữ được giới thiệu và bầu, trúng cử sẽ đạt chỉ tiêu cũng như tỉ lệ như mong muốn, để góp phần phát huy tiếng nói của phụ nữ trong thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó trong thời gian tới.

Xin cảm ơn đại biểu.

Nguồn:https://baoquocte.vn/dai-hoi-xiii-phu-nu-lam-doi-ngoai-mem-mong-linh-hoat-nhung-khong-kem-phan-chat-luong-va-sau-sac-135023.html

Trả lời