Bí ẩn đằng sau người tạo ra bitcoin

Danh tính của người tạo ra bitcoin một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng khi Coinbase gửi một bản sao hồ sơ của mình cho Satoshi Nakamoto vào hôm thứ Năm.

Trong đó, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase tuyên bố rằng nếu danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto bị tiết lộ, nó có thể tác động tiêu cực đến giá trị của bitcoin. Tệp hồ sơ S-1 cũng đề cập đến kho chứa 1,1 triệu bitcoin của người sáng tạo, hiện trị giá khoảng 30 tỷ đôla.

Kể từ khi ra đời vào năm 2009, bitcoin đã trải qua những thăng trầm đáng kể. Trong năm qua, đồng tiền này đã tăng hơn 400% để đạt mức cao kỷ lục khoảng 50.000 USD. Bitcoin được coi là đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới về giá trị thị trường, nhưng việc tạo ra nó vẫn còn nhiều bí ẩn. Ai đã phát minh ra bitcoin? Nó được tạo ra bởi nhiều hơn một người? Và Satoshi Nakamoto là ai?

Bitcoin1-7144-1614677476.jpg

Một bitcoin trên bo mạch chủ của PC có thể nhìn thấy trong hình minh họa này. Bộ định tuyến Thomson

Dưới đây là bản tóm tắt về sự khởi đầu kỳ lạ của tiền điện tử:

Vào năm 2008, bitcoin đầu tiên bắt đầu lưu hành trên web.

Vào tháng 8 năm 2008, tên miền bitcoin.org đã được đăng ký trực tuyến một cách lặng lẽ. Hai tháng sau, một tài liệu có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” đã được gửi đến danh sách người nhận.

Tài liệu này là lần đầu tiên xuất hiện nhân vật bí ẩn của Satoshi Nakamoto trên web và liên kết vĩnh viễn tên này với tiền điện tử.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, bitcoin khởi đầu với 30.000 dòng mã lưu giữ.

Bitcoin hoạt động bằng cách sử dụng phần mềm độc lập được “khai thác” bởi những người tìm kiếm bitcoin thông qua hệ thống xổ số. Trong vòng 20 năm tới, sẽ có tổng cộng 21 triệu đồng tiền xu được đưa vào lưu thông. Cho đến nay, khoảng 18,5 triệu đồng tiền đã được khai thác.

Satoshi Nakamoto không hoàn toàn làm việc một mình.

Trong số những người đam mê bitcoin ban đầu, Hal Finney, một nhà phát triển trò chơi console và là thành viên ban đầu của “phong trào cypherpunk”, đã phát hiện ra sự sáng tạo của Satoshi Nakamoto thông qua danh sách gửi thư ban đầu.

Trong một bài đăng trên blog từ năm 2013, Hal Finney cho biết anh bị cuốn hút bởi ý tưởng về tiền tệ trực tuyến phi tập trung. Khi Satoshi Nakamoto thông báo phát hành, Hal Finney đã đề nghị khai thác những đồng tiền đầu tiên – 10 bitcoin gốc từ Block 70, được Satoshi Nakamoto gửi trên cơ sở thử nghiệm.

Trong những lần tương tác của anh với Satoshi Nakamoto, Hal Finney nói: “Tôi nghĩ rằng tôi đang giao dịch với một người đàn ông trẻ gốc Nhật Bản, người rất thông minh và chân thành. Tôi đã đủ may mắn để quen biết rất nhiều người tuyệt vời trong cuộc đời mình nên tôi nhận ra dấu hiệu”.

Hal Finney đã từ chối thẳng thừng mọi tuyên bố rằng anh ta là người phát minh ra bitcoin và luôn khẳng định rằng sự tham gia của anh vào đồng tiền này chỉ là thứ yếu.

Năm 2014, Hal Finney chết vì bệnh thoái hóa thần kinh ALS, hay bệnh Charcot. Trong một trong những bài viết cuối cùng của mình trên một diễn đàn chuyên về bitcoin, Hal Finney cho biết danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là một bí ẩn đối với anh ấy. Hal Finney nói rằng anh ấy tự hào về di sản của mình và số bitcoin của anh ấy được lưu trữ trong một ví ngoại tuyến, để lại như một di sản cho gia đình anh ấy. “Tôi hy vọng chúng sẽ có giá trị đối với những người thừa kế của tôi,” anh viết. Đến nay, một bitcoin trị giá gần 50.000 đô la.

