Hàn Quốc bỏ dần nhập khẩu 10 loại phế thải công nghiệp

7:56 - 10/01/21
0
190

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 10/1 cho biết nước này có kế hoạch hạn chế hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu 10 loại phế thải công nghiệp để tăng cường tái chế rác thải sinh hoạt.

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 10/1 cho biết nước này có kế hoạch hạn chế hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu 10 loại phế thải công nghiệp để tăng cường tái chế rác thải sinh hoạt.
Hàn Quốc loại bỏ dần nhập khẩu một số loại phế thải công nghiệp. (Nguồn: Yonhap)
Hàn Quốc loại bỏ dần nhập khẩu một số loại phế thải công nghiệp. (Nguồn: Yonhap)

Thông báo của Bộ nêu rõ việc nhập khẩu một nửa trong số 10 mặt hàng phế thải, bao gồm rác thải nhựa, giấy phế liệu hỗn hợp và tro than, sẽ bị cấm từ năm 2022 đến năm 2023.

Theo lộ trình của Bộ Môi trường Hàn Quốc, việc nhập khẩu tất cả các loại phế thải công nghiệp, không bao gồm kim loại phế liệu và một số loại phế liệu khác, về nguyên tắc sẽ bị cấm vào năm 2030, trong khi 10 mặt hàng phế thải có khối lượng nhập khẩu lớn sẽ bị hạn chế hoặc cấm nhập khẩu.

Bộ trên kêu gọi cấm nhập khẩu ba mặt hàng phế thải vào năm 2022, bao gồm nhựa phế thải, giấy phế liệu hỗn hợp và sợi phế thải. Đây đều là những loại phế thải đã khiến thị trường tái chế địa phương trở nên bất ổn do vấn đề thu gom chúng và có thể được thay thế bằng rác thải sinh hoạt.

Ngoài ra, nhập khẩu tro than và lốp xe phế thải sẽ bị cấm vào năm 2023. Thùng carton đã qua sử dụng, loại phế thải dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tái chế và môi trường trong nước của Hàn Quốc, sẽ bị hạn chế nhập khẩu bắt đầu từ năm 2023.

Tuy nhiên, pin, kim loại và các sản phẩm điện và điện tử phế thải được nhập khẩu vào Hàn Quốc để thu lấy kim loại giá trị cao sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế sắp tới. Các mặt hàng này có giá trị như những nguyên liệu công nghiệp thô và không thể dễ dàng thay thế bằng rác thải sinh hoạt.

Các quan chức Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết lượng nhập khẩu 10 loại phế thải bị cấm hoặc hạn chế sẽ lên tới 3,84 triệu tấn, chiếm 96% tổng lượng phế thải nhập khẩu hàng năm của Hàn Quốc là 3,98 triệu tấn.

Nếu lộ trình trên được thực thi, nhập khẩu phế thải của Hàn Quốc sẽ giảm 35%, tương đương 1,39 triệu tấn, vào năm 2022. Con số trên sẽ tăng lên 65% (tương đương 2,59 triệu tấn) vào năm 2025, so với khối lượng năm 2019 là 3,98 triệu tấn.

Đối với 5 mặt hàng phế thải bị cấm nhập khẩu, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ, bao gồm cả việc tăng cường hỗ trợ nghiên cứu và phát triển để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định các nguyên liệu thay thế trong nước.

Nguồn: https://baoquocte.vn/han-quoc-loai-bo-dan-nhap-khau-mo-t-so-loa-i-phe-tha-i-cong-nghiep-133576.html

Quảng cáo