Ông Biden khẳng định sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới, và Mỹ cùng các đồng minh sẽ buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm trong các vấn đề Đài Loan, Biển Đông…

Ông Biden khẳng định sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 25-3 tại Washington – Ảnh: REUTERS

“Trung Quốc muốn trở thành nước dẫn đầu thế giới, giàu nhất và mạnh nhất thế giới. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra bởi vì Mỹ vẫn tiếp tục phát triển”, Hãng tin Reuters ngày 26-3 dẫn lời ông Biden nói trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ không muốn đối đầu nhưng sẽ cạnh tranh gay gắt, đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ luật quốc tế để cạnh tranh và làm ăn công bằng.

Mỹ cũng sẽ hợp tác với các nước đồng minh buộc Trung Quốc có trách nhiệm trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hong Kong, Biển Đông và cách thức đối xử với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Ông Biden khẳng định sẽ tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học. Ông cho biết đã đặt mục tiêu đưa mức đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ từ mức 0,7% hiện tại lên mức 2% GDP như đã từng làm vào những năm 1960.

“Tương lai nằm trong tay những người có khả năng nắm bắt được nó bởi nó liên quan đến công nghệ, máy tính lượng tử, nhiều thứ khác, bao gồm cả trong các lĩnh vực y khoa. Chúng ta sẽ thực sự đầu tư vào đó”, ông Biden nói, cho biết Trung Quốc hiện đang chi tiêu cho hạ tầng nhiều gấp 3 lần Mỹ.

Đây là cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Tổng thống Biden sau hơn 2 tháng kể từ khi lên nắm quyền, một kỷ lục về khoảng thời gian một tân tổng thống Mỹ lần đầu họp báo chính thức. Nhà Trắng cho biết lý do của sự chậm trễ này là do Tổng thống Biden phải tập trung giải quyết đại dịch COVID-19 và thúc đẩy gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD. Trước đó, ông Biden chỉ có các cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với phóng viên và thường chỉ trả lời 1, 2 câu hỏi.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-biden-khang-dinh-ong-se-ngan-trung-quoc-vuot-my-20210326064245053.htm

Trả lời