Nga thử thành công tên lửa có một không hai

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (20/4) cho biết, nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-28 Sarmat từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc đất nước.
Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, đây là lần phóng thử đầu tiên trong một loạt cuộc thử nghiệm cần thiết trước khi các lực lượng chiến lược Nga tiếp nhận vũ khí mới.

Tên lửa bay xuyên nước Nga rồi chạm xuống một bãi thử ở vùng Viễn Đông của Nga. “Đầu đạn đã chạm xuống khu vực được chỉ định tại khu huấn luyện Kuran ở Bán đảo Kamchatka”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tên lửa chiến lược này dự kiến sẽ thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M/R-36M2 Voevoda. So sánh với phiên bản tiền nhiệm, tên lửa Sarmat có thể mang theo nhiều vũ khí hơn, được trang bị các loại đầu đạn mới.

Tổng thống Nga Putin gọi cuộc thử nghiệm là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng với đất nước, và chúc mừng quân đội về vụ phóng thử thành công. “Hệ thống mới có các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật hàng đầu, có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Trên thế giới không có tên lửa nào như thế và sẽ không có tên lửa tương tự trong một thời gian dài”.

Việc thử nghiệm tên lửa này dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay. Sau đó, tên lửa Sarmat chính thức được đưa vào sử dụng.

Trả lời