Gần một năm sau, bitcoin đang dần trở thành một loại tiền tệ khả thi.

Vào năm 2010, một số ít các nhà giao dịch bắt đầu chấp nhận bitcoin thay cho các loại tiền tệ truyền thống. Một trong những mặt hàng hữu hình đầu tiên được mua bằng tiền điện tử là một chiếc bánh pizza. Ngày nay, số bitcoin được sử dụng vào thời điểm đó để mua những chiếc pizza này được định giá là 100 triệu USD.

Các công ty khác cũng đã bắt đầu đầu tư vào đồng tiền này. Vào tháng 2, Tesla đã mua bitcoin trị giá hơn 1 tỷ đô la và thực hiện các bước để cho phép khách hàng thanh toán xe điện của họ bằng tiền điện tử.

Tiền điện tử cũng bắt đầu thu hút sự quan tâm của giới tinh hoa công nghệ. Vào năm 2012, Cameron và Tyler Winklevoss đã mua số bitcoin trị giá 10 triệu đô la và trong vòng chưa đầy một năm, khoản đầu tư của họ đã tăng gấp ba lần. Cặp song sinh Winklevoss được ước tính nắm giữ 1% tổng số bitcoin hiện có.

Năm 2011, Silk Road, sàn giao dịch trực tuyến bất hợp pháp về ma túy đã được ra mắt. Nó đã sử dụng bitcoin làm tiền tệ trao đổi chính.

Bitcoin vốn dĩ vô giá, điều đó khiến nó trở thành loại tiền tệ lý tưởng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán ma túy trên thị trường chợ đen đang phát triển mạnh trên internet. Với bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể mua cần sa, LSD và cocaine trên Silk Road mà không cần tiết lộ danh tính. Theo một cách nào đó, trang web buôn lậu ma túy đã hợp pháp hóa bitcoin như một phương tiện thương mại, mặc dù nó chỉ được sử dụng để tạo điều kiện cho việc buôn bán bất hợp pháp.

Hai năm sau, nhân vật bí ẩn được gọi là ‘Satoshi Nakamoto’ đã biến mất khỏi trang web.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2011, Satoshi Nakamoto đã gửi một email ngắn gọn đến nhà phát triển Bitcoin Core Mike Hearn. “Tôi sẽ chuyển sang một thứ khác,” bức thư viết khi đề cập đến dự án bitcoin. Ông nói, tương lai của bitcoin là “tốt trong tầm tay”.

Sau lời chia tay đó, Satoshi Nakamoto đã để lại một bộ sưu tập khổng lồ các bài viết về hoạt động bên trong của bitcoin, và loại tiền điện tử có ảnh hưởng nhất từng được tạo ra.

Người Mỹ gốc Nhật tên Satoshi Nakamoto này là ai?

Tìm kiếm “Satoshi Nakamoto” trên Google và kết quả sẽ đưa bạn trực tiếp đến hình ảnh của một ông già châu Á. Đây là Dorian S. Nakamoto, được gọi là “Satoshi Nakamoto” lúc mới sinh. Ông gần 70 tuổi, sống ở Los Angeles cùng mẹ và như ông đã nhắc lại hàng trăm lần rằng ông không phải là người tạo ra bitcoin.

Vào năm 2014, Newsweek đã xuất bản một bài báo về danh tính của người tạo ra bitcoin. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, Dorian S. Nakamoto đã bị các phóng viên bám theo trên đường tới một nhà hàng sushi. Sau đó, ông ấy nói rằng chỉ mới nghe nói về bitcoin một vài tuần trước đó, khi Newsweek liên hệ với ông ấy. Hai tuần sau, ông đưa ra một tuyên bố với Newsweek, rằng ông “không tạo ra, phát minh hay làm việc liên quan đến bitcoin”.

Tuyên bố của Dorian Nakamoto đã được chứng thực bởi người tạo ra bitcoin thực sự. Vì một ngày sau, cái tên Satoshi Nakamoto xuất hiện một cách bí ẩn trên một diễn đàn trực tuyến để đăng dòng trạng thái: “Tôi không phải Dorian Nakamoto.”

Cuộc tranh cãi Craig Wright

Vào năm 2016, doanh nhân người Úc Craig Wright tuyên bố là người tạo ra bitcoin và cung cấp một công cụ mã hóa không được xác minh làm bằng chứng. Trưởng ban khoa học Gavin Andresen của Quỹ Bitcoin đã chứng thực tuyên bố của Craid Wright, nói rằng ông “chắc chắn 98%” rằng Craid Wright đứng sau bút danh của Satoshi Nakamoto.

