Phó Chủ tịch nước chủ trì tiệc trà mừng ngày quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì tiệc trà dành cho các nữ Đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà mừng quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà dành cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam.

Tham dự tiệc trà được tổ chức chiều 8/3 có Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cùng các nữ Đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, phụ nữ có vị trí, vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội, cũng như trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc và cả nhân loại.

Phó Chủ tịch nước cho biết, thời gian qua, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19, xung đột, thiên tai, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ và trẻ em gái.

Dẫn lời phát biểu cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trước Đại hội đồng Liên hợp quốc nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Quyền của phụ nữ đang bị lạm dụng, đe dọa và vi phạm ở nhiều nơi trên thế giới, thực trạng này đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, cùng đoàn kết, chung tay hành động để giữ vững những thành quả đạt được vì sự tiến bộ của phụ nữ, tiếp tục cải thiện, thu hẹp khoảng cách về giới trong thời đại kỹ thuật số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường mối quan hệ bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi với các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có các quốc gia, các tổ chức quốc tế mà các Đại sứ, các trưởng đại diện các tổ chức quốc tế là đại diện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà mừng quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại tiệc trà.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành tới chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đã ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước mong rằng, thời gian tới, với vai trò là những người phụ nữ gắn với văn hóa Việt Nam, các nữ Đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ dùng sức mạnh mềm để có thể nâng tầm hợp tác giữa các tổ chức quốc tế và các quốc gia dân tộc khác vơi Việt Nam. Đây là cách để cùng kết nối và thúc đẩy hợp tác vì sự hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới.

“Chúng ta đều là lãnh đạo nữ, do đó cần chú ý lồng ghép giới trong các chính sách hợp tác và các lĩnh vực hợp tác để làm sao tạo cho phụ nữ có điều kiện tiếp cận tốt nhất với các cơ hội phát triển”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Thay mặt các nữ Đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, bà Samina Naz, Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam cho biết, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là trách nhiệm chung.

“Ngày Quốc tế phụ nữ là cơ hội để các nước nhìn lại những cam kết này, cũng như những thành tựu, thách thức trong chặng đường phía trước”, bà Samina Naz nói.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà mừng quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài
Bà Samina Naz, Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam thay mặt các nữ Đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại tiệc trà.

Nữ Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã đạt dược nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Đặc biệt, năm 2022, Việt Nam được công nhận là một trong 10 quốc gia có thành tích tốt nhất trên toàn cầu trong việc thực hiện các mục tiêu của Liên hợp quốc về bình đẳng giời và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đại sứ Samina Naz cho rằng, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam không chỉ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới về tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ mà còn hướng tới việc tạo điều kiện và cơ hội để phụ nữ cũng như nam giới đều tham gia và thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà mừng quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài
Tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Đặc biệt, đối thoại chính sách gần đây do Liên hợp quốc và Bộ Lao động Thương binh Xã hội phối hợp tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số và với tiềm năng to lớn của chuyển đổi kỹ thuật số, đây được cho sẽ trở thành nhân tố tạo ra thay đổi then chốt cho bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, đồng thời giải quyết bạo lực giới dựa trên công nghệ.

Lắng nghe chia sẻ về nghệ thuật của Việt Nam và thưởng thức chè Shan Tuyết của Việt Nam tại tiệc trà, các nhà ngoại giao nữ bày tỏ ấn tượng về văn hoá, ẩm thực của Việt Nam và cho rằng đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 do Việt Nam tổ chức.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì tiệc trà mừng quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài
Các nhà ngoại giao nữ bày tỏ ấn tượng về văn hoá, ẩm thực của Việt Nam.

 

Nguồn tin: Phó Chủ tịch nước chủ trì tiệc trà mừng ngày quốc tế Phụ nữ cho các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam (baoquocte.vn)

Trả lời