Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 12/1, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng đồng phạm về tội danh trên.

Kết quả điều tra xác định, ông Tất Thành Cang có liên quan đến sai phạm trong vụ Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) bán cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Vụ việc này dẫn tới gây thiệt hại tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Công ty SADECO (16,7%) là 157 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cùng đồng phạm - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang làm việc với công an.

Theo đó, SADECO là công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước). Sau khi Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, vốn điều lệ tăng từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng.

Trước khi tăng, trong tổng số 170 tỷ đồng điều lệ của SADECO, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước chiếm 62,8%. Trong đó, IPC chiếm 44%, Văn phòng Thành ủy chiếm 2,6%, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chiếm hơn 14%…

Sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông Nhà nước tại SADECO giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41%. Cụ thể, vốn góp của IPC tại SADECO không thay đổi, nhưng tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm còn 28,8% vốn điều lệ. Trong khi đó, Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là 54,75% vốn điều lệ.

Bản chất của vụ việc này là chỉ định đối tác cổ đông chiến lược và chỉ định bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá phù hợp. Điều này làm cổ đông Nhà nước mất quyền chi phối và gây thiệt hại 208 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, thời điểm còn là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO, gây thiệt hại số tiền lớn cho Nhà nước.

Ông Tất Thành Cang còn có liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP.HCM) chuyển nhượng hơn 32ha đất ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cùng đồng phạm - Ảnh 2.

Ông Cang nhận quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá, mà qua chỉ định là trái với quy định. Thời điểm khu đất được bán, TP.HCM đang khuyết vị trí Bí thư Thành ủy và ông Tất Thành Cang là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy điều hành các hoạt động của Thành ủy.

Ông Cang được xác định, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông đã đồng ý Công ty Tân Thuận chuyển nhượng mà không báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc làm này là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP.HCM.

Sai phạm này dẫn đến ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định ông Tất Thành Cang vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng đầu tư 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT.

Tại thời điểm đó, ông Tất Thành Cang là Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, đã ký tắt hợp đồng BT với doanh nghiệp không đúng thẩm quyền.

Vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” được điều tra khởi đầu vào tháng 5/2019 với việc cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Tề Trí Dũng – cựu Tổng giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc – cựu Tổng giám đốc Công ty SADECO.

Qua quá trình điều tra mở rộng, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt thêm nhiều người liên quan và cuối cùng là ông Tất Thành Cang. Tổng cộng vụ án này có 19 bị can bị cơ quan điều tra kết luận đề nghị viện kiểm sát truy tố về các tội danh liên quan.

Nguồn:https://danviet.vn/de-nghi-truy-to-ong-tat-thanh-cang-cung-dong-pham-20210112134950521.htm

Trả lời