Nhưng những người khác không đồng ý và tuyên bố của Craig Wright đã gây ra sự hoài nghi gay gắt từ cộng đồng những người đam mê tiền điện tử, cũng như sự quan tâm của FBI. Giữa làn sóng soi xét đột ngột, Craig Wright đã xóa bài đăng của mình và đưa ra lời xin lỗi. “Tôi xin lỗi,” ông ấy viết, “Tôi tin rằng mình có thể giấu nhẹm những năm tháng ẩn danh và che đậy sau lưng mình. Nhưng, khi các sự kiện của tuần này diễn ra và tôi đã chuẩn bị công bố bằng chứng về quyền truy cập vào các khóa đầu tiên. Tôi đã giải quyết được nhưng tôi không có can đảm”.

Nick Szabo đã nhiều lần được xác định là người tạo ra bitcoin, nhưng ông luôn phủ nhận.

Satoshi Nakamoto cũng là một trong những danh tính được xác định, một người đã nhiều lần được trích dẫn: chuyên gia tiền điện tử bí mật Nick Szabo, người không chỉ đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển của bitcoin mà còn tạo ra tiền điện tử của riêng mình được gọi là “bit gold” của những năm 90.

Vào năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học đã so sánh các bài viết của Satoshi Nakamoto với các bài viết của 13 người tạo ra bitcoin tiềm năng. Họ nói, kết quả là không thể chối cãi. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Số lượng các điểm tương đồng về ngôn ngữ giữa các bài viết của Nick Szabo và sách trắng về bitcoin là đáng kinh ngạc”, “không có tác giả nào khác có thể đạt đến mức hoàn hảo như vậy.”

Một bài báo của New York Times cũng khẳng định rằng ông là người tạo ra bitcoin. Nick Szabo, một người theo chủ nghĩa tự do trung thành, người đã nói công khai về lịch sử của bitcoin và công nghệ blockchain, đã tham gia vào kiến ​​thức về tiền điện tử kể từ những ngày đầu tiên.

Nick Szabo mạnh mẽ phủ nhận những tuyên bố này, cả trong bài báo trên New York Times và trong một dòng tweet : “Không phải Satoshi, nhưng cảm ơn bạn.”

Bitcoin-5694-1614677476.jpg

Đây là cách ‘Satoshi Nakamoto’ thật có thể chứng minh danh tính thực sự của mình:

Người đó có thể sử dụng khóa PGP của mình

Khóa PGP là một chương trình mã hóa duy nhất được liên kết với tên người dùng nhất định – tương tự như chữ ký trực tuyến. Satoshi Nakamoto có thể đính kèm nó vào một tin nhắn hoặc lá thư cho biết danh tính của mình.

Người đó có thể di chuyển bitcoin của mình

Satoshi Nakamoto đã tích lũy được một khối tài sản bằng bitcoin: người ta tin rằng anh ta có hơn một triệu, ngày nay sẽ được định giá hơn một tỷ đô la. Về mặt lý thuyết, Satoshi Nakamoto có thể chuyển bitcoin của mình đến một địa chỉ khác.

Dorian Nakamoto, Nick Szabo và Craig Wright không phải là những người duy nhất bị nghi ngờ là người phát minh ra bitcoin.

Một số người có mối liên kết với việc tạo ra bitcoin. Nhưng cho đến nay, họ đều phủ nhận việc đã tạo ra nó. Đáng chú ý, người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk đã bị nghi ngờ là người sáng tạo – một lý thuyết mà ông đã phủ nhận vào năm 2018.

Trang Wikipedia của Satoshi Nakamoto xác định ít nhất 13 ứng cử viên tiềm năng là người tạo ra bitcoin. Đã hơn mười năm kể từ khi nó được tạo ra và chúng ta vẫn chưa thể xác nhận ai là người đã phát minh ra nó.

Tại sao nhà phát minh ra tiền điện tử lớn nhất thế giới lại chọn ẩn danh?

Lựa chọn ẩn danh đã chỉ ra rằng việc thử nghiệm các hình thức kiếm tiền mới không phải là không có hậu quả. Năm 1998, Bernard von NotHaus, một cư dân của Hawaii, đã thử nghiệm một hình thức tiền tệ mới có tên là “Đô la Tự do” với kết quả thảm hại: anh ta bị buộc tội vi phạm luật liên bang và bị kết án sáu tháng quản thúc tại gia, với ba năm quản chế. 

Vào năm 2007, một trong những đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên, E-Gold, đã bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa trong những trường hợp gây tranh cãi vì tội rửa tiền.

Vào tháng 1, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đề xuất các bước có thể được thực hiện để “giảm” số lượng bitcoin.

Có một lý do chính đáng khiến người phát minh ra bitcoin muốn ẩn danh: bằng cách giữ kín danh tính của mình, anh ta đã tránh được những hậu quả pháp lý tiêu cực.

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc sáng lập của bitcoin là nó là một loại tiền tệ phi tập trung, không ràng buộc với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân hữu hình nào. Trong đề xuất bitcoin ban đầu của mình, Satoshi Nakamoto viết: “Điều cần thiết là một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã hơn là sự tin tưởng, cho phép hai bên sẵn sàng giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy”.

Tại sao mọi người lại bận tâm đến việc tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung mà không tận dụng lợi thế của nó?

Phần lớn bí ẩn xung quanh Satoshi Nakamoto liên quan đến động cơ của ông ấy. Tại sao mọi người lại bận tâm đến việc tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung chi tiết và sáng bóng, chỉ để sau đó biến mất hoàn toàn?

Xem xét kỹ hơn một trong những ghi chú bitcoin đầu tiên của Satoshi Nakamoto sẽ làm sáng tỏ những động lực có thể có của nó.

Vào tháng 2 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã viết: “Vấn đề cơ bản với tiền truyền thống là tất cả sự tin tưởng cần có để làm cho nó hoạt động. Bạn phải tin tưởng ngân hàng trung ương không làm suy giảm tiền tệ, nhưng lịch sử của các đồng tiền tín thác có đầy những vi phạm về sự tin tưởng đó. Chúng ta phải tin tưởng các ngân hàng giữ tiền của chúng ta và chuyển nó bằng điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng với chỉ một phần nhỏ dự trữ. Chúng ta phải cung cấp cho họ quyền riêng tư của mình, tin tưởng họ không để những kẻ trộm danh tính làm trống tài khoản của chúng ta … ”.

Trên các diễn đàn liên quan đến bitcoin, người ta đã suy đoán rằng Satoshi Nakamoto có thể là “một người theo chủ nghĩa tự do” và ghét “những chính trị gia giàu có và tham nhũng”. Những người ủng hộ Bitcoin khác cho rằng thời điểm của sự xuất hiện của nó là dấu hiệu rõ ràng về sự phổ biến của nó: Tiền tệ, được tạo ra trong những năm sau vụ nổ của bong bóng bất động sản, vào năm 2007, có thể được phát minh như là một cách để phá vỡ hệ thống ngân hàng thối nát.

Dưới đây là những điều chắc chắn mà chúng ta có về ‘Satoshi Nakamoto’:

Họ là những thiên tài

Trong một bài báo trên tờ New Yorker năm 2011, một nhà nghiên cứu bảo mật internet nổi tiếng đã mô tả mã của bitcoin như một cách thực thi không thể xuyên thủng và đạt đến sự hoàn hảo: “Chỉ những lập trình viên hoang tưởng và kỹ lưỡng nhất thế giới mới có thể tránh mắc sai lầm.”

Họ nói tiếng Anh trôi chảy

Satoshi Nakamoto đã viết rất nhiều về bitcoin, với gần 80.000 từ về chủ đề này trong hai năm. Tác phẩm của ông ấy đọc giống như của một người nói tiếng Anh.

Họ có thể là người Anh

Xét theo cách đánh vần và dùng những từ quen thuộc của người Anh, họ được tin là đến từ Vương quốc Anh. Thời gian của các bài đăng của ông dường như cũng cho thấy thực tế này: nó đã được chỉ ra rằng Satoshi Nakamoto đã đăng trong ngày ở Anh.

Họ có thể là nhiều hơn một người

Sự sáng chói không thể sai lầm của mã bitcoin đã khiến nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là công việc của một nhóm các nhà phát triển hay không. Nhà nghiên cứu bảo mật Bitcoin Dan Kaminsky nói rằng Satoshi Nakamoto “có thể là một nhóm người hoặc một thiên tài.”

Nguồn:https://thoibaokinhdoanh.vn/the-gioi/bi-an-dang-sau-nguoi-tao-ra-bitcoin-1076844.html

Trả lời